blog banner canavi

7 thói quen để thành công trong công việc

Cập nhật 25/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Đã đến lúc bạn nên rèn luyện một số thói quen tốt để đưa bạn đến con đường thành công trong công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết những thói quen này là gì. Dưới đây là giải đáp của Canavi về 7 thói quen để thành công trong công việc.

>  Sinh viên mới ra trường: 1 bộ hồ sơ xin việc gồm những gì?

>  Hồ sơ xin việc qua email gồm những gì?

1/ Viết ra mục tiêu của bạn

Một trong 7 thói quen để thành công hàng đầu hiện nay chính là viết ra mục tiêu của bạn ra giấy. Đó là những mục tiêu trong công việc và sự nghiệp của bạn. Mục tiêu của bạn cần phải tuân theo nguyên tắc SMART, có nghĩa là:

  • S - Specific: Cụ thể, rõ ràng, dễ hiểu.
  • M - Measurable: Có thể đo lường.
  • A - Attainable: Có thể đạt được bằng sức của mình.
  • R - Relevant: Thực tế
  • T - Time-bound: Có thời hạn.

7 thói quen để thành công trong công việc
Nguyên tắc SMART

Viết ra những mục tiêu này, hãy luôn giữ bản thân có trách nhiệm với mục tiêu đó và điều này quyết định cách bạn đạt được điều đó. Hãy tin tưởng vào khả năng của bản thân sẽ giúp bạn đến gần những mục tiêu này hơn.

Ngoài ra, sau khi viết mục tiêu, bạn cần luôn kiểm tra tình hình hoàn thành. Để tránh lãng phí thời gian,bạn cũng nên đánh giá khả năng hoàn thành mục tiêu của bạn để đưa ra quyết định tiếp tục hay từ bỏ kịp thời.

2/ Tạo lịch trình hàng ngày

Sau khi có mục tiêu của bản thân, bạn cần cụ thể hóa việc thực hiện mục tiêu này bằng cách tạo lịch trình hàng ngày. Điều này không có nghĩa là làm cho ngày làm việc của bạn nhàm chán và đơn điệu. Đó đơn giản là một cách giúp bạn đi đúng hướng và đạt được những thứ bạn cần làm.

Mặc dù mỗi người có khoảng thời gian tập trung tốt nhất khác nhau tùy thuộc vào tính cách, sở thích và môi trường làm việc, tuy nhiên, khi lên lịch trình hàng ngày bạn có thể tuân theo nguyên tắc chung phổ biến sau:

  • Thứ nhất, hãy sắp xếp nhiệm vụ đòi hỏi mức độ tập trung cao vào buổi sáng.

  • Thứ hai, hãy đặt những nhiệm vụ đòi hỏi sự sáng tạo và nhiều ý tưởng vào buổi chiều.

Một khi bạn tuân thủ lịch trình hàng ngày này, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn và bạn có thể làm việc năng suất và hiệu quả hơn mà không phải làm việc quá sức.

7 thói quen để thành công trong công việc
Lên lịch trình hàng ngày

3/ Dành thời gian nghỉ ngơi

Một trong 7 thói quen để thành công trong công việc tiếp theo mà bạn không nên bỏ qua chính là dành thời gian nghỉ ngơi. Bạn nên coi thời gian nghỉ ngơi là một phần thiết yếu trong ngày nếu bạn muốn đạt được thành công trong sự nghiệp. Điều này giúp não bộ và cơ thể bạn được thư giãn, nhờ đó bạn có thể suy nghĩ sáng tạo, làm việc hiệu quả hơn. Một khi não bộ và cơ thể mệt mỏi, khả năng làm việc của bạn giảm đi trông thấy và điều này còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe và cơ thể bạn. Do đó, thời gian nghỉ ngơi nên được ghi vào danh sách việc cần làm hàng ngày vì nó cũng có tầm quan trọng ngang nhau với bất kỳ nhiệm vụ hàng ngày nào khác của bạn.

4/ Thiết lập thói quen quản lý thời gian

Tạo thói quen hàng ngày và thực hiện danh sách việc cần làm không đơn giản như vậy. Bạn cần nhìn vào cách bạn quản lý thời gian một cách thường xuyên và xem liệu điều này có thể được cải thiện hay không.

Nếu bạn quản lý thời gian không tốt, bạn có thể không làm việc hiệu quả như bạn có thể mặc dù bạn đã làm việc chăm chỉ. Ví dụ như có một nhiệm vụ bạn cần hoàn thành vào buổi sáng và bạn đã cực kỳ chăm chỉ hoàn thành điều này suốt cả một ngày dù nhiệm vụ này không cấp bách. Bạn đã không thể hoàn thành các việc còn lại vì thiếu thời gian, bạn buộc phải ở lại thêm giờ. Và từ đó, các kế hoạch và việc cần làm của bạn bị bỏ lỡ.

7 thói quen để thành công trong công việc
Thiết lập thói quen quản lý thời gian

Để rèn luyện thói quen quản lý thời gian, bạn cần:

  • Nghiên cứu mức độ quan trọng và thời gian hoàn thành của các nhiệm vụ.
  • Sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên: những nhiệm vụ quan trọng và cấp bách lên trước, những nhiệm vụ kém quan trọng và không cấp bách ở sau.
  • Dựa vào thứ tự nhiệm vụ này mà bạn lên kế hoạch và lịch trình ngày làm việc phù hợp.

5/ Rèn luyện khả năng lắng nghe

Một trong những kỹ năng mềm mạnh mẽ giúp bạn thành công chính là khả năng lắng nghe. Do đó, rèn luyện khả năng lắng nghe là một trong 7 thói quen để thành công trong công việc mà bạn nên thuộc lòng. Khả năng lắng nghe sẽ giúp bạn:

  • Hiểu các vấn đề đang xảy ra trong công việc, từ đó bạn có cơ sở đưa ra biện pháp phù hợp.
  • Thể hiện sự tôn trọng đối với người khác.
  • Nắm được các yêu cầu và hướng dẫn để hoàn thành công việc hiệu quả.
  • Có cách giao tiếp phù hợp và đúng đắn với đồng nghiệp, cấp trên, khách hàng và đối tác.
  • Học hỏi được các kiến thức hữu ích từ người khác.

6/ Nỗ lực đưa ra giải pháp thay vì phàn nàn, chỉ trích

Trong công việc, khi xảy ra vấn đề, những nhân viên giúp cấp trên đưa ra giải pháp sẽ được đánh giá cao hơn các nhân viên chỉ biết phàn nàn, chỉ trích và chờ cấp trên giải quyết. Do đó, việc rèn luyện thói quen tốt này sẽ giúp bạn thăng tiến và thành công trong công việc. Cụ thể, bạn nên:

  • Thay vì “phương án này không tốt” bạn hãy nói “về mặt khả thi, em thấy phương án này chưa hiệu quả bằng phương án sau …”.

  • Hay thay vì “kết quả không khả quan chút nào vì bộ phận chăm sóc khách hàng kém hiệu quả”, bạn nên “hiệu quả không cao có lẽ xuất phát từ bộ phận chăm sóc khách hàng. Em kiến nghị một số cải thiện như sau …”

7 thói quen để thành công trong công việc
Tìm cách giải quyết các vấn đề thật nhanh gọn

7/ Cẩn thận

Để là người thành công trong công việc, bạn không thể không sở hữu thói quen cẩn thận. Bạn cần chú ý đến tất cả các mặt trong công việc như giao tiếp, trang phục, công việc. Cụ thể:

  • Hãy luôn đảm bảo bạn gửi báo cáo, sản phẩm một cách hoàn hảo nhất có thể với việc kiểm tra lại ít nhất 2 lần trước khi nộp.
  • Đảm bảo trang phục chỉn chu, chuyên nghiệp phù hợp với hoàn cảnh.
  • Giao tiếp bằng tiếng nói và ngôn ngữ cơ thể phù hợp với từng đối tượng bạn tiếp xúc.
  • Luôn chuẩn bị và nghiên cứu trước đối với các nhiệm vụ công việc quan trọng.
  • Trước khi kết thúc ngày, kiểm tra lại lịch trình công việc xem bạn đã hoàn thành được các nhiệm vụ nào và chưa hoàn thành được nhiệm vụ nào.
  • Kiểm tra kỹ càng các thời hạn để tránh chậm trễ công việc.

Trên đây là chia sẻ của Canavi về 7 thói quen để thành công trong công việc mà bạn nên sở hữu. Chúc bạn thành công trong công việc.

Canavi

>  Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

>  Những câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh vị trí dịch vụ khách hàng (Customer Service)

 

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá