blog banner canavi

5 ngành học hot trong tương lai bạn nên biết

Cập nhật 15/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Nền kinh tế ngày càng phát triển khiến cho thị trường lao động cũng có nhiều biến động. Sự thay đổi cơ cấu việc làm là lẽ tất nhiên, vậy đâu là xu hướng nghề nghiệp những năm tới đây? ngành học hot trong tương lai là ngành nào? Tất cả sẽ được Canavi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Ngành công nghệ thông tin

Với sự bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0 với trí tuệ nhân tạo thì các nhân lực ngành công nghệ thông tin càng được săn đón nhiều hơn. Mặt bằng chung đây là nghề nghiệp ổn định, lương cao và có cơ hội được cống hiến cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài.

Theo thống kê tại Việt Nam, từ năm 2013 - 2015 thành phố Hồ Chí Minh cần khoảng 23.000 - 25.000 lao động mỗi năm. Theo bước phát triển này, ngành công nghệ thông tin cần khoảng 411.00 nhân sự trong 5 năm tới. Như vậy, công nghệ thông tin chính là ngành học hot trong tương lai được nhiều người săn đón.


Công nghệ thông tin càng ngày càng phát triển

Các ngành thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin bao gồm:

 • Khoa học máy tính.

 • Kỹ thuật máy tính.

 • Kỹ thuật phần mềm.

 • Hệ thống thông tin.

 • Truyền thông và mạng máy tính.

 • Đồ họa.

 • ...

2. Ngành du lịch

Du lịch được coi là nền kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Theo thống kê của Tổng cục thống kê, năm 2017 có khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 29,1% so với năm 2016 và chưa có dấu hiệu dừng lại. Với xu hướng này, Việt Nam không ngừng mở rộng,  đầu tư về chất lượng dịch vụ du lịch. Kéo theo đó là nhu cầu về đội ngũ nhân sự phục vụ trong ngành.

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty du lịch Lửa Việt Tour, Việt Nam đang ở giai đoạn “báo động đỏ” về thiếu hụt nhân sự ngành du lịch. Cũng theo tổng cục Du lịch thống kê, năm 2017 Việt Nam đón hơn 13 triệu lượt khách quốc tế, 7 triệu người Việt ra nước ngoài, nhưng lực lượng hướng dẫn viên quốc tế chưa được 13.000 người và chỉ đáp ứng được 50% thực tế. Trong khi đó, mảng du lịch nội địa cũng thiếu trầm trọng. Mỗi năm có khoảng 70 triệu lượt khách Việt du lịch trong nước, nhưng hướng dẫn viên chưa tới 10.000 người”.

Ngành học hot trong tương lai thuộc lĩnh vực du lịch có thể nhắc đến:

 • Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

 • Việt Nam học.

 • Quản trị khách sạn.

 • Quản trị kinh doanh du lịch.

 • ...

3. Ngành xây dựng

Việt Nam được đánh giá là 1 trong 3 quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở Châu Á. Với những đầu tư của nhà nước về phát triển cơ sở hạ tầng cũng như sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu ngày càng cao về nhà ở, vui chơi giải trí… của người dân, càng ngày càng có nhiều công trình kiến trúc với quy mô lớn được xây dựng.

Theo thống kê, nhu cầu nhân sự ngành xây dựng vào năm 2016 lên đến 1526 người. Dự báo nhu cầu này sẽ tiếp tục tăng cao đến năm 2020 để phục vụ tốc độ đô thị hóa diễn ra chóng mặt tại Việt Nam. Ước tính, mỗi năm sẽ có thêm 400.000 – 500.000 nhân sự trong ngành xây dựng.


Ngành xây dựng

Các nhóm ngành thuộc ngành học hot trong tương lai ngày bao gồm:

 • Kỹ thuật xây dựng.

 • Kỹ thuật xây dựng Công trình giao thông.

 • Kỹ thuật Cấp thoát nước.

 • Công nghệ Kỹ thuật môi trường.

 • Kỹ thuật Công trình biển.

 • Công nghệ Kỹ thuật vật liệu xây dựng.

 • Kinh tế xây dựng.

 • Quản lý xây dựng.

 • Quy hoạch vùng và đô thị.

 • Kỹ thuật Trắc địa – Bản đồ.

 • Kỹ thuật xây dựng Công trình thủy.

4. Quản trị kinh doanh

Việt Nam đang trên con đường hội nhập, mở cửa và giao thương với các nền kinh tế phát triển trên thế giới. Song song với đó là nhu cầu cho cuộc sống của người Việt Nam ngày càng nâng cao và phong phú hơn. Điều đó khiến cho thị trường tuyển dụng nhân viên kinh doanh chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đây là ngành nghề hấp dẫn với các khoản hoa hồng cao nếu như bạn “có duyên” trong nghề. Được làm việc trong môi trường kinh doanh là cơ hội giúp bạn tôi luyện kỹ năng giao tiếp, sự nhạy bén, kỹ năng nghiên cứu thị trường; và hấp dẫn hơn cả là được hưởng mức lương không giới hạn.

5. Ngành marketing


Digital Marketing - 1 phần rất quan trọng hoạt động kinh doanh

Ngành marketing luôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Song song với vị trí kinh doanh, nhân viên marketing là người gián tiếp mang sản phẩm dịch vụ đến tận tay khách hàng. Do đó, doanh thu của các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng rất nhiều từ đội ngũ nhân sự này.

Với sự bùng nổ và cạnh tranh của các thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm thì vị trí của marketing càng được khẳng định hơn nữa. Theo tìm hiểu, đến năm 2020, ngành marketing cần khoảng 10.000 lao động mỗi năm. Thách thức lớn nhất của nhân lực ngành marketing chính là sự nhạy bén với thị trường, năng động, sáng tạo và am hiểu tâm lý khách hàng. Bên cạnh đó, đây cũng là nghề nghiệp có cơ hội thăng tiến cao. Với nhu cầu về đội ngũ nhân sự trong những năm tới đây, marketing chính là ngành học hot trong tương lai được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Theo đuổi các ngành học hot trong tương lai là cách để hạn chế tỷ lệ thất nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nhân sự không có nghĩa là nhà tuyển dụng sẽ chấp nhận sử dụng nguồn nhân lực chất lượng kém. Vì thế, dù theo học ngành nghề nào, chỉ cần bạn sống hết mình và đam mê với nó thì ắt sẽ thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá