blog banner canavi

6 lỗi ngớ ngẩn không nên mắc phải trong quá trình tuyển dụng

Cập nhật 25/1/2019 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Nhà tuyển dụng là người cầm cân nảy mực trong quá trình chiêu mộ người tài cho cơ quan, tổ chức. Để tìm “đúng người, đúng việc”, kỹ năng tuyển dụng, cách nhìn người “tinh tường” và trình độ chuyên môn là các yếu tố bắt buộc. Tuy nhiên, các lỗi cơ bản vẫn thường diễn ra trong quá trình tuyển dụng làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực.  

1. Mô tả công việc sơ sài

Mô tả công việc là văn bản quan trọng giúp ứng viên nắm được những mong muốn của bạn đối với vị trí công việc ấy. Thông tin tuyển dụng sơ sài khiến ứng viên không hiểu được tính chất công việc và dẫn đến quá trình tuyển dụng nhân sự kéo dài. Có thể là do bản mô tả công việc chưa thể hiện được tất cả các tiêu chí cốt lõi của công việc hoặc hướng sai đối tượng cần tìm và bỏ lỡ ứng viên tài năng.

Một bản mô tả công việc chuẩn sẽ giúp ứng viên hiểu được chức năng, nhiệm vụ của công việc và trình độ chuyên môn cần có để trở thành nhân viên chính thức. Bản mô tả công việc hoàn chỉnh bao gồm các thông tin:

 • Tên công ty, phòng ban

 • Vị trí cần tuyển

 • Giới tính, độ tuổi

 • Mức lương dự kiến

 • Các yêu cầu về nghiệp vụ, kỹ năng, kinh nghiệm

 • Trình độ học vấn

 • Điều kiện ưu tiên (nếu có)

 • Các yêu cầu khác của công việc

 • Chế độ phúc lợi

 • Hồ sơ ứng tuyển

 • Thời gian nộp hồ sơ

 • Cách thức nộp hồ sơ và liên hệ


Bản mô tả công việc thể hiện những kỳ vọng và tiêu chuẩn của nhà tuyển dụng

2. Chọn lọc CV hời hợt

Chắc chắn bạn biết hậu quả của việc lọc CV hời hợt như thế nào rồi. Vậy nên, dù bận “trăm công, nghìn việc” hay đang cần gấp nhân sự thì nhà tuyển dụng cũng nên đầu tư thời gian để lọc CV.

Để không đánh mất các thí sinh tiềm năng, bạn nên liệt kê các tiêu chí cần phải có của một nhân viên lý tưởng. Điều này phụ thuộc vào bản mô tả công việc và những tiêu chí khác về tính cách, độ tuổi, giới tính… Sau đó đặt trọng số cho các tiêu chí và tiến hành lọc CV. Quá trình lọc CV kết thúc, bạn hãy liên lạc với những ứng viên có tỷ lệ phù hợp cao nhất.

3. Thiếu chuyên nghiệp khi phỏng vấn

Đây là sai lầm mang lại cảm giác tiêu cực cho ứng viên trong và sau khi phỏng vấn. Những sơ xuất ngớ ngẩn sẽ khiến bạn và công ty bạn bị đánh giá thấp. Đương nhiên, các ứng viên sẽ có xu hướng lựa chọn những môi trường làm việc chuyên nghiệp, bài bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy, bạn cần làm gì để chuyên nghiệp hơn trong mắt các ứng viên?

Cách thức liên hệ và mời phỏng vấn, cụ thể là Email trao đổi: Có thể sử dụng từ ngữ trang trọng hoặc thân thiện để bày tỏ sự ấn tượng đối với CV xin việc của ứng viên. Qua đó, thể hiện sự nhiệt thành bẳng lời mời phỏng vấn với đầy đủ thông tin và cách thức liên hệ.

Địa điểm phỏng vấn: Địa điểm phỏng vấn chuyên nghiệp nhất chính là công ty của bạn, không nên phỏng vấn ở các quán cafe, cantin hay những nơi thiếu trang trọng.

Đón tiếp ứng viên: Bạn không nên để ứng viên chờ ngoài cửa công ty vì không thể liên hệ được với bạn, nó làm cho họ cảm thấy vô cùng khó chịu.

Trang phục: Dù cho công ty không có quy định nào về trang phục nhưng bạn hãy chuẩn bị cho mình một phong thái lịch sự và chuyên nghiệp nhất.

Câu hỏi phỏng vấn: Trước khi đến với buổi phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị một bảng hỏi phỏng vấn cơ bản khai thác kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên. Ngoài ra, có thể dựa vào câu trả lời của ứng viên để tìm hiểu thêm các thông tin khác. Không nên bước vào buổi phỏng vấn với những câu chuyện về bản thân hay nói quá nhiều về doanh nghiệp mà không quan tâm tới ứng viên.


Sự thiếu chuyên nghiệp của người phỏng vấn khiến công ty bị đánh giá thấp

4. Không để bộ phận chuyên môn tham gia vào quá trình phỏng vấn

Nếu như phỏng vấn cho phòng ban khác, bạn nên thông báo cho họ về sự hiện diện của ứng viên và buổi phỏng vấn này. Qua đó, bạn cũng cần lắng nghe những tư vấn và yêu cầu của họ về ứng viên mới.

5. Không hoạch định thời gian cho 1 đợt tuyển dụng

Nếu ứng viên nhìn thấy thông tin đăng tuyển của bạn tràn ngập hết các diễn đàn từ ngày này qua tháng khác, họ sẽ nghi ngờ về môi trường làm việc và mức độ uy tín của công ty. Bạn nên có kế hoạch phỏng vấn và thời hạn nộp hồ sơ rõ ràng.


Kế hoạch chi tiết giúp công ty thu phục được những ứng viên chất lượng cao

6. Thiếu sự hỗ trợ cần thiết cho nhân viên mới

Quá trình tuyển dụng không kết thúc sau khi nhân viên đồng ý vào nhận việc. Thời gian đầu nhận việc, nhà tuyển dụng nên tạo điều kiện cho nhân viên mới tìm hiểu về lĩnh vực hoạt động, văn hóa và quy mô của công ty. Điều đó giúp họ nhanh chóng thích nghi được với môi trường làm việc mới.

Việc giúp nhân viên mới thích nghi với công ty là vô cùng quan trọng. Đơn giản rằng, nếu họ cảm thấy không phù hợp họ có thể nghỉ việc ngay lúc ấy.

Mặc dù rất cần việc làm nhưng các ứng viên luôn có xu hướng lựa chọn những môi trường làm việc chuyên nghiệp và trọng dụng nhân tài để cống hiến. Vì vậy, bạn không nên để những sai sót của mình làm ảnh hưởng đến quá trình tuyển dụng của công ty.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá