blog banner canavi

4 câu hỏi hay giúp nhà tuyển dụng hiểu sâu hơn về nhu cầu của ứng viên

Cập nhật 01/2/2019 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Các câu hỏi phỏng vấn được đặt ra nhằm kết nối nhà tuyển dụng với ứng viên theo cách mà CV xin việc không thể làm được. Nhà tuyển dụng dùng nó để khai thác chi tiết những thông tin mà họ cho là quan trọng với vị trí công việc. Trong hàng vạn cách hỏi phỏng vấn, đây là 4 câu hỏi hay mà Jerry Albright (Giám đốc của Professional Search Group, Inc., ) khuyên dùng để tìm hiểu nhu cầu của ứng viên.

Jerry Albright cho rằng, xác định mục tiêu, tham vọng nghề nghiệp và tất cả các cơ hội mà họ đã từ chối đều cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin hữu ích để chọn “đúng người, đúng việc”. Các câu hỏi phỏng vấn cụ thể như sau:

1. Điều gì đã xảy ra với công việc cũ khiến bạn quyết định nghỉ việc và tìm một cơ hội mới?

Hầu hết, không có ai bỗng nhiên nghỉ việc để đi tìm một cơ hội mới, chắc chắn có một động lực nào đó thôi thúc họ làm việc này. Nếu ứng viên cho rằng, không có lý do nào khiến họ tham gia buổi phỏng vấn này thì nhà tuyển dụng nên “gắn cờ” ứng viên này vì có lẽ họ đang không trung thực.

Jerry Albright cho biết: “Đối với tôi, đây là câu hỏi hay và quan trọng nhất trong tất cả. Điều này cho tôi biết tại sao họ nghỉ việc. Tôi thấy rằng, chỉ khi có lý do cụ thể người lao động mới thay đổi công việc của mình. Đó có thể là tìm kiếm sự thăng tiến, cắt giảm lương, dự án tạm thời không làm việc, cảm thấy nhàm chán hay không hài lòng với đồng nghiệp….). Theo đó, ít nhiều trước mỗi thay đổi đều có một nguyên do. Khi ứng viên trải lòng về điều này cũng chính là cơ hội để các nhà tuyển dụng hiểu hơn về nhu cầu của họ và đưa ra quyết định tuyển dụng phù hợp.

4 câu hỏi hay giúp nhà tuyển dụng hiểu sâu hơn về nhu cầu của ứng viênc
Tìm hiểu lý do ứng viên nghỉ việc để xác định họ có trung thực hay không?

2. Hiện tại, mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Jerry Albright cho rằng: “Đây là một trong những câu hỏi hay, nó cho biết ứng viên có mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng hay họ chỉ đi theo dòng chảy của thời gian. Những ứng viên không thể đưa ra tầm nhìn cụ thể hay mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai có thể chống lại họ trong buổi phỏng vấn. Cũng không có gì sai nếu một ứng viên không có kỳ vọng gì cho sự nghiệp của mình nhưng nó khiến nhà tuyển dụng khó xác định được ứng viên này có phù hợp với mình hay không. Những người có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể sẽ dễ dàng được chấp nhận hơn vì phần lớn, họ đều có trách nhiệm với lời hứa của mình.”

3. Trước khi tham gia buổi phỏng vấn này, bạn có ứng tuyển ở đâu không và vì sao bạn lại từ chối họ?

Đây là một câu hỏi hay về hành vi, nó được sử dụng để tìm hiểu các thách thức trong quá khứ của ứng viên, nếu câu trả lời của họ vượt qua được điểm mấu chốt có thể sẽ mang đến những thông tin độc đáo của họ. Không đơn thuần là vậy, lý do ứng viên từ chối công việc trước đây cũng giúp nhà tuyển dụng hiểu được phần nào nhu cầu của họ. Chẳng hạn, họ khước từ vì mức lương 7 triệu, có nghĩa là họ đang kỳ vọng mức lương cao hơn; họ không muốn hợp tác vì nhà tuyển dụng kia không đóng bảo hiểm cho họ, nghĩa là họ đang có nhu cầu đóng bảo hiểm,...

Nếu đây là ứng viên mà tổ chức cần, nhà tuyển dụng sẽ phải đi sâu vào những gì ứng viên muốn, những gì họ cảm thấy còn thiếu ở những công ty trước để tìm cách “bù đắp” và tạo nên sự khác biệt. Hoặc, cũng không nhất thiết phải đáp ứng đúng nhu cầu của họ, nhà tuyển dụng có thể đưa ra những “cái lợi” hấp dẫn hơn để “thu phục” hiền tài về cho tổ chức.

4 câu hỏi hay giúp nhà tuyển dụng hiểu sâu hơn về nhu cầu của ứng viên
Lý do ứng viên từ chối các nhà tuyển dụng khác là cơ  hội để thu phục ứng viên

4. Một vị trí công việc như thế nào khiến bạn thay đổi mức lương mong muốn của mình?

Câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng thương lượng với ứng viên về vấn đề lương bổng với ứng viên. Câu hỏi này thường được đặt ra trong trường hợp công ty bạn không thể đáp ứng được mức lương kỳ vọng của ứng viên một cách dễ dàng. Để lật ngược “ván bài” này, không còn cách nào khác, ứng viên phải nỗ lực hết sức mình để được hưởng các khoản lợi ích hấp dẫn khác. Chẳng hạn như: đi sâu vào các cơ chế đào tạo, các gói lợi ích khổng lồ, các khoản thưởng,... Đây là chiến lược hữu hiệu nhất để thu phục ứng viên và khai phá năng lực tiềm ẩn của họ.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng nên cho ứng viên hiểu rằng, “không phải tôi đang hạn chế tăng lương mà “bạn sẽ làm gì” để gia tăng thu nhập của mình”. Tất nhiên, để mở rộng quỹ lương, không còn cách nào khác là ứng viên phải “cày cuốc” để nhận được các khoản lương bổng vì nó không tự nhiên xuất hiện.

Tuyển dụng được diễn ra để đáp ứng nhu cầu của “người tìm việc” và “người tìm nhân sự” , vì thế, để quá trình hợp tác diễn ra lâu dài, nhà tuyển dụng cần đáp ứng phần nào các kỳ vọng của ứng viên. Với những câu hỏi hay trên đây, hy vọng các nhà tuyển dụng có thể khai thác được các mong muốn của ứng viên, đặc biệt là những hiền tài để đưa ra các chiến lược “thu phục” hợp lý.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá