blog banner canavi

3 cách trả lời thông minh cho câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì”

Cập nhật 09/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn sắp có buổi phỏng vấn quan trọng và đang chuẩn bị những câu trả lời ấn tượng để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây, Canavi xin chia sẻ với bạn 3 cách trả lời thông minh cho câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì” dành cho ứng viên đi xin việc.

Những câu hỏi về điểm yếu của ứng viên tương tự

Có nhiều câu hỏi để hỏi về điểm yếu của ứng viên. Trong tiếng Việt, nhà tuyển dụng hay sử dụng:

 • Điểm yếu của bạn là gì?

 • Hãy nêu điểm yếu lớn nhất của bạn.

 • Nhược điểm lớn nhất của bạn là gì?

 • Kể tên 3 điểm yếu của bạn.

Điểm yếu của bạn là gì
Những câu hỏi tương tự về điểm yếu của ứng viên

Trong tiếng Anh, nhà tuyển dụng thường sử dụng những câu hỏi sau để hỏi về điểm yếu ứng viên:

 • What are your weaknesses?

 • Tell me about your greatest weakness.

 • What’s your greatest weakness?

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”

Câu hỏi về điểm yếu của ứng viên luôn là một trong những câu hỏi phổ biến trong một buổi phỏng vấn xin việc. Mục đích khi đưa ra câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?” của nhà tuyển dụng gồm:

 • Xác định xem ứng viên có phải người trung thực hay không

 • Đánh giá ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không

 • Ứng viên có tự nhận thức được điểm yếu của mình hay không

 • Cách thức ứng viên khắc phục nhược điểm của bản thân

 • Xem xét những điều ứng viên coi trọng trong công việc

3 cách trả lời câu hỏi về điểm yếu của bản thân

Điểm yếu của bạn là gì
3 cách trả lời câu hỏi về điểm yếu của bản thân

Để trả lời các câu hỏi về điểm yếu của bản thân hoàn hảo, các ứng viên cần chú ý:

 • Thể hiện cẩn thận để tránh sự hoài nghi năng lực từ nhà tuyển dụng.

 • Thái độ cởi mở, tránh kiêu ngạo và thiếu trung thực.

 • Có ba cách để trả lời hoàn hảo câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”

 • Đề cập đến các kỹ năng không quan trọng đối với công việc.

 • Thảo luận về các kỹ năng liên quan đến công việc nhưng đã được cải thiện.

 • Biến tiêu cực thành tích cực.

Đề cập đến các kỹ năng không quan trọng đối với công việc

Một cách tiếp cận để trả lời câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?” là phân tích các kỹ năng, điểm mạnh cần thiết cho vị trí phỏng vấn. Sau đó, bạn có thể đưa ra một thiếu sót trung thực không cần thiết cho thành công của công việc.

Ví dụ: Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí điều dưỡng, bạn có thể nêu điểm yếu của bạn là thực hiện các bài thuyết trình nhóm. Trong trường hợp này, việc nhấn mạnh khả năng nói chuyện trực tiếp với bệnh nhân của bạn không được áp dụng trong bài thuyết trình nhóm sẽ là cách trình bày thông minh. Nó vẫn cho thấy bạn vẫn giao tiếp với bệnh nhân tốt - điều cần thiết ở điều dưỡng.

Thảo luận về các kỹ năng liên quan đến công việc nhưng đã được cải thiện

Điểm yếu của bạn là gì
Cách trả lời câu hỏi về điểm yếu bản thân

Một lựa chọn hoàn hảo khác để trả lời câu hỏi điểm yếu của ứng viên là thảo luận các kỹ năng bạn đã cải thiện trong công việc trước đây. Điều này cho thấy bạn tự nhận thức được điểm yếu và có khả năng tự cải thiện. Chú ý rằng, không nên đề cập lĩnh vực bạn đã cải thiện liên quan đến điều quan trọng của công việc mới. Bạn chắc chắn sẽ không muốn nhà tuyển dụng đặt dấu hỏi về bằng cấp và trình độ của bạn liên quan đến vị trí công việc mới.

Ví dụ: Bạn đang muốn ứng tuyển một công việc hành chính. Bạn có thể nói rằng điểm yếu của bạn là thuyết trình trước đám đông. Và bạn nhận thấy điều này sẽ cản trở sự phát triển của bạn trong công việc. Do đó, bạn đã đi học một khóa học về thuyết trình và sau khóa học này, bạn đã có thể trình bày trôi chảy ý kiến của mình trong cuộc họp.

Biến tiêu cực thành tích cực

Điểm yếu của bạn là gì
Cách trả lời câu hỏi về điểm yếu của bản thân khi đi xin việc

Một lựa chọn khác để trả lời câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì” là biến nhược điểm của bạn thành tích cực.

Ví dụ như: Bạn là một nhân viên và luôn muốn hoàn thành kỹ càng các công việc. Mỗi công việc đến tay bạn đều được bạn kiểm tra ít nhất 2 lần. Do đó, đôi khi bạn chậm trễ deadline công việc. Bạn hiểu điều này và ngày càng khắc phục bằng cách thực hiện chính xác công việc ngay từ đầu để giảm thiểu thời gian cho công đoạn kiểm tra lại.

Trên đây là 3 cách trả lời thông minh cho câu hỏi “Điểm yếu của bạn là gì” mà Canavi chia sẻ cho bạn. Canavi chúc các bạn đọc có buổi phỏng vấn thật thành công và có được công việc ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá