blog banner canavi

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh

Cập nhật 12/2/2019 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

 

Mạng xã hội đã có tác động lớn đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống và tuyển dụng cũng không ngoại lệ. Các ứng viên cũng rất hưởng ứng cách thức tìm việc này bởi tính thuận tiện của nó. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng đã mắc sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên này khiến cho quá trình này diễn ra không hiệu quả.

Có rất nhiều nhà tuyển dụng lựa chọn hình thức này để thu hút nhân tài nhưng đăng tuyển trên mạng xã hội cũng không hề đơn giản. Trên thực tế, đã có rất nhiều sai lầm khiến cho nỗ lực của nhà tuyển dụng trở thành vô giá trị. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến và các chiến lược để loại bỏ chúng.

Sai lầm 1: Chỉ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chia sẻ việc làm.

Đây là một sai lầm phổ biến của nhiều nhà tuyển dụng, họ cho rằng chỉ cần xuất bản các nội dung liên quan tới công việc là có thể thu hút được ứng viên, nhưng họ đã rơi vào lối mòn của tuyển dụng. Sự thật là, khi tìm hiểu để ứng tuyển vào một công việc, ứng viên không chỉ xem xét bản mô tả công việc mà họ còn muốn nắm được các thông tin hữu ích từ nhà tuyển dụng. Bởi họ cần xác định được, bản thân thực sự phù hợp với môi trường làm việc này. Nếu bạn không đăng gì ngoài thông tin tuyển dụng, sẽ rất khó để thu hút sự chú ý của những ứng viên lý tưởng.

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh
Facebook là một môi trường tốt để tìm kiếm Ứng viên tiềm năng

Giải pháp: Chia sẻ những nội dung có giá trị

Nhà tuyển dụng cần chia sẻ nhiều nội dung để xây dựng thương hiệu cá nhân (với tư cách người tuyển dụng) và thương hiệu nhà tuyển dụng. Chẳng hạn như: sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để kể về câu chuyện thương hiệu của bạn. Xuất bản những nội dung làm nổi bật văn hóa doanh nghiệp và các giá trị cốt lõi. Hãy nhớ rằng, cách đăng tuyển nhân viên của bạn không thú vị thì các ứng viên của bạn cũng tương tự như thế.

Sai lầm 2: Không phân khúc được nhóm ứng viên lý tưởng trong thông tin tuyển dụng

Mỗi người có một cách tiếp cận ứng viên khác nhau và nó tùy thuộc vào từng công việc. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng lại sử dụng cùng một bản mô tả công việc cho tất cả phân khúc ứng viên. Nếu không điều chỉnh bản mô tả công việc theo chiến lược của công ty, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian vào những viên không đủ tiêu chuẩn hoặc không quân tâm đến công việc này. Tất nhiên, nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ và chất lượng của quá trình tuyển dụng.

Giải pháp: Điều chỉnh mô tả công việc theo hướng của chiến lược, mục dích của quá trình tuyển dụng

Trước khi soạn thảo bản mô tả công việc, bạn nên tìm hiểu kỹ lưỡng các chiến lược và mục đích của quá trình tuyển dụng. Bạn cần xác định được, công ty đang cần nguồn nhân lực có chất lượng như thế nào? Chức danh của vị trí này là gì (Thực tập sinh, cộng tác viên, chuyên viên, trưởng nhóm hay trưởng phòng…) để biên soạn mô tả công việc cho phù hợp; Yêu cầu về công việc ra sao (bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm làm việc; kỹ năng ngoại hình…).. Sau đó, dựa trên những tiêu chí này để biên soạn và đăng tuyển nhân viên.

Sai lầm 3: Không chú ý đến các tương tác của ứng viên

Nếu không chú ý đến các tương tác của ứng viên thì bạn đang sở hữu một cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội vô cùng thiếu sót. Một chiến lược tuyển dụng thành công đòi hỏi sự tương tác nhất quán với các tài năng đang chú  ý đến tin tuyển dụng của bạn. Nhưng nhiều người chỉ tạo thông tin tuyển dụng và chờ đợi ứng viên gửi CV xin việc. Cách tiếp cận này bỏ qua mục tiêu chính của tuyển dụng là xây dựng các kết nối có ý nghĩa với ứng viên.

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh
Hãy chú ý theo dõi những phản hồi từ các Ứng viên

Giải pháp: Tương tác với ứng viên để xây dựng mối quan hệ

Ngoài việc xây dựng nội dung cho riêng bạn, hãy nỗ lực tương tác với người dùng để tăng sự uy tín và tính kết nối với người tìm việc. Rất đơn giản, chỉ cần bạn để lại những bình luận chu đáo, chia sẻ nội dung này hoặc nhắn tin cho ứng viên cũng được coi là xây dựng mối quan hệ với đối tượng của mình. Việc bạn trò chuyện với người tìm việc cũng giống như bạn đang rất coi trọng họ. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ có mạng lưới ứng viên hùng mạnh và đầy triển vọng.

Sai lầm 4: Không theo dõi hiệu quả của thông tin tuyển dụng

Khi sử dụng bất kỳ cách đăng tuyển nhân viên nào, bạn đều phải có chiến lược. Bên cạnh đó, bạn cần phải đặt mục tiêu và theo dõi hiệu quả của chúng để đạt được hiệu quả tốt hơn. Các chuyên gia của Glassdoor cho rằng, nhiều nhà tuyển dụng xemi tuyển dụng trên mạng xã hội là một phương pháp bổ trợ cho các cách đăng tuyển khác nên ít khi quan tâm đến hiệu quả của nó.

Việc không có mục tiêu và số liệu rõ ràng dễ khiến các nhà tuyển dụng chìm trong bóng tối. Tức là, bạn không biết phương pháp này có hiệu quả hay không, có cần phải tối ưu và cải thiện chiến lược tuyển dụng trên mạng xã hội hay không. Kết quả là, có thể bạn sẽ bỏ lỡ những ứng viên chất lượng cao.

Giải pháp: Đặt mục tiêu rõ ràng

Xác định rõ ràng các số liệu cần đạt được để theo dõi và đánh giá cách tuyển dụng nhân viên này. Mục tiêu bạn chọn phải phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện của công ty và thực trạng nguồn nhân lực. Các số liệu cần theo dõi bao gồm:

Số liệu tương tác: Theo dõi số lượng người bình luận, chia sẻ, thích hay bất kỳ tương tác nào đối với thông tin tuyển dụng của bạn. Các số liệu này giúp bạn hiểu được mức ảnh tưởng của bài đăng, nội dung nào được ứng viên quan tâm nhất, cái gì thu hút hoặc khiến họ cảm thấy chán ghét.

5 sai lầm trong cách đăng tuyển nhân viên trên mạng xã hội và phương pháp phòng tránh
Hẫy tận dụng hết các chỉ số, để tối ưu hiệu quả của việc tuyển dụng qua facebook

Lượng truy cập vào website: Nếu bạn đăng thông tin tuyển dụng và có gắn link của website thì bạn cũng nên theo dõi số lượng người truy cập vào website của mình. Nếu tỷ lệ người truy cập vào website quá “khập khiễng” với số ứng viên nộp hồ sơ thì bạn cần xem lại môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp hay bất kỳ thứ gì đó thuộc về công ty.

Trên đây chỉ là hai ví dụ, có rất nhiều số liệu có giá trị khác để nhà tuyển dụng theo dõi. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, nhà tuyển dụng sẽ phải theo dõi các chỉ số khác nhau.

Nhà tuyển dụng sẽ phải phụ thuộc nhiều hơn vào mạng xã hội trong những năm tới, vì vậy, nếu không điều chỉnh các chiến lược cũng như cách đăng tuyển nhân viên của mình, rất có thể bạn sẽ tụt hậu so với đối thủ. Điều này cũng có nghĩa là, chất lượng nguồn nhân sự càng giảm sút trầm trọng. Vì thế, ngay từ bây giờ bạn nên chú tâm xây dựng các phương pháp đăng tuyển để đẩy mạnh hiệu quả tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá