blog banner canavi

4 mẹo trong cách trả lời phỏng vấn với người Nhật

Cập nhật 30/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Phỏng vấn với người Nhật được xếp hạng một trong những loại phỏng vấn khó nhằn nhất với yêu cầu cao về kỹ năng ngôn ngữ, sự quen thuộc nghi thức và phong tục Nhật Bản. Do đó, không phải ứng viên nào cũng biết cách trả lời phỏng vấn với người Nhật một cách hoàn hảo. Dưới đây là chia sẻ của Canavi giúp bạn vượt qua một buổi phỏng vấn với người Nhật thành công.

 

1. Hãy chuẩn bị kỹ càng

cách trả lời phỏng vấn với người Nhật
Hãy chuẩn bị kỹ càng

Khi bạn sắp bước vào một buổi phỏng vấn bằng tiếng mẹ đẻ, bạn có thể chỉ cần chuẩn bị vài phút trước khi bắt đầu. Bạn có thể ngay lập tức nói vài câu cơ bản bằng tiếng mẹ đẻ dù không biết cách trả lời chính xác. Tuy nhiên, bạn không thể trông chờ điều đó xảy ra khi đang trong buổi phỏng vấn với người Nhật. Bởi vì ngay cả những người học tiếng Nhật cực kỳ nhuần nhuyễn vẫn có thể bị mất cơ hội do không thể hiện hành vi đúng, không hiểu được câu hỏi nhà phỏng vấn đặt ra và không biết cách diễn đạt bằng tiếng Nhật.

Do đó, nếu bạn muốn có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật hoàn hảo, đừng quên chuẩn bị những điều sau:

 • Nghiên cứu công ty.

 • Những câu hỏi quen thuộc.

 • Cách trả lời.

 • Cách ứng xử.

 • Thực hành trước gương.

 • Đặc biệt là từ vựng, cụm từ, nghi thức.

2. Biết hành vi đúng trong buổi phỏng vấn với người Nhật

cách trả lời phỏng vấn với người Nhật
Biết hành vi đúng trong buổi phỏng vấn với người Nhật

Để có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật ấn tượng, bạn không thể không nắm chắc những hành vi đúng đắn trong buổi phỏng vấn. Cụ thể:

 • Bạn cần phải mặc một bộ đồ phù hợp, trang phục chính thức vì người Nhật đòi hỏi ăn mặc nghiêm túc và chuẩn mực.

 • Nếu mặc áo khoác, các nút cần được cài chỉnh tề.

Ngoài ra bạn cần chú ý thực hiện các hành vi đúng trước cả khi tham gia phỏng vấn. Cụ thể:

 • Gõ cửa ba lần và nói “失礼します / しつれいします/ Shitsurei shimasu” có nghĩa là “Xin thứ lỗi”.

 • Đợi đến khi người phỏng vấn nói câu sau mới bước vào phòng: “ど う ぞ/ Douzo” nghĩa là “Xin mời”.

 • Bước vào phòng và đứng đối diện với những người phỏng vấn. Hãy nói lại câu “失礼します/しつれいします/ Shitsurei shimasu” một lần nữa và cúi đầu.

 • Sau đó, đi đến bên ghế ngồi và nói: “[Tên bạn] と申します。どうぞ宜しくお願いします/ともうします。どうぞよろしくおねがいします/ [Tên bạn] to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu” dịch nghĩa là “Tên tôi là …. rất vui được gặp các ngài”.

 • Cúi đầu lần nữa và chú ý đưa hai tay ra hai bên thay vì để sau lưng.

 • Chỉ ngồi xuống khi người phỏng vấn nói “どうぞ,座って下さい/どうぞ,すわってください/ Douzo suwatte kudasai” có nghĩa là “Xin mời ngồi”.

 • Khi ngồi hãy chú ý ngồi thẳng, không ngả người ra sau, hai chân phải sát nhau và hai bàn tay phải thẳng trên hai chân. Cố gắng duy trì tư thế suốt buổi phỏng vấn.

3. Chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn với người Nhật với các câu hỏi quen thuộc

Giới thiệu bản thân

Khi phỏng vấn bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn đều cần phải giới thiệu bản thân. Phỏng vấn với người Nhật cũng không ngoại lệ. Câu hỏi đầu tiên bạn nhận được sẽ là “自己 紹 介 を 願 い し ま す じ を お/ Jikoshoukai wo onegai shimasu”. Từ vựng quan trọng ở đây là “自己 紹/ Jikoshoukai”. Bất kể câu hỏi được hỏi như thế nào, chỉ cần lắng nghe từ vựng này, bạn sẽ biết rằng bạn cần phải giới thiệu bản thân.

Cách tốt nhất để giới thiệu bản thân tốt là chuẩn bị một đoạn giới thiệu ngắn. Nội dung sẽ bao gồm các hoạt động mới nhất của bạn gồm lịch sử công việc hoặc các khóa học đại học, và một chút về bản thân bạn, chẳng hạn như trò tiêu khiển, niềm đam mê và sở thích. Hãy nói ngắn gọn, đừng đi sâu vào chi tiết. Hãy nhớ rằng điều này, cùng với bất kỳ điều gì khác mà bạn nói trong một cuộc phỏng vấn của Nhật Bản, nên ở dạng lịch sự.

Kiến thức công ty

cách trả lời phỏng vấn với người nhật
Kiến thức với công ty

Trong cách trả lời phỏng vấn với người Nhật, không thể thiếu câu hỏi về kiến thức công ty. Bạn có thể được hỏi:

 • “[Tên công ty] について何を知っていますか/についてなにをしっていますか/ [Tên công ty] ni tsuite nani wo shitte imasu ka?” có nghĩa là “Bạn biết điều gì về công ty chúng tôi?”

 • “[Tên công ty] がどのようなせいひんをつくっているか、どんなせいひんにつかわれているか ごぞんじですか/ [Tên công ty] ga dono youna seihin wo tsukutteiru ka, donna seihin ni tsukawareteiru ka gozonji desu ka?” có nghĩa là “Công ty chúng tôi làm gì? Có những loại sản phẩm nào?”

Từ vựng quan trọng cần nghe là tên của công ty, 何/nani và 知 っ て/shitte, và sau đó với nghiên cứu bạn đã thực hiện, bạn nên tóm tắt ngắn gọn về những gì bạn biết về công ty - ví dụ: lịch sử công ty, sản phẩm, khách hàng, đối thủ cạnh tranh, v.v.

Làm thế nào để bạn phù hợp với công việc

Giống như các buổi phỏng vấn xin việc khác, phỏng vấn tiếng Nhật cũng yêu cầu bạn thể hiện sự phù hợp với công việc thông qua câu hỏi “ こんかいおもうしこみのぽじしょんについて、どうりかいしていますか/ konkai omoushikomi no pojishon ni tsuite, dou rikai shiteimasu ka?” có nghĩa là “Bạn biết gì về vị trí mà bạn đang ứng tuyển?”

Để có cách trả lời phỏng vấn với người Nhật ấn tượng cho câu hỏi này, bạn cần thể hiện được:

 • Những gì bạn hiểu về vai trò vị trí công việc.

 • Lý do bạn ứng tuyển công việc.

 • Kinh nghiệm của bạn phù hợp với vị trí này như thế nào?

4. Kết thúc buổi phỏng vấn một cách lịch sự

Cách trả lời phỏng vấn với người Nhật luôn chú trọng nghi thức và lễ nghi. Do đó, khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn hãy đứng dậy và đứng bên cạnh ghế. Sau đó, cúi đầu một lần nữa và nói “どうもありがとうございました/ doumo arigatou gozaimashita’” có nghĩa là “Cảm ơn rất nhiều”. Sau đó, khi đi ra cửa, bạn nên cúi đầu một lần nữa ngay trước khi bạn đóng cửa lại.

Trên đây bạn tìm hiểu xong cách giải quyết thành công một buổi phỏng vấn xin việc với người Nhật mà Canavi chia sẻ. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá