blog banner canavi

8 cách hiệu quả để đánh giá các kỹ năng mềm của ứng viên ở bất kỳ vị trí tuyển dụng nào

Cập nhật 30/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Chủ tịch điều hành của Starbucks - Howard Schultz từng nói: “tuyển dụng nhân sự là một nghệ thuật, không phải là một bộ môn khoa học” và hồ sơ xin việc không cho chúng ta biết ứng viên có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không. Sự quan sát sắc sảo này của doanh nhân người Mỹ cho thấy, không thể bỏ qua tầm quan trọng của các kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm là nhóm kỹ năng thiết yếu liên quan đến sự phát triển của nền tảng kiến thức, trình độ chuyên môn và tư duy cần thiết để thành công trong công việc. Đối với bất kỳ vị trí tuyển dụng nào, năng lực và kỹ năng mềm chính là điều kiện tiên quyết để lựa chọn. Nhà tuyển dụng nên vận dụng 8 yếu tố sau để đánh giá kỹ năng mềm của ứng viên.

1. Chuyên nghiệp

Những người có kỹ năng giao tiếp thường rất chuyên nghiệp và tinh tế trong cách hành xử. Vì họ biết cách tôn trọng nhà tuyển dụng, buổi phỏng vấn và cơ hội của chính họ. Ngược lại, một ứng viên với vẻ ngoài luộm thuộm, phong cách khó coi sẽ không có những kỹ năng này. Đơn giản như vậy, chỉ cần bỏ chút thời gian để quan sát và nghiên cứu hành vi là có thể nhận biết, ứng viên có kỹ năng mềm hay không.

8 cách hiệu quả để đánh giá các kỹ năng mềm của ứng viên ở bất kỳ vị trí tuyển dụng nào
Những người có kỹ năng giao tiếp thường rất tinh tế và chuyên nghiệp khi ứng xử

2. Ngôn ngữ cơ thể

Quan sát ngôn ngữ cơ thể cho phép bạn tìm hiểu một chút về các kỹ năng giao tiếp của người tìm việc. Mặc dù họ quả quyết rằng có kỹ năng giao tiếp tốt thì thứ ngôn ngữ này cũng tố cáo chính họ. Những ứng viên thiếu tự tin thường tỏ ra bối rối, ngượng ngùng và có xu hướng hoàn thiện câu hỏi rất chóng vánh. Sở dĩ, họ cảm thấy không tự tin với năng lực của mình, tâm lý căng thẳng khiến họ không thể chau chuốt cho câu trả lời mặc dù có ý tưởng tốt. Ngoài ra, nó chính là dấu hiệu nhận biết ứng viên có trung thực với câu trả lời hay không. Bởi ngôn ngữ cơ thể được coi là kẻ phản bội vì chúng tố cáo những gì chúng ta thực tâm nghĩ tới.

3. Cách giải quyết tình huống

Bất kể văn hóa doanh nghiệp có bản chất như thế nào thì kỹ năng giải quyết vấn đề là rất cần thiết. Không chỉ giải quyết các xung đột giữa đồng nghiệp, mà nó còn dùng để khắc phục các sự cố về công việc. Để kiểm tra năng lực giải quyết vấn đề cho các vị trí tuyển dụng, phỏng vấn viên nên hỏi về cách giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó. Câu trả lời của ứng viên không cần đi vào quá chi tiết nhưng nó sẽ giúp bạn đánh giá khách quan kỹ năng này.

8 cách hiệu quả để đánh giá các kỹ năng mềm của ứng viên ở bất kỳ vị trí tuyển dụng nào
Kỹ năng giải quyết vấn đề luôn cần thiết trong mọi doanh nghiệp

4. Cách nhận thức về các vấn đề chính

Nhân viên của bạn không cần phải là một cuốn bách khoa toàn thư. Tuy nhiên, điều mà họ cần biết chính là nhận thức về các vấn đề diễn ra xung quanh. Khi nhìn nhận chính xác vấn đề, họ sẽ đưa ra các phản ứng chính xác và hiệu quả. Để kiểm tra năng lực này, nhà tuyển dụng nên đặt ứng viên vào các tình huống giả định, cách ứng biến với các vấn đề sẽ cho thấy họ là người tích cực hay tiêu cực.

Cũng phải thừa nhận rằng, những suy nghĩ này có thể thay đổi theo từng vấn đề. Tức là, một ứng viên có thể tích cực trong vấn đề này nhưng lại tiêu cực trong vấn đề khác. Tuy nhiên, cách nhận thức này sẽ cho nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng thể về tư duy của họ.

5. Tìm hiểu các hoạt động xã hội của ứng viên

Với vị trí tuyển dụng nào cũng vậy, năng động là yếu tố không thể thiếu để thành công hơn trong công việc. Nếu là thành viên của các câu lạc bộ hay một tổ chức cộng đồng nào đó thì rõ ràng, họ có chỉ số về kỹ năng hợp tác rất cao. Những nhân viên như vậy có xu hướng trở thành những có khả năng kết hợp nhóm tuyệt vời. Ngoài ra, những người dành thời gian cho các hoạt động mang tính xây dựng cộng đồng thường hoạt bát, có khả năng giao tiếp tốt và dễ thích nghi với sự biến đổi của môi trường.

8 cách hiệu quả để đánh giá các kỹ năng mềm của ứng viên ở bất kỳ vị trí tuyển dụng nào
Năng nổ tham gia các hoạt động xã hội cho thấy ứng viên là người hoạt bát, nhiệt tình

6. Trắc nghiệm tâm lý

Càng ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng trên thế giới sử dụng các bài kiểm tra tâm lý để đánh giá hành vi và năng lực tinh thần của ứng viên. Chúng cho phép đánh giá khả năng nhận thức của người tìm việc ở bất kì vị trí tuyển dụng nào. Ngoài ra, các bài kiểm tra còn giúp các công ty đánh giá các kỹ năng phân tích và sư phạm của ứng viên. Chúng đặc biệt hữu ích trong việc tìm ra những đặc điểm tiềm ẩn của người tìm việc nhưng lại bị bỏ qua trong buổi phỏng vấn.

Tuy nhiên, có những cuộc tranh luận trên toàn thế giới về hiệu quả của các bài kiểm tra này. Một số nhà tâm lý học và các chuyên gia nhân sự chứng minh được phương pháp này hữu hiệu nhưng lại có những người cho rằng những bằng chứng này chưa có sức thuyết phục. Vì vậy, các nhà tuyển dụng nên chú trọng điều này.

7. Khả năng chịu áp lực

Khả năng làm việc dưới áp lực rất quan trọng đối với mọi vị trí tuyển dụng, đặc biệt là các vị trí cấp cao. Cách tốt nhất để đánh giá kỹ năng này là yêu cầu ứng viên kể về một giai đoạn căng thẳng trong công việc. Qua các hành vi, họ sẽ phần nào biểu lộ được khả năng che đậy những áp lực trong công việc.

8 cách hiệu quả để đánh giá các kỹ năng mềm của ứng viên ở bất kỳ vị trí tuyển dụng nào
Qua các hành vi của ứng viên, nhà tuyển dụng phần nào hiểu được khả năng chịu đựng áp lực của ứng viên

8. Kỹ năng làm việc nhóm

Để thúc đẩy sự lớn mạnh của tổ chức, đội ngũ nhân viên cần phải biết cách phối hợp cùng nhau, trao cho nhau niềm tin và cùng nhau đi lên. Vì vậy, nếu một nhân viên tự mình tách ra khỏi nhóm sẽ rất khó để làm việc. Để làm rõ tính cách này, nhà tuyển dụng nên hỏi về cách họ cộng tác với những người khác quan điểm. Nếu câu trả lời cho thấy họ đã làm hài hòa lợi ích của cả hai bên thì chắc chắn rằng, họ có khả năng làm việc nhóm hiệu quả.

Làm việc ở thời hiện đại yêu cầu tất cả các nhân viên phải sở hữu kỹ năng mềm. Vì vậy, khi sàng lọc ứng viên, đừng mải khám phá xem họ có những kinh nghiệm nào mà quên đi những kỹ năng mềm cụ thể. Hy vọng với những gợi ý trên đây, các nhà tuyển dụng sẽ có cách đánh giá chính xác cho từng vị trí tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá