4 cách viết thư xin việc thông minh ứng viên nên nằm lòng

Cập nhật 19/1/2019 CẨM NANG TÌM VIỆC

Rất nhiều ứng viên cho rằng thư xin việc không còn quan trọng nữa, nhưng điều đó là sai lầm, ngay cả khi nhà tuyển dụng không yêu cầu thì bạn vẫn nên chuẩn bị cho mình một lá thư chỉn chu. Trên thực tế, nó giúp bạn thể hiện sự nhiệt tình của mình đối với công ty ứng tuyển.

4 cách viết thư xin việc thông minh ứng viên nên nằm lòng
Bạn nên chuẩn bị cho mình lá thư chỉn chu để gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng
 

Các yếu tố cơ bản của một lá thư xin việc là gì?

Cách viết thư xin việc làm nào cũng cần đảm bảo được bố cục sau:

Lời chào: Hãy mở đầu lá thư bằng một lời chào kính cẩn và chuyên nghiệp nhất. Đó có thể là dear, kính chào, xin chào…

Mở đầu: Bạn cần viết một đoạn văn thể hiện sự nhiệt tình của mình đối với công việc.

Nội dung chính: Làm nổi bật các thành tích trong quá khứ và nhấn mạnh các kỹ năng liên quan tới vị trí công việc.

Cuối thư: Thể hiện mong muốn nhận được sự quan tâm của nhà tuyển dụng và gửi lời cảm ơn đến họ.

Mẹo thư xin việc

1. Sử dụng các từ khóa

Giống như sơ yếu lý lịch của bạn, thư xin việc nên được viết lại cho mỗi vị trí công việc. Hãy bắt đầu bằng cách xem xét bản mô tả công việc, bạn sẽ tìm kiếm được rất nhiều từ khóa quan trọng. Nó cho biết công ty tuyển dụng đang muốn sở hữu những ứng viên có tiêu chí nào, kinh nghiệm ra sao. Đây chính là điểm mấu chốt để “lấy lòng” nhà tuyển dụng.

4 cách viết thư xin việc thông minh ứng viên nên nằm lòng
Sử dụng từ khóa để làm sáng những ưu điểm của mình

2. Thích hợp với công ty tuyển dụng

Lá thư xin việc của bạn nên nói về những kỹ năng và lợi ích bạn sẽ mang lại cho công ty tuyển dụng. Hãy nhắm vào lợi ích của công ty chứ không phải của riêng bạn. Hãy làm mọi cách để chứng minh bạn có thể giúp họ đạt được mục tiêu. Hãy nhớ rằng: Bạn đang bán mình trong lá thư xin việc và hãy biến mình thành một mặt hàng hấp dẫn để nhà tuyển dụng muốn mua nó.

3. Đưa ra giải pháp cho nhà tuyển dụng

Cách viết đơn xin việc của bạn phải chứng minh được bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng về các thách thức của tổ chức và bạn chính là giải pháp tốt nhất dành cho họ. Nếu bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên hành chính, chắc chắn kỹ năng quản lý thời gian là cần thiết. Nếu bạn là một chuyên gia công nghệ thông tin thì kỹ năng của bạn phải cải thiện được hiệu quả cho công việc. Tóm lại, bạn phải luôn tự hỏi: Mình phải làm thế nào để giúp công ty này?

4. Không có lỗi sai chính tả

Đừng bao giờ để lỗi sai chính tả xuất hiện trong thư xin việc của bạn. Hãy chắc chắn về điều này trước khi lá thư xin việc của bạn được gửi đi.

Để thật sự tự tin trong cách viết thư xin việc của mình, bạn cần lưu tâm các điều sau:

  • Cần nắm rõ mục đích viết thư xin việc, nó bao gồm những phần nào và cần thể hiện ra sao?

  • Nếu chưa có kinh nghiệm làm việc, hãy làm cho bản thân trở nên thật nổi bật bằng các hoạt động hoặc kỹ năng của bạn để nhà tuyển dụng thấy được bạn là ứng viên tiềm năng.

  • Nếu bạn làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hãy chú trọng đến các công việc online vì nó sẽ làm phong phú hơn kinh nghiệm làm việc của bạn.

  • Nếu bạn là một chuyên viên tài chính, hãy biến hóa cho lá thư xin việc của mình trở nên thật năng động và chuyên nghiệp để thu hút sự quan tâm của các nhà tuyển dụng.

4 cách viết thư xin việc thông minh ứng viên nên nằm lòng
Đừng để lỗi sai chính tả xuất hiện trong đơn xin việc của mình

Mẫu thư xin việc

Dear chị Hải An,

Tôi rất vui khi đọc được thông báo tuyển dụng vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng của chị và tôi cũng hy vọng sẽ nhận được lời mời phỏng vấn từ phía chị.

Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm làm tại vị trí chăm sóc khách hàng. Gần đây nhất, tôi đã làm việc cho một công ty trong lĩnh vực viễn thông. Ở vị trí này, tôi đã chứng minh được khả năng giải quyết vấn đề và khiếu nại (như tranh chấp về hóa đơn, gián đoạn dịch vụ, trục trặc kỹ thuật…). Tôi luôn đạt được các mục tiêu về số lượng và chất lượng cuộc gọi của mình, xử lý trung bình từ 50 - 60 cuộc gọi mỗi ngày.

Ngoài kinh nghiệm này, tôi cũng thành thạo máy tính, đặc biệt là word, excel. Xin vui lòng xem hồ sơ đi kèm để hiểu chi tiết hơn về kinh nghiệm và học vấn của tôi.

Tôi tự tin rằng kỹ năng giao tiếp, xử lý vấn đề và thương thuyết của mình chính là điều mà chị đang tìm kiếm. Cảm ơn chị đã dành thời gian và hy vọng có cơ hội trao đổi với chị nhiều hơn qua buổi phỏng vấn.

Trân trọng,

Vũ Chí Khang

Bạn đã có trong tay cách viết thư xin việc vô cùng tuyệt vời rồi đấy. Còn bây giờ, hãy thể hiện mình thật tốt để khẳng định năng lực bản thân với nhà tuyển dụng nhé.

Có thể bạn sẽ thích

Công ty nước ngoài tuyển dụng không cần bằng cấp hấp dẫn

 

Muốn ứng tuyển việc làm tại công ty nước ngoài không cần bằng cấp nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm? Dưới đây là gợi ý của Canavi.com về các công ty nước ngoài tuyển dụng không cần bằng cấp hấp dẫn và uy tín nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

Đã dùng các cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không tìm được nhân tài, vì sao thế?

Nhân sự tài giỏi là một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thu hút họ “đầu quân” để làm việc lại không dễ dàng gì, nó trở thành một trong những thách thức lớn nhất với nhà tuyển dụng. Thực tế, rất nhiều người đã dùng tất cả những cách tuyển dụng hiệu quả nhất nhưng vẫn không thể tìm được người tài về cho công ty. Nguyên nhân thực chất ở đây là gì?

Xem thêm

11/2/2019

Bí quyết chuẩn bị hồ sơ xin việc trực tuyến đầy đủ nhất 2019

 

Khi đi xin việc bất cứ vị trí gì thì việc chuẩn bị hồ sơ là rất cần thiết. Bạn cần chuẩn bị cả hồ sơ xin việc trực tuyến và hồ sơ offline. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc online chuẩn, đầy đủ nhất năm 2019.

Xem thêm

11/2/2019

Canavi.com có phải là trang web tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay?

Câu hỏi:

Xin chào chuyên mục tư vấn! Ra Tết là công ty của tôi có đợt tuyển dụng nhân sự mới, ước chừng khoảng 20 người cho cả bộ phận kinh doanh và Marketing. Và tôi là người đứng ra phụ trách nhiệm vụ này. Tuy nhiên, tôi đang cảm thấy rất lo lắng vì không biết phải tuyển dụng bằng phương pháp nào mới mang lại hiệu quả. Một số người bạn trong ngành mách tôi nên đăng ký tuyển dụng trên Canavi.com. Liệu rằng Canavi.com có phải là trang web tuyển dụng hiệu quả nhất hiện nay không ạ? (Bảo Trâm – Hà Nội)

Xem thêm

31/1/2019

Thắc mắc tuổi 22: Sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành, nên hay không?

“4 năm học đại học, tốn kém biết bao nhiêu tiền của cha mẹ, nhưng không phải ai cũng may mắn tìm được công việc đúng với sở thích, đam mê sau khi ra trường. Chúng ta học đại học vì cái gì để một công việc ổn định cũng không thể kiếm được, luôn phải chật vật để tìm công việc trái ngành.” Tâm sự của cô sinh viên mới ra trường tên Hạnh đã nói lên tâm can của biết bao bạn trẻ. Vậy, sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc trái ngành hay tiếp tục theo đuổi đam mê?

Xem thêm

31/1/2019

CẬP NHẬT XU HƯỚNG: Cách tuyển dụng nhân viên hiệu quả NHẤT 2019

Ngày nay, quy trình tuyển dụng nhân sự càng gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp dù bỏ ra rất nhiều thời gian và chi phí nhưng kết quả đôi khi không như mong muốn. Thị trường lao động có tăng trưởng nhưng vẫn chậm hơn nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp rất nhiều. Vậy cách tuyển dụng nhân viên hiệu quả là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây:

Xem thêm

31/1/2019

6 bước xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân sự là cả quá trình dài để tìm ra ứng viên phù hợp với công ty. Để giúp các nhà tuyển dụng tìm đúng người, đúng việc Canavi chia sẻ với các nhà tuyển dụng 6 bước xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp.

Xem thêm

31/1/2019

Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường

Hàng năm số lượng sinh viên tốt nghiệp vẫn đều đặn trong khi nhu cầu tuyển dụng lại có tiêu chuẩn và giới hạn. Do vậy mà các bạn trẻ mới ra trường phải đối mặt với nhiều thách thức khi tìm việc làm. Chia sẻ cách tìm việc làm cho sinh viên mới ra trường trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Xem thêm

30/1/2019

Bình luận bài viết