blog banner canavi

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm

Cập nhật 31/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Hàng năm tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngày càng tăng, trong khi đó nhu cầu của nhà tuyển dụng lại có tiêu chuẩn và có giới hạn riêng. Sinh viên mới ra trường sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách. Vậy sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm phải đối diện với những điều gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây bạn nhé.

1/ Cạnh tranh khốc liệt

Mỗi năm tại Việt Nam có hàng trăm, hàng nghìn lượt sinh viên tốt nghiệp ra trường, từ trung cấp, cao đẳng đến đại học, lại cộng thêm số lượng sinh viên tốt nghiệp từ năm trước nữa khiến tỷ lệ “chọi” ngày càng cao. Khi đó các nhà tuyển dụng sẽ có cơ hội để sàng lọc kỹ càng và đòi hỏi cao hơn ở các ứng viên. Để vượt qua thử thách này, bạn cần trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng mềm cần thiết, chuẩn bị kỹ càng trong vòng phỏng vấn nhằm gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm1

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm

2/ Nhà tuyển dụng đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm ít nhất 1 năm

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng ưu tiên tuyển dụng người đã có kinh nghiệm bởi họ có thể bắt tay vào làm việc ngay, tốn ít thời gian đào tạo, hiệu suất công việc cũng cao hơn. Nhưng thật đáng buồn là bạn lại vừa tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm cũng chưa có nhiều kiến thức thì yêu cầu kinh nghiệm 1 năm sẽ là rào cản để bạn kiếm được công việc như ý muốn.

3/ Việc làm nhận được nửa tiền lương hay không lương (thực tập)

Bên cạnh những nhà tuyển dụng đòi hỏi về kinh nghiệm làm việc thì cũng có nhiều doanh nghiệp cho bạn cơ hội đi làm việc khi chưa có kinh nghiệm trong tay. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đi làm với mức lương thấp, thậm chí là làm không công, cái đổi lại chính là được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp, văn hóa của công ty, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm2

Nhiều doanh nghiệp cho bạn cơ hội đi làm việc khi chưa có kinh nghiệm trong tay

4/ Làm việc trái ngành

Rất nhiều sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm không thể có được công việc đúng với chuyên ngành mình đã học. Để tồn tại, có tiền lương nuôi sống chính bản thân mình, bạn phải tìm công việc trái ngành. Tuy nhiên, cũng đừng quá bi quan bạn nhé, trong thời gian làm việc, bạn có thể tiếp tục tìm kiếm những công việc khác phù hợp hơn. Cũng có nhiều trường hợp, sau khi làm trái ngành, họ nhận thấy đây chính là công việc phù hợp nhất nên đã gắn bó với nó đến tận sau này. Hãy suy nghĩ thật tích cực, làm hết khả năng của bản thân rồi mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp.

5/ Đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Sau bao nhiêu tháng ngày rong ruổi, bạn vẫn chưa tìm được công việc phù hợp, kể cả việc trái ngành cũng không chào đón bạn bởi yêu cầu công việc quá cao, chuyện thất nghiệp chắc chắn sẽ xảy ra với bạn. Bạn sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi khó chịu của người thân, bạn bè như: Công việc dạo này thế nào? Lương có ổn không? Đã dư được khoản nào rồi?...Lúc này, áp lực mới thực sự đến nhé!

Ai rồi cũng có lúc bị lâm vào hoàn cảnh tồi tệ mà chẳng biết chia sẻ cùng ai. Tuy nhiên, hãy xem đó là thử thách trong cuộc đời và bạn nhất định phải vượt qua được. Quan trọng nhất là luôn giữ vững tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực, không được lùi bước…rồi hạnh phúc, may mắn sẽ mỉm cười với bạn mà thôi.

6 thách thức nhất định sẽ gặp của sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm3

Luôn giữ vững tinh thần lạc quan, suy nghĩ tích cực khi đứng trước nguy cơ thất nghiệp

Bên cạnh đó, để vượt qua những thách thức vừa kể trên, ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, bạn cần tự trau dồi những kỹ năng như: Kỹ năng làm việc nhóm, mạnh dạn trước đám đông, xây dựng các mối quan hệ có ích…để vững bước hơn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này các sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm có thể nắm chắc được những thách thức nhất định sẽ gặp phải trong tương lai. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá