blog banner canavi

3 lỗi sai thường gặp trong cách trả lời thư mời phỏng vấn

Cập nhật 16/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn vừa nhận được thư mời phỏng vấn xin việc và vẫn chưa biết cách trả lời ra sao. Bạn lo lắng mình sẽ mắc lỗi sai ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp tương lai. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 3 lỗi sai thường gặp trong cách trả lời thư mời phỏng vấn.

3 lỗi sai thường gặp khi trả lời thư mời phỏng vấn

cách trả lời thư mời phỏng vấn
3 lỗi sai thường gặp khi trả lời thư mời phỏng vấn

Cách trả lời thư mời phỏng vấn sẽ là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá sự chuyên nghiệp, thái độ nhiệt tình cũng như sự cẩn thận của ứng viên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách ghi điểm với nhà tuyển dụng bằng cách này. Thậm chí, có ứng viên còn mắc những lỗi sai hết sức ngớ ngẩn:

 • Lỗi xác nhận sai thời gian, địa điểm

 • Mắc lỗi chính tả

 • Lỗi xác nhận thư thiếu lịch sự

Lỗi xác nhận sai thời gian, địa điểm

Không ít người mắc lỗi xác nhận sai thời gian và địa điểm trong cách trả lời thư mời phỏng vấn xin việc do thiếu cẩn thận và quá vội vàng. Điều này khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn thiếu chuyên nghiệp và cẩn thận.

Chị Ngọc Lan (30 tuổi, Nghệ An) chia sẻ: “Mình từng đi xin việc ở rất nhiều công ty. Ấn tượng khó quên nhất với mình là một lần trả lời thư mời phỏng vấn tại một công ty xuất nhập khẩu tại Đống Đa. Nhân sự gửi email mời đi phỏng vấn rất chuyên nghiệp. Mình đọc kỹ từng chữ một và ngay lập tức trả lời ngay để thể hiện sự nhiệt tình và mong muốn ứng tuyển vào công việc.

Tuy nhiên, do quá vội vàng, mình đã không để ý được là mình đã xác nhận sai thời gian tham dự buổi phỏng vấn. Mình đã gửi sai năm 2017 thành năm 2016 mà không hay biết. Phát hiện ra lỗi này, mình phải gửi lại một thư xác nhận mới và xin lỗi nhà tuyển dụng.”

Tương tự như chị Ngọc Lan, anh Tùng Tâm (24 tuổi, Hải Phòng) chia sẻ rằng anh cũng không cẩn thận để mắc lỗi xác nhận sai địa điểm phỏng vấn: “Cũng thật buồn cười là mình không chú ý đến địa điểm, quá vội vàng nên đã sao chép địa chỉ trụ sở vào địa điểm phỏng vấn. Trong khi đó, mình được mời đến phỏng vấn ở một địa điểm hoàn toàn khác. Sau đó, tất nhiên là mình phải gửi lại một email xác nhận đi phỏng vấn mới và cũng phải xin lỗi rối rít vì mắc lỗi sai khó hiểu.”

Mắc lỗi chính tả

cách trả lời thư mời phỏng vấn
Lỗi sai khi viết trả lời thư mời phỏng vấn

Thư xác nhận lời mời phỏng vấn xin việc của ứng viên luôn cần được trau chuốt để thể hiện sự chuyên nghiệp, nghiêm túc. Tuy nhiên, điều này có thể bị phá vỡ hoàn toàn vì lỗi chính tả bạn gặp phải. Điều này tưởng như khó xảy ra nhưng rất nhiều ứng viên chia sẻ rằng sau khi gửi thư họ mới phát hiện ra mình mắc lỗi chính tả. Cụ thể như:

 • Nhầm lẫn “ch” và “tr”, “x” và “s”, “l” và “n” ...

 • Lỗi đánh máy thiếu dấu câu, thừa ký tự …

Lỗi xác nhận thư thiếu lịch sự

Đây là một trong những lỗi khiến những nhà tuyển dụng khó tính, chuyên nghiệp mất cảm tình với bạn ngay lập tức. Những ứng viên mới ra trường thường hay gặp lỗi này trong cách trả lời thư mời phỏng vấn.

Quản lý nhân sự một công ty xuất nhập khẩu tại Hai Bà Trưng, chị Huệ (35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: “Mình có kinh nghiệm tuyển dụng 10 năm và từng được đọc hàng nghìn email xác nhận phỏng vấn của các ứng viên. Không phải ai cũng chỉn chu trong cách trả lời. Nhiều bạn thiếu kinh nghiệm đến mức chỉ trả lời cụt ngủn “Em sẽ có mặt đúng giờ”, “Ok”, “Dạ vâng” … mà không có lời chào, lời cảm ơn hay bất kỳ nội dung nào khác. Nhìn vào những email này, không cần đọc gì thêm về hồ sơ, mình cũng biết các bạn là sinh viên mới ra trường.”

Cách trả lời thư mời phỏng vấn chính xác

cách trả lời thư mời phỏng vấn
Cách trả lời thư mời tham gia phỏng vấn chính xác

Vậy làm thế nào để trả lời thư mời phỏng vấn chính xác, không “mất điểm” trước nhà tuyển dụng?

Dưới đây là những lưu ý khi trả lời thư mời phỏng vấn dành cho ứng viên chưa có nhiều kinh nghiệm:

 • Có sử dụng dòng chủ đề chuyên nghiệp với cấu trúc: [Vị trí công việc] + “xác nhận phỏng vấn” + “-” +[Tên của bạn]. Ví dụ: Content Marketing xác nhận phỏng vấn - Nguyễn Thị Vy.

 • Sử dụng lời chào trang trọng. Ví dụ: “Xin chào”, “Thân chào”, “Dear”, “Gửi ông/bà”.

 • Trình bày lý do bạn gửi thư. Ví dụ: “Tôi đã nhận được thư mời phỏng vấn vị trí Content Marketing vào ngày 19 tháng 12 năm 2018.”

 • Trình bày mục đích của email phản hồi:

+ Đồng ý lịch hẹn với nhà tuyển dụng. Ví dụ: “Tôi xác nhận sẽ tham gia buổi phỏng vấn vào lúc 15h00 ngày 19 tháng 12 năm 2018 tại địa chỉ 350 đường Láng, Đống Đa, Hà Nội”.

+ Thay đổi lịch hẹn với nhà tuyển dụng.

Ví dụ: “Mặc dù rất mong muốn được tham gia buổi phỏng vấn vào lúc 15h00 ngày 19/12/2018, nhưng do không thể sắp xếp được lịch trình cá nhân, tôi rất tiếc mình không thể tham dự lịch phỏng vấn trên. Tôi rất mong chờ được quý công ty sắp xếp một lịch phỏng vấn khác để hai bên trao đổi kỹ hơn về công việc. Tôi rảnh tất cả các buổi chiều từ ngày 20/12/2018 trở đi và tôi mong đợi quý công ty sẽ sắp xếp một buổi phỏng vấn xin việc vào thời gian này.”

+ Từ chối buổi phỏng vấn.

Ví dụ: “Rất cảm ơn quý công ty đã đánh giá cao tôi và cho tôi cơ hội tham gia phỏng vấn vị trí Content Marketing. Tuy nhiên, tôi rất tiếc phải từ chối lời mời phỏng vấn này vì lý do cá nhân. Tôi rất mong nhận được sự thông cảm của quý công ty và mong rằng chúng ta sẽ có cơ hội hợp tác trong tương lai.”

 • Gửi lời cảm ơn. Ví dụ: “Chân thành cảm ơn quý công ty đã sắp xếp cho tôi lịch hẹn phỏng vấn này”.

 • Kết thúc thư lịch sự bằng từ “Trân trọng” và ký tên.

 • Kiểm tra chính tả, các thông tin về buổi phỏng vấn một cách chính xác trước khi gửi.


Trên đây là chia sẻ của Canavi về 3 lỗi sai thường gặp khi trả lời thư mời phỏng vấn và gợi ý về cách trả lời thư mời phỏng vấn chính xác. Chúc bạn có được công việc ưng ý trong tương lai.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá