blog banner canavi

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm

Cập nhật 21/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

 

Một bộ hồ sơ hoàn hảo chưa chắc đã làm cho bạn trở nên sáng giá trong buổi phỏng vấn. Nhà tuyển dụng có thể đánh trượt bạn vì bất cứ điều gì đó không phù hợp, chẳng hạn như cách hành xử thô lỗ, thái độ chán nản hay một lỗ hổng về kiến thức chuyên môn… Nhưng để làm bản thân trở nên nổi bật hơn lại là điều không dễ dàng. Dưới đây là 8 cách đi phỏng vấn thành công mà bạn nên lưu tâm, mời bạn đọc tham khảo.

1. Sẵn sàng thừa nhận điểm yếu của bản thân

Cách đi phỏng vấn thành công nhưng lại phải thừa nhận những khuyết điểm của bản thân, nghe thật lố bịch và mâu thuẫn phải không nào? Thế nhưng điều này lại hoàn toàn đúng đắn và nghiêm túc. Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng thường sử dụng câu hỏi “Điểm yếu của anh chị là gì” để khai thác nhiều hơn về con người bạn. Có nhiều ứng viên đã đối phó với câu hỏi này bằng cách cười trừ hoặc đưa ra một lý do nào đó để lấp liếm. Nhưng thực tế lại chứng minh rằng, những phương pháp này đều không được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm
Thừa nhận điểm yếu của bản thân

Tốt hơn hết là đưa ra một nhược điểm nào đó không ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới công việc và đưa ra cách khắc phục nó. Tinh thần cầu tiến, cải tạo năng lực bản thân là điều nhà tuyển dụng mong đợi ở các ứng viên. Vì thế, hãy dũng cảm đi thẳng vào vấn đề, cánh cửa cơ hội sẽ mở ra đối với những người luôn nhận ra khuyết điểm và biết cách sửa chữa chúng.

2. Mỉm cười tự tin

Mặc dù rất lo lắng nhưng hãy cố trấn an bản thân bằng một trong thái thật tự tin và nụ cười rạng rỡ. Có thể bạn không biết, nụ cười là phương thuốc hữu hiệu nhất giúp xóa nhòa khoảng cách giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Các phỏng vấn viên sẽ càng tỏ ra khó gần khi không nhận được sự hợp tác hay thái độ độ vui vẻ nào từ bạn. Vì thế, buổi phỏng vấn sẽ càng căng thẳng hơn nếu bạn tỏ ra đăm chiêu và thiếu bình tĩnh khi ứng xử.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng muốn chiêu mộ về cho mình những ứng viên thân thiện, có khả năng giao tiếp và hòa đồng với tất cả mọi người. Vậy, tại sao bạn lại bị đánh trượt bởi một thiếu sót không đáng có như vậy. Hãy tỏ ra tự tin và sự thoải mái đúng mực nhất.

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm
Mỉm cười tự tin

3. Tìm hiểu thông tin về công ty ứng tuyển

Tại sao đây lại không phải là một cách đi phỏng vấn thành công nhỉ? Thật thiếu sót nếu như bạn không nắm được bất cứ thông tin nào về công ty đang ứng tuyển. Có thể nhà tuyển dụng sẽ khởi động buổi phỏng vấn với một vài câu hỏi về tổ chức của họ như:

  • Bạn biết gì về công ty của chúng tôi?

  • Bạn có đánh giá gì về sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi không?

  • Bạn biết gì về đối thủ của chúng tôi không?

  • Sản phẩm của chúng tôi có tiềm năng như thế nào?

Với mạng lưới thông tin như hiện nay, không quá khó để bạn tìm hiểu thông tin của một tổ chức nào đó trên internet. Vì thế đừng vì lỗ hổng này mà bị nhà tuyển dụng đánh giá là thiếu thái độ trân trọng, nhiệt thành với vị trí đang ứng tuyển.

4. Nhấn mạnh việc bạn phù hợp với vị trí ứng tuyển

Đương nhiên, cách đi phỏng vấn thành công nhất chính là chứng minh được bản thân phù hợp với tổ chức. Sự phù hợp này sẽ được đánh giá cụ thể qua hai khía cạnh là năng lực làm việc và tính cách cá nhân. Thông thường, các tiêu chí dành cho công việc sẽ được thể hiện rõ nét qua thông tin tuyển dụng, việc của bạn chỉ là đưa các dẫn chứng để nhà tuyển dụng nhận thấy sự tương đồng giữa bạn và vị trí công việc đó.

Chỉ xét về góc độ thực lực thì không đủ để xác định bạn có phù hợp với tổ chức hay không. Bạn có thể bỏ việc bất cứ lúc nào nếu như không thể hòa nhập được với môi trường làm việc. Vì thế, hãy nhấn mạnh với nhà tuyển dụng rằng, bản thân bạn có những niềm tin và giá trị phù hợp với công ty. Điều này có thể hiểu hiện qua kỹ năng làm việc nhóm, khả năng thích nghi tốt với môi trường làm việc đầy biến động, hòa đồng, thân thiện…

5. Sử dụng ngữ điệu nhiệt tình và ấn tượng

Vốn từ vựng bạn sử dụng trong buổi phỏng vấn sẽ một phần nào đó nói lên sự nhiệt tình và tính cách con người bạn. Điều này thể hiện rất rõ ràng qua hai câu nói sau:

  • Đó là công việc của tôi

  • Đó là sự nghiệp của tôi

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm
Sử dụng ngữ điệu nhiệt tình và ấn tượng

Chắc chắn không cần đặt bút tính toán cũng có thể nhận ra rằng câu nói thứ hai giàu sức thuyết phục và ấn tượng hơn. Vì thế, hãy tận dụng thật tốt kho ngôn ngữ của mình để buổi trò chuyện với nhà tuyển dụng trở nên giàu cảm xúc hơn. Đây là một trong những cách đi phỏng vấn thành công được nhiều người áp dụng vì rõ ràng hiệu quả đã hiện ra trước mắt. Sẽ thật thiệt thòi nếu như bạn thổi những từ ngữ nghèo nàn của mình vào buổi phỏng vấn.

6. Đàm phán một cách thông minh

Kỹ năng đàm phán sẽ được bạn sử dụng khi đàm phán lương và các chế độ với nhà tuyển dụng. Đây là cơ hội để một lần nữa bạn khẳng định lại năng lực của mình. Đừng vì ngại đàm phán mà dễ dãi nhận một mức lương nào đó do nhà tuyển dụng đề xuất. Điều đó chỉ chứng minh bạn chưa tin tưởng vào năng lực của mình hoặc không nhận thức được các giá trị của bản thân. Vì thế, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng trả cho bạn mức lương xứng đáng với năng lực của bạn nhất.

7. Kết thúc một cách mạnh mẽ

Khi nhà tuyển dụng nói rằng “bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không” thì cơ hội của bạn đến rồi. Hãy sử dụng những câu hỏi thông minh để nâng cao giá trị bản thân hơn nữa. Thay vì các câu hỏi vụn vặt như “ một năm được nghỉ phép mấy lần” thì bạn nên hỏi”

  • Tôi đã hoàn thành hết các câu hỏi của anh/chị chưa?

  • Có điểm nào anh chị chưa hài lòng về tôi không?

  • Công ty có tổ chức các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên không?

  • Chu kỳ đánh giá năng lực nhân viên của công ty diễn ra như thế nào?

8. Gửi thư cảm ơn khi buổi phỏng vấn kết thúc

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, đừng quên gửi mail cảm ơn nhà tuyển dụng đã sắp xếp cho bạn buổi phỏng vấn này. Qua đây, hãy bày tỏ sự ấn tượng của bạn về buổi phỏng vấn, sự trân trọng với những chia sẻ của nhà tuyển dụng, cũng đừng quên xin phản hồi của nhà tuyển dụng về năng lực của bạn. Dù gặp một vài lỗi nhỏ trong buổi phỏng vấn nhưng nếu bạn có một lá thư cảm ơn giàu cảm xúc thì nó sẽ cứu bạn một bàn thua trông thấy.

8 cách đi phỏng vấn thành công mà bất kỳ ứng viên nào cũng nên lưu tâm
Bạn đã sẵn sàng để chinh phục nhà tuyển dụng chưa?

Trên đây là 8 cách đi phỏng vấn thành công mà Canavi tổng hợp lại. Tất nhiên, các phương pháp này đã được thử nghiệm và mang lại những hiệu quả nhất định cho các ứng viên. Hy vọng, bạn có thể áp dụng một cách phù hợp nhất vào trong buổi phỏng vấn tới đây của mình.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá