blog banner canavi

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

Cập nhật 25/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Làm việc nhóm giúp nâng cao hiệu suất, thúc đẩy sự sáng tạo và giúp bạn thực hiện được những công việc bạn không thể thực hiện được một mình. Sau đây là chia sẻ của Canavi về 17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án.

>  4 bước cực đơn giản để có cách thuyết trình hay và thuyết phục

>  Cách viết mail xin nghỉ việc chuyên nghiệp nhất

1. Luôn luôn tử tế

Có một dấu hiệu rõ ràng về một nhóm hoạt động tốt. Đó là khi mọi người loại bỏ sự tức giận và tử tế với nhau, thể hiện lòng tốt giữa các thành viên. Lòng tốt là một động lực. Nó giúp cho các thành viên dễ tiếp cận, giao tiếp với nhau và hỗ trợ nhau hoàn thành công việc để đạt được mục tiêu chung.

2. Nói chuyện trực tiếp

Nguyên tắc tiếp theo trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công là nói chuyện trực tiếp. Cụ thể, khi có mâu thuẫn với ai đó, hãy nói ra trực tiếp, bày tỏ mối quan tâm, giải thích quan điểm của bạn và cùng nhau giải quyết. Điều này sẽ giúp các thành viên gắn kết hơn, thấu hiểu lẫn nhau và hợp tác hiệu quả để hoàn thành mục tiêu của nhóm

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

3. Công nhận thành tích

Các nhóm công nhận thành tích các thành viên sẽ hoạt động tốt hơn các nhóm chỉ nêu ra lỗi. Nhờ việc công nhận thành tích, các thành viên trong nhóm được thúc đẩy, có động lực hoàn thành công việc tốt hơn khi bị đổ lỗi, chỉ trích. Thật vậy, nếu ai đó đạt được một dự án tiếp thị lớn hoặc hoàn thành kế hoạch kinh doanh từ lâu trước khi đến hạn, hãy là người nhận ra điều đó, công nhận và khen họ ngay cả khi đó không phải là công việc của bạn.

4. Tập trung vào kết quả

Nguyên tắc tiếp theo trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công là hãy tập trung vào kết quả. Cụ thể, các thành viên làm bất kỳ điều gì cũng hướng đến kết quả làm việc của cả nhóm thay vì lợi ích của bản thân. Điều này có ý nghĩa to lớn đến việc đảm bảo không xảy ra các xung đột trong nhóm.

5. Đồng cảm

Mỗi người đều có khả năng làm việc khác nhau, điểm mạnh và điểm yếu không giống nhau cũng như có các vấn đề cá nhân khác nhau. Để làm việc nhóm hiệu quả, các thành viên phải đồng cảm với các vấn đề của thành viên khác. Từ đó, phân chia công việc dựa trên các vấn đề này để đem lại hiệu quả tốt nhất.

6. Thể hiện sự siêng năng

Khi bạn là thành viên của một nhóm, hãy đảm bảo bạn thể hiện chất lượng công việc tốt nhất có thể. Khi mọi người nhận thấy bạn làm việc chăm chỉ như thế nào, họ sẽ được truyền cảm hứng để làm việc chăm chỉ tương tự. Một nhóm mà tất cả các thành viên đều làm việc chăm chỉ và siêng năng chắc chắn sẽ đem tới kết quả làm việc tốt nhất có thể.

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

7. Dừng tin đồn

Một chìa khóa khác trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm để thành công nhóm là mọi người phải đồng ý dập tắt tin đồn. Đó là kẻ giết người số một về động lực, tiến bộ, thành công và thậm chí là hạnh phúc trong một đội. Đó là một ‘nọc độc’ có thể gây chia rẽ và gây thiệt hại cho tất cả mọi người liên quan, bao gồm cả những người tham gia vào tin đồn vì khi bị phát hiện, họ bị mọi người xa lánh.

8. Tìm kiếm sự hàn gắn

Xung đột, tin đồn, thiếu giao tiếp sẽ khiến một số thành viên bị bỏ rơi và bị tổn thương, điều này sẽ gây ra sự mất đoàn kết trong nhóm của bạn. Khi những điều này xảy ra trong thời gian dài, hiệu quả làm việc của nhóm sẽ giảm và thậm chí nhóm có thể bị tan rã. Do đó, sau bất kỳ xung đột, tin đồn hay vấn đề gì dù nhỏ hay lớn, các thành viên trong nhóm nên tìm kiếm sự hàn gắn sự đoàn kết của nhóm. Ví dụ như tổ chức các buổi trao đổi thân mật, những hoạt động nhóm thân thiết …

9. Hòa nhập

Một nhóm không thể hoạt động hiệu quả khi có thành viên không hòa nhập và tham gia cùng nhóm. Điều này sẽ khiến nhóm làm việc lãng phí nhân lực, không tận dụng triệt để được các ý tưởng của thành viên nhóm. Vì vậy, nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả chính là sẵn sàng hòa nhập và tham gia một cách tích cực hoạt động trong nhóm.

10. Công khai

Nguyên tắc tiếp theo trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm là công khai. Cụ thể, mọi thông tin và chiến lược phát triển cũng như mục tiêu của nhóm cần được công khai trong buổi họp nhóm. Đồng thời, tất cả các quyết định nhóm cũng như tiến độ làm việc cũng cần được công khai để mọi thành viên trong nhóm có thể hiểu và nắm được nội dung.

11. Không thể hiện bất kỳ sự thiên vị nào

Thể hiện sự thiên vị là một trong những cách phá hủy tinh thần đoàn kết và động lực làm việc của các thành viên trong nhóm. Các thành viên làm việc hiệu quả nhất chỉ khi họ đều có mức độ cơ hội như nhau, được đối xử công bằng.

12. Lắng nghe

Lắng nghe là một tín hiệu tốt thể hiện một nhóm hoạt động hiệu quả. Khi được lắng nghe, các thành viên sẽ cảm thấy được tôn trọng, có động lực làm việc và sẵn sàng chia sẻ ý tưởng và ý kiến của bản thân để hoàn thành mục tiêu chung. Ngoài ra, các thành viên từ đó có thể học hỏi lẫn nhau và cải thiện điểm yếu của mình.

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

13. Công nhận sự khác biệt

Khi làm việc nhóm, các cá nhân có khả năng, sở trường và sở đoản khác nhau. Do đó, các ý kiến họ đưa ra có sự khác biệt. Vì vậy, để làm việc nhóm hiệu quả, các thành viên không chỉ cần phải lắng nghe mà còn cần công nhận sự khác biệt về ý kiến, quan điểm. Cùng nhau tranh luận để đưa ra giải pháp cuối cùng tốt nhất sẽ giúp các thành viên phát triển hơn.

14. Đưa ra quy tắc ra quyết định ngay từ đầu

Nhiều nhóm làm việc mất rất nhiều thời gian khi không thể đưa ra quyết định khi có quá nhiều ý kiến trái ngược nhau. Do đó, để không làm chậm trễ tiến độ nhóm, các thành viên cần phải thống nhất quy tắc ra quyết định ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp quá trình quyết định của nhóm nhanh hơn để có nhiều thời gian thực hiện nghiên cứu và bắt tay vào làm việc.

15. Giúp đỡ lẫn nhau

Khi bắt đầu làm việc, các thành viên trong nhóm có thể gặp các khó khăn nhất định để hoàn thành công việc. Nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả là các thành viên giúp đỡ lẫn nhau để đạt được mục tiêu chung. Thông qua việc giúp đỡ nhau, các thành viên có thể học hỏi được nhiều điều hơn và gia tăng sự đoàn kết.

17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công 99% dự án

16. Kiểm tra tiến độ thường xuyên

Để thời hạn công việc của nhóm không bị bỏ lỡ, trưởng nhóm và thành viên cần có các buổi kiểm tra tiến độ định kỳ để biết mọi người đã làm đến đâu để hỗ trợ nếu cần thiết.

17. Trung thực

Nguyên tắc cuối cùng trong 17 nguyên tắc làm việc nhóm là trung thực. Để làm việc nhóm hiệu quả, các thành viên cần trung thực trong việc đánh giá khả năng bản thân, báo cáo tiến độ công việc, đánh giá người khác cũng như đưa ra ý kiến khi làm việc. Sự dối trá sẽ phá hỏng sự đoàn kết trong nhóm.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 17 nguyên tắc làm việc nhóm giúp bạn thành công. Chúc bạn làm việc hiệu quả.

Canavi

>  Cách viết đơn xin nghỉ việc hay và chuẩn nhất

>  Gợi ý 8 thói quen giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp hiệu quả

 

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá