blog banner canavi

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường

Cập nhật 27/12/2018 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng cần thiết đối với sinh viên mới ra trường nhưng không phải bạn trẻ nào cũng nhận ra điều ấy. Hầu hết các bạn đi tìm việc làm nhưng không thể trình bày rõ ràng 1 vấn đề hay quan điểm của mình trong vòng phỏng vấn nên bị loại 1 cách “oan uổng”. Vậy làm thế nào để phát triển khả năng giao tiếp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Kỹ năng giao tiếp kém, mất đi nhiều cơ hội

Theo thống kê, các nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 25% sự quan tâm đến bằng cấp, trường học, 35% là kinh nghiệm, kỹ năng làm việc và 40% còn lại chính là khả năng giao tiếp và thái độ của ứng viên đó thế nào trong vòng phỏng vấn. Thế nhưng, thực trạng hiện nay cho thấy đa phần sinh viên mới ra trường có khả năng giao tiếp kém, trả lời dài dòng, phức tạp, không tập trung, không truyền tải được thông tin cũng như niềm tin tới nhà tuyển dụng, cuối cùng là khiến bản thân mất đi nhiều cơ hội việc làm tốt.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường1

Truyền đạt thông tin kém khiến người đối diện không hiểu được ý của bạn

Một số chuyên gia còn nhận định: Chưa cần nói đến khả năng ngoại ngữ như thế nào, giao tiếp lưu loát bằng tiếng mẹ đẻ là kỹ năng mà nhiều sinh viên mới ra trường chưa làm được. Nhiều sinh viên dù đã từng đi làm thêm nhiều, hoạt động văn hóa nhiều nhưng do giao tiếp kém nên không thể nói lên được những trải nghiệm đó của mình với nhà tuyển dụng. Để khắc phục được điều này, các bạn trẻ buộc phải vượt lên chính mình, dám hỏi, dám thể hiện, dám nói lên ý kiến của bản thân.

Bí quyết để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường

Để phát triển khả năng giao tiếp cho các bạn sinh viên mới ra trường, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau:

1/ Hãy tích cực tham gia các chương trình tập thể

Giao tiếp tốt không chỉ đơn thuần là truyền tải thông điệp mà còn là khả năng phản xạ, ứng biến nhanh, xử lý tốt các tình huống giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày. Chính vì vậy, để nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình, bạn nên tham gia tích cực các chương trình tập do trường tổ chức để tích lũy cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng “ứng biến”, xử lý tình huống khéo léo để từng bước nâng cao và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của bản thân.

2/ Nghe lời góp ý

Cùng với việc kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt để học hỏi, bạn cũng nên chủ động nhờ họ góp ý về cách giao tiếp của bạn. Đối với điểm mạnh thì nên phát huy, đối với điểm yếu thì tìm cách khắc phục để hoàn thiện và nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường2

Luôn lắng nghe ý kiến góp ý về cách giao tiếp của mình

3/ Hãy kết bạn với những người giao tiếp tốt

Việc học hỏi từ những người giỏi hơn sẽ giúp bạn phát triển rất nhanh khả năng giao tiếp của mình. Do vậy, hãy chăm chỉ kết bạn với những người có khả năng giao tiếp tốt. Chú ý cách họ nói chuyện với người xung quanh, từ ánh mắt, ngôn ngữ cơ thể, cách diễn đạt, cách truyền tải thông điệp…

4/ Hãy học cách lắng nghe

Giao tiếp không chỉ đơn giản là truyền tải thông tin tới mọi người mà còn là khả năng cảm nhận thông điệp mà người khác muốn truyền tải. Khi hiểu được người khác nói gì thì bạn mới có thể giao tiếp hiệu quả, tạo ra sự hòa hợp giữa 2 bên.

6 cách để phát triển khả năng giao tiếp cho sinh viên mới ra trường3

Kỹ năng giao tiếp bao gồm khả năng cảm nhận thông điệp mà người khác muốn truyền tải

5/ Duy trì sự tự tin

Ngoài ra để phát triển khả năng giao tiếp, đảm bảo sự hiệu quả trong cuộc trò chuyện cũng như tạo sự hứng khởi cho người nghe, bạn cũng cần phải duy trì sự tự tin. Bạn hãy cố gắng trình bày câu chuyện một cách ngắn gọn, rõ ràng với phong thái đầy tự tin, mắt nhìn thẳng người đối diện, mỉm cười đúng lúc để tạo sự cuốn hút cho cuộc trò chuyện và tạo tiền đề để xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp.

6/ Hãy trau dồi và thực hành thường xuyên

Chẳng ai sinh ra đã sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt, tất cả đều phụ thuộc vào quá trình rèn luyện của bản thân mỗi người. Do vậy, ngay từ hôm nay, bạn đừng ngại trau dồi, thực hành thông qua những hoạt động thường ngày bạn nhé!

Có thể thấy giao tiếp là 1 trong những kỹ năng vô cùng quan trọng, nhất là với những bạn sinh viên mới ra trường. Nó không chỉ giúp bạn tăng thêm sự tự tin mà còn mang đến cho bạn nhiều cơ hội trong công việc và trong cuộc sống. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy cố gắng phát triển khả năng giao tiếp để chuẩn bị tốt cho tương lai của mình bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá