blog banner canavi

7 lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng

Cập nhật 28/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Đã có nhiều lời khuyên giúp ứng viên thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn. Vậy có lời khuyên nào dành cho nhà tuyển dụng thể hiện hiệu quả trong buổi phỏng vấn tìm kiếm nhân sự hay không? Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 7 lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng.

1. Hãy chuẩn bị

cách phỏng vấn hiệu quả
Hãy chuẩn bị kỹ càng

Bất kỳ vị trí nào cũng cần chuẩn bị mới có thể đạt được kết quả tốt. Do đó, trước khi tham gia buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cũng cần chuẩn bị kỹ càng để đạt được cách phỏng vấn hiệu quả. Những điều nhà tuyển dụng cần chuẩn bị gồm:

 • Danh sách yêu cầu và nhiệm vụ công việc.

 • Tìm hiểu phúc lợi của nhân viên.

 • Nắm kỹ mục tiêu công ty.

 • Nghiên cứu cách thức hoạt động của vị trí công việc đang tuyển dụng.

2. Làm cho ứng viên thoải mái

cách phỏng vấn hiệu quả
Làm cho ứng viên thoải mái

Nhiệm vụ của người phỏng vấn là khai thác nhiều thông tin của ứng viên nhất trong thời gian có hạn. Nhờ những thông tin đó, họ có thể đánh giá sự phù hợp của ứng viên với vị trí công việc. Tuy nhiên, chỉ khi ứng viên thoải mái, họ mới dễ dàng cung cấp nhiều thông tin cần thiết cho người phỏng vấn. Do đó, lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng chính là hãy cố gắng làm cho ứng viên thoải mái.

Để giúp ứng viên thoải mái trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể:

 • Giới thiệu ứng viên với nhân viên công ty.

 • Đem cho ứng viên một ly nước hoặc một ly cà phê.

 • Khuyến khích ứng viên nói chuyện về một số thông tin ngoài lề trước khi bắt đầu phỏng vấn. Ví dụ như: sở thích, thói quen.

 • Thông báo cho ứng viên mọi thông tin cần thiết cho buổi phỏng vấn như: thời gian, địa điểm, quy trình phỏng vấn.

3. Tìm hiểu ứng viên

Bạn sẽ có một buổi phỏng vấn ứng viên hiệu quả khi bạn tìm hiểu ứng viên trước khi phỏng vấn. Bạn cần tìm hiểu ứng viên ở:

 • Hồ sơ xin việc gồm: sơ yếu lý lịch và đơn xin việc của họ.

 • Tài khoản mạng xã hội của họ.

 • Thông tin trên trang web chuyên nghiệp như: LinkedIn …

Điều này sẽ giúp bạn không tốn thời gian hỏi ứng viên những thông tin có sẵn. Bạn sẽ có thời gian hỏi những thông tin có ích hơn để đánh giá sự phù hợp của ứng viên đối với công việc.

4. Biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện

cách phỏng vấn hiệu quả
Biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện

Một trong những cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng chính là biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện. Điều này sẽ giúp ứng viên thoải mái và dễ dàng tiết lộ nhiều thông tin hơn. Qua đó, bạn có thể đánh giá được thái độ cũng như khả năng của ứng viên một cách chính xác nhất. Đừng để buổi phỏng vấn của bạn chỉ là một chiều, bạn hỏi và ứng viên trả lời. Để giúp buổi phỏng vấn trở thành buổi trò chuyện, bạn có thể:

 • Hỏi ứng viên có câu hỏi nào cho bạn hay không?

 • Chia sẻ với ứng viên về hiểu biết của bạn về vị trí công việc dưới góc độ cá nhân.

 • Duy trì tỷ lệ trò chuyện là 80:20, 80% là ứng viên nói và 20% là nhà tuyển dụng nói (theo Entrepreneur.com).

5. Lắng nghe

Một trong những điều không thể thiếu ở nhà tuyển dụng giỏi chính là khả năng lắng nghe. Lắng nghe cả ở lời nói của ứng viên lẫn những cử chỉ ngôn ngữ của họ. Bạn cần có khả năng lắng nghe để:

 • Khuyến khích ứng viên thể hiện mình.

 • Đánh giá được mức độ quan tâm và sự trung thực của ứng viên.

 • Nắm bắt được những kỹ năng và trình độ nổi bật của ứng viên.

 • Góp phần đánh giá ứng viên một cách chính xác.

6. Đặt câu hỏi phù hợp

cách phỏng vấn hiệu quả
Đặt câu hỏi phù hợp

Thời gian phỏng vấn là có hạn, vì vậy nhà tuyển dụng cần biết cách đặt câu hỏi phù hợp. Những câu hỏi này sẽ là cơ sở để bạn đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên đối với công việc và môi trường công ty. Các câu hỏi nên xoay quanh:

 • Thông tin cơ bản của ứng viên.

 • Những kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm và thành tích của ứng viên.

 • Thái độ và cách thức xử lý tình huống của ứng viên.

 • Mức lương mong muốn của ứng viên.

 • Tránh hỏi những câu hỏi cá nhân không liên quan công việc như: thói quen ăn uống...

7. Liên lạc với ứng viên

Liên lạc với ứng viên đúng cách chính là một trong những điểm quan trọng trong cách phỏng vấn hiệu quả của những nhà tuyển dụng xuất sắc. Bạn cần liên lạc với ứng viên trước khi tham gia phỏng vấn và sau khi phỏng vấn. Dù ứng viên không thể nhận được vị trí tuyển dụng, bạn cũng nên liên lạc với họ về kết quả tuyển dụng. Điều này giúp thể hiện sự chuyên nghiệp và giữ hình ảnh công ty tốt đẹp trong mắt ứng viên. Bạn không thể đảm bảo rằng, ứng viên này có thể là nhân viên tiềm năng trong tương lai của công ty hay không. Ngoài ra, ứng viên có khả năng sẽ giới thiệu người quen khi có ấn tượng tốt với công ty.
Trên đây là 7 lời khuyên trong cách phỏng vấn hiệu quả dành cho nhà tuyển dụng. Chúc bạn tìm kiếm được ứng viên phù hợp, đáp ứng được nhu cầu nhân sự của công ty.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá