blog banner canavi

8 lỗi sai cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Cập nhật 01/2/2019 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Tuyển dụng nhân sự là một quá trình tốn kém và mất thời gian. Vì vậy nhiệm vụ của những nhà quản lý nhân sự là tìm cách tuyển dụng sao cho đúng. Tuy nhiên, có không ít nhà tuyển dụng lãng phí thời gian và tiền bạc do mắc sai lầm khi tuyển dụng. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về 8 lỗi sai cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả.

Sai lầm 1: Không tạo ra mô tả công việc chính xác

cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Không tạo ra mô tả công việc chính xác

Mô tả công việc của nhà tuyển dụng cần chính xác và trung thực. Nếu bạn không mô tả chính xác, bạn sẽ có ít khả năng thu hút các ứng viên với những phẩm chất và khả năng mà bạn đang tìm kiếm. Một mô tả công việc tốt không chỉ là một danh sách các nhiệm vụ đơn giản, mà nó còn cần mô tả vai trò theo mục đích chung và xác định các lĩnh vực trách nhiệm chính.

Đừng "nói quá" về vị trí để khiến người nộp đơn tin rằng nó mang lại nhiều cơ hội hơn thực tế. Ví dụ: không ngụ ý rằng có khả năng thăng tiến nhanh trong khi vị trí hoàn toàn không có điều này. Nếu bạn làm thế, nhân sự mới đầy tham vọng của bạn có thể cảm thấy thất vọng và rời đi nhanh chóng.

Sai lầm 2: Không xem xét tuyển dụng từ bên trong

Sai lầm tiếp theo trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là nhà tuyển dụng không xem xét tuyển dụng từ bên trong.

Đôi khi, những ứng viên tốt nhất có thể ở ngay “dưới mũi” của bạn. Nếu xem xét tuyển dụng từ bên trọng, điều này có thể giúp:

 • Cắt giảm chi phí và thời gian liên quan đến quảng cáo tuyển dụng cho các ứng cử viên bên ngoài.

 • Nhanh chóng thích ứng và làm quen với vị trí mới hơn người ngoài vì một nhân viên hiện tại đã quen thuộc với các quy trình, giá trị và sứ mệnh của tổ chức bạn

 • Thúc đẩy tinh thần và năng suất của các nhân viên hiện tại vì họ có cơ hội ứng tuyển vào những vị trí việc làm hấp dẫn khác.

 • Bảo vệ kiến ​​thức quan trọng sẽ bị mất khi mọi người rời khỏi nhóm hoặc tổ chức.

Sai lầm 3: Dựa vào buổi phỏng vấn quá nhiều

cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Dựa vào buổi phỏng vấn quá nhiều

Một số nhà quản lý chỉ sử dụng một cuộc phỏng vấn để đánh giá các ứng viên tiềm năng, nhưng nó có phải là phương pháp tốt nhất? Trong cuốn sách “Quy tắc làm việc” ra đời vào năm 2015, giám đốc điều hành cấp cao của Google Laszlo Bock nói, "Hầu hết các cuộc phỏng vấn đều là lãng phí thời gian", vì những người phỏng vấn có thể dành phần lớn thời gian của họ để cố gắng tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Từ đó, một ứng viên có thể nói hoặc làm bất cứ điều gì để có được công việc mà bạn đang tuyển dụng. Vì vậy, nhà tuyển dụng có thể không chắc chắn tuyển dụng được chính xác người phù hợp.

Để sửa chữa sai lầm thứ 3 trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả này, bạn cần cân nhắc yêu cầu một bài kiểm tra hoặc bài tập để tìm hiểu làm thế nào ứng viên có thể thực hiện công việc. Những điều này có thể thể hiện được khả năng của ứng viên một cách chính xác hơn.

Sai lầm 4: Thiên vị vô thức

Tuyển dụng hiệu quả hay không phụ thuộc vào khả năng ra quyết định của nhà tuyển dụng. Do đó, bạn cần tránh thiên vị vô thức. Bạn có thể vô tình phân biệt đối xử với một số ứng cử viên và điều này có lợi cho những người chia sẻ nền tảng, tầng lớp xã hội, dân tộc, tuổi tác hoặc giới tính phù hợp với quan điểm của bạn.

Chấp nhận ứng viên bất kể họ có đặc điểm nào khác có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội thu hút nguồn nhân tài lớn hơn và có thể cải thiện cơ hội tuyển dụng người tài năng cho công việc.

Sai lầm 5: Thuê người kém chất lượng hơn

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của người quản lý nhân sự trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là thuê người kém chất lượng hơn. Nguyên do cho điều này chính là:

 • Người kém chất lượng hơn sẽ khiến người quản lý trông ổn hơn.

 • Người quản lý nhân sự lo sợ người tài năng hoặc người tự tin hơn sẽ là mối đe dọa cho vị trí của họ.

Tuy nhiên, đây là một trong những tư tưởng sai lầm nghiêm trọng của những người quản lý nhân sự kém. Những người quản lý nhân sự thông minh sẽ dễ dàng thấy rằng thuê những người tài năng có thể giúp:

 • Chia sẻ hiểu biết.

 • Mang lại sức mạnh cho tập thể.

 • Cải thiện kỹ năng của bản thân người quản lý.

 • Thúc đẩy sự phát triển của công ty, doanh nghiệp.

Ví dụ điển hình cho người theo quan điểm này là ông Lee Iacocca - một giám đốc điều hành công ty ô tô nổi tiếng tại Mỹ chia sẻ “Tôi thuê những người giỏi hơn tôi và sau đó tôi tránh đường cho họ.”

Sai lầm 6: Từ chối một ứng viên quá giỏi

cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả
Từ chối một ứng viên quá giỏi

Ngoài lý do như sai lầm 5 mô tả, quản lý nhân sự có thể loại người giỏi vì lý do họ sợ những người này nhanh chóng buồn chán và dễ dàng rời khỏi tổ chức, doanh nghiệp để đến thử thách ở nơi khác. Nếu bạn cũng có suy nghĩ này, hãy ngay lập tức quên nó đi ngay vì:

 • Những người có kinh nghiệm và tài năng cao có thể có các kỹ năng và khả năng để giúp bạn phát triển nhóm của mình - ngay cả khi họ không ở lại lâu.

 • Thay vì lo sợ họ ra đi hay nghĩ cách khuyến khích sự trung thành cho tổ chức của bạn bằng suy nghĩ về:

 • Những cơ hội phát triển, thăng tiến.

 • Phần thưởng.

 • Cơ hội đào tạo.

Sai lầm 7: Chờ đợi ứng viên hoàn hảo

Sai lầm tiếp theo nhà tuyển dụng cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả là chờ đợi ứng viên hoàn hảo.

Bạn có thể có một hình ảnh của nhân viên lý tưởng trong tâm trí của bạn, nhưng khi bạn chờ đợi anh ta xuất hiện, bạn có thể ảnh hưởng đến năng suất của đội bạn bằng cách giữ nó quá lâu. Các thành viên trong nhóm của bạn có thể phải nhận thêm khối lượng công việc hoặc làm thêm giờ, có thể ảnh hưởng đến tinh thần của họ.

Thay vì chờ đợi một người phù hợp với vai trò chính xác. Tốt nhất nên thuê một người đáp ứng hầu hết các yêu cầu chính của bạn, người phù hợp với văn hóa công ty của bạn và có kỹ năng mềm tốt . Anh ta có thể đảm nhận công việc khi anh ta vào vị trí.

Sai lầm 8: Vội vàng

Ứng cử viên hoàn hảo có thể không tồn tại. Điều đó không có nghĩa là bạn nên vội vàng thuê bất cứ ai.

 • Hãy dành thời gian của bạn suy nghĩ về việc một người không phù hợp, không theo kịp công việc có thể gây tốn thời gian và tiền bạc như thế nào.

 • Bạn có thể sẽ phải lặp lại toàn bộ quá trình nếu vội vàng.

Để tránh sai lầm này, bạn có thể:

 • Phỏng vấn hai lần nếu cần.

 • Đánh giá kỹ càng ứng viên trước khi quyết định.

 • Có thể tham khảo ý kiến cố vấn hoặc người có nhiều kinh nghiệm để đưa ra quyết định.


Trên đây là 8 lỗi sai cần tránh trong cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả mà Canavi chia sẻ cho bạn. Chúc bạn tuyển dụng thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá