blog banner canavi

4 tình huống thực tế giúp bạn hiểu “tại sao phỏng vấn thất bại?”

Cập nhật 28/12/2018 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Sau mỗi lần vấp ngã, việc nhìn lại những điều đã qua để rút ra bài học cho bản thân là điều nên làm. Nếu không tìm ra được nguyên nhân xác đáng, bạn sẽ mãi không thể trưởng thành và u mê trong những sai lầm đó. Vậy, trước khi đến với một cơ hội nghề nghiệp mới, bạn nên tìm ra đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại” để không lặp lại những thiếu sót đó một lần nữa.

Dưới đây là những mẩu chuyện nhỏ của một nhà tuyển dụng kỳ cựu gửi về cho Canavi, hy vọng qua những tình huống này, bạn đọc có thể rút ra cho mình những kinh nghiệm hữu ích để ứng tuyển vào một vị trí mới.

Câu chuyện thứ nhất:

Buổi sáng hôm ấy, 3 người chúng tôi (giám đốc công ty, trưởng phòng nhân sự, trưởng phòng chuyên môn) có lịch hẹn phỏng vấn cho ba ứng viên của vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng vào 9h sáng. Đúng lịch, chúng tôi vào phòng phỏng vấn và chờ đợi một ứng viên vừa có tài, vừa có tâm. Thế nhưng, 9h15 mới thấy ứng viên lật đật đến, hớt hơ hớt hải cất lời xin lỗi:

 • Dạ em xin lỗi ạ, em ở hơi xa nên có đến muộn, mong anh, chị thông cảm.

Cho dù hơi thất vọng nhưng chúng tôi vẫn cố gắng hỏi han để tạo không khí thân thiện:

 • Nhà em ở tận đâu?

Trong đầu tôi cứ nghĩ em ở cách xa đây khoảng 10 đến 15 cây, nhưng câu trả lời là:

 • Em ở cách đây khoảng 5 cây ạ.

Vâng, xa quá, tôi không quên bồi thêm một câu:

 • Xa như thế, sau này nếu trúng tuyển thì em tính thế nào? không lẽ mấy hôm lại đi làm muộn một lần.

Có lẽ nhận ra thiếu sót của mình, cô bé ấp úng:

 • Dạ, em sẽ cố gắng không đi làm muộn ạ.

Rồi buổi phỏng vấn diễn ra khá ổn thỏa, dù không toàn diện nhưng đây cũng là một ứng viên khá phù hợp với vị trí mà chúng tôi đang tìm kiếm. Nhưng điều đó vẫn chưa thể nào làm nguôi ngoai những băn khoăn trong chúng tôi: Trong buổi phỏng vấn quan trọng thế này, mà còn đi muộn thì đi làm sẽ như thế nào? Nhà cách có 5 cây mà còn kêu xa, thế mấy nữa công ty chuyển trụ sở đến một nơi xa hơn thì nghỉ làm luôn à? Sau khi cân nhắc, chúng  tôi đã quyết định không lựa chọn ứng viên này vì cảm thấy ở bạn đó chưa đủ nhiệt huyết và năng động.

>> Tại sao phỏng vấn thất bại: Ở trong câu chuyện này, câu chuyện thất bại không nằm ở năng lực của bạn mà ở tinh thần cầu thị của bạn. Để không xảy ra điều tương tự, bạn nên đến sớm từ 10 - 15 phút để lấy lại tinh thần và chỉnh sửa trang phục.

Câu chuyện thứ hai:

Lần này chúng tôi tìm kiếm hiền tài cho vị trí marketing. Khá may mắn cho công ty chúng tôi, ứng viên là một người có năng lực, có kinh nghiệm và khá thông minh. Sở dĩ chúng tôi biết được điều này nhờ cách trả lời phỏng vấn gẫy gọn, đi thẳng vào vấn đề chính và còn vô cùng linh hoạt. Xét về mặt thực lực, với mức lương mà chúng tôi bỏ ra thì đây quả là một ứng viên vô cùng tiềm năng. Tuy nhiên, sau buổi phỏng vấn phòng nhân sự đã quyết định gửi mail từ chối với lý do:

 • Công ty chúng tôi có môi trường làm việc vô cùng sôi động và thân thiện, nhưng từ đầu buổi đến cuối buổi, tôi không thấy ứng viên này nở một nụ cười nào mặc dù chúng tôi đã cố gắng tỏ ra thân thiện.

 • Ứng viên cũng tỏ ra khá tự tin, “hiểu đời” và có cách ứng xử khá thô lỗ trong buổi phỏng vấn.

 • Không hiểu sao ứng viên này có thể ngồi khoanh tay và gõ bàn mỗi khi cố gắng giải thích với chúng tôi một điều gì đó.

 • Cuối buổi phỏng vấn, tôi có ra trước và mở cửa cho ứng viên này ra về để tỏ thái độ lịch sự, nhưng việc làm của tôi dường như vô nghĩa khi tôi không nhận được một lời cảm ơn chân thành nào. Tôi khá thất vọng.

Điều này khiến chúng tôi khá lo lắng, không hiểu nếu được gia nhập công ty thì em ấy sẽ hòa nhập với văn hóa doanh nghiệp như thế nào? liệu chúng tôi có đủ sức để “kìm hãm” được sự tự tin thái quá của em hay không?

>> Tại sao phỏng vấn thất bại: Ứng viên thất bại do chính thái độ của mình trong vòng phỏng vấn. Đừng tỏ ra mình hơn người vì bạn vẫn chưa phải là người giỏi nhất.


Hãy vui vẻ khi Nhà tuyển dụng đang cố thân thiện với bạn

Câu chuyện thứ 3:

Vẫn như các buổi phỏng vấn khác, chúng tôi đã chuẩn bị một bảng hỏi để kiểm tra năng lực của ứng viên. Đầu buổi phỏng vấn, tôi không quên đưa ra một vài câu hỏi để tìm hiểu sơ qua về ứng viên.

Tôi hỏi:

 • Em hãy giới thiệu về bản thân mình đi.

Ứng viên trả lời gãy gọn:

 • Dạ, em là Nguyễn Mai Anh, sinh năm 1995, quê ở Hà Nam và tốt nghiệp trường Đại học khoa học Xã hội và nhân văn, hiện em đã có 2 năm kinh nghiệm làm ở vị trí content marketing.

Câu trả lời không có gì đặc sắc lắm nhưng tôi cũng không suy xét nhiều, tiếp theo, tôi hỏi:

 • Mục tiêu nghề nghiệp của em là gì?

Như bài học thuộc lòng, chỉ cần nghe tới mục tiêu nghề nghiệp là em nói như súng liên thanh:

 • Mục tiêu nghề nghiệp của em chính là tìm được môi trường làm việc chuyên nghiệp để học hỏi và nâng cao năng lực bản thân; năng động, sáng tạo và ổn định để gắn bó lâu dài. Em cũng muốn phát huy hết năng lực của mình để cống hiến cho quý công ty.

Tôi cũng cố gắng hỏi thêm vài câu hỏi nữa rồi kết thúc buổi phỏng vấn:

 • Em có câu hỏi gì không, có thắc mắc gì không?

Em nhanh nhảu:

 • Dạ không ạ.

Rồi em ra về, bộ ba phỏng vấn viên chúng tôi ngồi nhìn nhau lắc đầu và trộm nghĩ “liệu có phải em ấy đã thức trắng đêm qua để học thuộc tất cả các câu trả lời phỏng vấn ở trên internet không? Sao đáp án nào cũng như sao chép từ một văn bản mẫu ra vậy?”. Hơn thế nữa, đây cũng là một ứng viên khá thụ động, không biết mình mong muốn gì và cần gì. Chúng tôi đành phải viết email từ chối em.

>> Tại sao phỏng vấn thất bại: Nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm những ứng viên cầu toàn, năng động, sáng tạo và chủ động trong mọi tình huống. Vì thế, việc trả lời nhà tuyển dụng bằng những câu nói sáo rỗng, khuôn mẫu và không đặt ra bất kỳ câu hỏi nào cũng khiến bạn bị loại trong buổi phỏng vấn.

Câu chuyện thứ 4:

Sau cô bé có chút thụ động ở tình huống số 3, chúng tôi được đón tiếp một ứng viên khác năng nổ và tràn đầy năng lượng hơn. Tuy nhiên, ứng viên này chỉ thành công ở mức gây được “ấn tượng” cho chúng tôi chứ chưa đọng lại được chút hài lòng nào. Sở dĩ, tôi làm thấy như vậy là do cuộc đối thoại dưới đây:

 • Em có thể nói cho chúng tôi biết, tại sao em lại nghỉ việc ở công ty cũ không?

Như nỗi đau kìm nén bao năm, em bắt đầu tuôn ra xối xả:

 • Lúc đầu em làm việc ở đấy vì lương cao, nhưng càng làm thì em càng thấy khó chịu vì sếp em là một người không có năng lực quản lý và chuyên môn. Việc làm cho một người như thế khiến em cảm thấy bị thui chột kiến thức và thấy không phục. Hơn nữa, sếp cũ của em cũng không nhìn nhận được năng lực của mình nên em thấy không công bằng. Đã thế, sếp em còn suốt ngày đi làm muộn, đi làm muộn rồi còn xuống ăn sáng. Vậy mà khi em đi làm muộn anh ấy còn làm quá lên. Em chán quá nên nghỉ để tìm một môi trường mới tốt hơn.

Nghe em nói mà tôi thấy có chút hoa mắt, chóng mặt. Tôi tiếp tục hỏi thêm:

 • Đồng nghiệp đánh giá về năng lực của em như thế nào, em có giúp đỡ được gì cho họ không?

Em trả lời:

 • So với đồng nghiệp thì em là người có kiến thức và kỹ năng hơn cả nên em thường xuyên chỉ bảo họ về mặt chuyên môn. Ở công ty cũ em được khá nhiều người quý mến và nể trọng.

Tiếp theo tôi hỏi:

 • Em tự đánh giá về các bài viết của em như thế nào (vị trí Content SEO)?

 • Các bài viết của em đều hướng đến người dùng và tôn trọng các yếu tố kỹ thuật nên lên top rất nhanh và bền vững.

 • Trong khi viết bài một bài content SEO em chú ý đến các kỹ thuật viết bài nào?

Không suy nghĩ quá lâu, em nhanh chóng đưa ra được đáp án khiến tôi thấy khá hài lòng. Tôi trộm nghĩ, nếu bỏ qua chuyện em “nói xấu sếp” thì đây cũng là một ứng viên tiềm năng và có thực lực. Tuy nhiên, tôi cũng không quên xác nhận lại lần nữa:

 • Em có thể cho chúng tôi xem một bài vài viết của mình đã lên top không?

Em bắt đầu tái mặt, ấp úng:

 • Google mới cập nhật thuật toán, website của công ty cũ cũng bị một chút ảnh hưởng nên hiện tại bài viết của em cũng xuống top rồi.

 • À ra thế, vậy em có thể cho chúng tôi xem một số bài viết của mình không, bài viết mà em cảm thấy tâm đắc nhất.

Em bối rối lần hai nhưng cũng cố gắng tìm cho chúng tôi những bài viết mà em cảm thấy hài lòng nhất. Sau khi xem bài viết, tôi mới chính là người phải bối rối khi đã đánh giá em quá cao ngay từ ban đầu. Chưa nói về mặt kĩ thuật, các bài viết của em đều nham nhở các lỗi chính tả, em cũng chỉ viết được mấy dạng liệt kê thông thường, câu văn ngắn gọn nhưng cũng không kém phần lủng củng. Tôi quyết định “loại” ứng viên này.

>> Tại sao phỏng vấn thất bại: Nói xấu công ty, sếp cũ và thổi phồng năng lực làm việc là hai điều không thể chấp nhận được trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng luôn có những chiến lược kể kiểm tra năng lực của ứng viên, vì thế đừng cố qua mặt họ bằng các câu quảng bá quá đà hay đánh bóng tên tuổi của bản thân.

Như vậy, qua 4 câu chuyện của một trưởng phòng nhân sự kỳ cựu, chắc bạn đã phần nào có đáp án cho câu hỏi “Tại sao phỏng vấn thất bại”. Đây cũng là những bài học, những kinh nghiệm bạn cần rút ra để buổi phỏng vấn tới đây thành công hơn nữa. Chúc bạn may mắn.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá