“Bắt bài” của nhà tuyển dụng qua 10 câu hỏi khi đi phỏng vấn vị trí Marketing

Cập nhật 18/1/2019 CẨM NANG TUYỂN DỤNG

1. Điều thú vị nhất khi làm marketing là gì?

Gợi ý: Marketing là công việc đầy sáng tạo và thú vị. Điểm hấp dẫn nhất ở công việc này chính là tìm ra đặc điểm của thị trường và tâm lý khách hàng. Những chỉ số về doanh thu từ marketing cũng chính là niềm vui của những người làm marketing.


Hiểu tâm lý để thu hút khách hàng

2. Bạn hãy cho biết, sự khác nhau giữa marketing và bán hàng?

Gợi ý: Đây là một trong những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn vị trí marketing. Bạn có thể phân biệt như sau:

 • Bán hàng: Hoạt động này diễn ra khi đã có sản phẩm, dịch vụ để tiêu thụ hay sử dụng. Chức năng này bao gồm nhận thức của các nhà bán lẻ, sự tự tin với sản phẩm và vun đắp sự ủng hộ của khách hàng với nhà sản xuất.

 • Marketing: marketing có phạm vi rộng hơn bán hàng và chúng diễn ra trước quá trình bán hàng. Nó bao gồm các hoạt động như: nghiên cứu thị trường, thương hiệu và người tiêu dùng.

3. Tại sao bạn muốn theo đuổi nghề marketing?

Gợi ý: Cách tốt nhất để hoàn thiện câu hỏi này chính là thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy được những am hiểu của bạn về nghề nghiệp. Bạn cần dành ra một chút thời gian để tìm ra lợi ích của hoạt động của hoạt động marketing đối với việc thúc đẩy doanh số bán hàng của tổ chức. Cũng đừng quên nhấn mạnh rằng đây là một trong những hoạch định trong tương lai của bạn. Nó khiến bạn có nhiệt huyết và niềm đam mê như thế nào?

4. Theo bạn, chìa khóa nào mở ra cánh cửa thành công trong lĩnh vực marketing?

Gợi ý: Để trả lời câu hỏi khi phỏng vấn vị trí marketing này, bạn có thể tham khảo các gợi ý sau:

 • Ngân sách của tổ chức.

 • Mục tiêu của tổ chức.

 • Khả năng phân tích cạnh tranh.

 • Phát triển mục tiêu.

 • Cơ sở khách hàng.

5. Bạn có phải là người thích cạnh tranh không?

Gợi ý: Bản chất của nghề marketing chính là cạnh tranh, muốn tổ chức tồn tại bền vững trên thị trường cần những chiến lược cạnh tranh xác đáng và phù hợp. Vì vậy, không có lý do gì để bạn nhận mình là người không cầu tiến, không muốn cạnh tranh cả. Để thuyết phục nhà tuyển dụng, hãy đưa ra một vài minh chứng để nhà tuyển dụng hiểu được, tinh thần này có tồn tại trong con người bạn chứ không đơn thuần là những lời nói viển vông.

6. Vì sao online marketing lại hiệu quả?

Gợi ý: Online marketing còn được biết đến với các tên gọi như internet marketing, i-marketing, emarketing hay web marketing. Online marketing chính là công cụ tương tác giữa các nhà marketing với khách hàng. Đây là một hình thức hiệu quả vì:

 • Cho phép đo lường hiệu quả và thống kê số liệu rõ ràng.

 • Giá thành online marketing thấp hơn so với các phương tiện truyền thông khác.

 • Tiếp cận được đông đảo tập khách hàng.

 • Có độ linh hoạt cao nên người làm marketing có thể thay đổi các chiến dịch marketing để phù hợp với thị trường và chiến lược của doanh nghiệp.


Online marketing

7. Bạn có thể bán cây bút này cho tôi không?

Gợi ý: Mấu chốt của câu hỏi khi phỏng vấn xin việc vị trí marketing này là nhà tuyển dụng muốn biết được phương pháp bạn marketing sản phẩm này đến với khách hàng. Thông thường, khi được giao cho nhiệm vụ này, nhiều người sẽ tập trung vào các đặc tính của cây bút. Nhưng nhà tuyển dụng lại không đánh giá cao những ứng viên này. Họ muốn ứng viên của mình làm được những điều sau:

 • Nghiên cứu thị trường và tâm lý, nhu cầu khách hàng.

 • Dùng chất lượng sản phẩm để đáp ứng được các mong muốn của khách hàng bằng cách giúp họ hiểu được giá trị và tầm quan trọng của sản phẩm đó.

 • Chuyển các giá trị của cây bút thành tiền mặt.

8. Bạn có chia sẻ những kinh nghiệm của bạn về lĩnh vực marketing không?

Gợi ý: Nhà tuyển dụng đang muốn xác định xem năng lực của bạn có thực sự phù hợp với vị trí công việc và các định hướng của tổ chức hay không. Vì thế, bạn cần trình bày được năng lực của bản thân và nhấn mạnh được những kinh nghiệm đó mang lại giá trị gì cho doanh nghiệp của họ. Cũng đừng quên chia sẻ với nhà tuyển dụng về các kinh nghiệm quý báu mà bạn có được trong quá trình làm marketing trước đây.

9. Kỹ năng nào là quan trọng nhất trong lĩnh vực marketing?

Gợi ý: Để hoàn thành câu hỏi khi phỏng vấn ở vị trí marketing này, bạn có thể sử dụng những gợi sau:

 • Thấu hiểu khách hàng.

 • Biết lắng nghe.

 • Có niềm đam mê với marketing.

 • Hiểu rõ đối thủ cạnh tranh.

 • Dám thử và không ngại thất bại.

10. Bạn có gì nổi bật hơn các ứng viên khác?

Gợi ý: Bằng một phương pháp khéo léo nào đó, bạn cần phải cho nhà tuyển dụng thấy được bạn là người thích hợp với vị trí ứng tuyển này. Có thể là:

 • Đề cập đến các phẩm chất nổi bật của bạn.

 • Nhắc đến kinh nghiệm và mức độ liên quan giữa năng lực của bạn với vị trí mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm.

 • Nói về khả năng chiến đấu của bạn.

 • Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, bằng cấp cũng là một lợi thế dành cho bạn.

Marketing là ngành nghề đầy cạnh tranh, để có được một tấm vé cho vị trí này, bạn cần nỗ lực rất nhiều để chinh phục các nhà tuyển dụng kỳ cựu. Với bộ câu hỏi khi phỏng vấn vị trí marketing trên, hy vọng nó tháo gỡ một phần khó khăn nào đó cho quá trình ứng tuyển của bạn. Tuy nhiên, những gợi ý trên đây chỉ dừng lại ở mức độ tham khảo. Để tạo ấn tượng hơn với các phỏng vấn viên, bạn cần đưa ra các quan điểm sâu sắc và thấu đáo hơn.

Có thể bạn sẽ thích

4 cách tìm ứng viên miễn phí chất lượng nhất hiện nay

 

Tìm kiếm nhân sự luôn là vấn đề đau đầu của nhà tuyển dụng. Làm thế nào để tìm ứng viên miễn phí chất lượng đảm bảo cho công việc. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 cách tìm ứng viên miễn phí chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng chuyên nghiệp chia sẻ những kiểu ứng viên thường gặp trong phỏng vấn

 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, trải qua biết bao nhiêu cuộc phỏng vấn lớn nhỏ, ngồi đối diện trước biết bao nhiêu ứng viên, các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp đã đúc kết ra được 3 kiểu người mà họ hay gặp nhất. Nếu tò mò, bạn hãy đọc bài viết dưới đây để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Xem thêm

11/2/2019

Đăng tin tuyển nhân viên: 5 lời khuyên để viết bản mô tả công việc hiệu quả

 

Mục đích của đăng tin tuyển nhân viên là thu hút những ứng viên tài năng và loại bỏ những người không phù hợp với tiêu chí công việc. Điều này chỉ có thể xảy ra khi bản mô tả công việc tiếp cận được sự quan tâm của ứng viên. Vậy, làm thế nào để viết bản mô tả công việc thật xuất sắc? Trong bài hướng dẫn đăng tin tuyển nhân viên này, chúng tôi sẽ chia sẻ 6 cách thức viết bản mô tả hiệu quả.

Xem thêm

12/2/2019

Các câu hỏi tuyển dụng giúp khai thác đạo đức nghề nghiệp của ứng viên

 

Đạo đức nghề nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng đối với thành công của bất kỳ tổ chức nào. Tuy việc đánh giá các tiêu chuẩn đạo đức trong buổi phỏng vấn sẽ gặp khó khăn nhưng nhà tuyển dụng bắt buộc phải làm điều này. Dưới đây là các câu hỏi tuyển dụng giúp phỏng vấn viên khai thác nhanh chóng tố chất này của ứng viên.

Xem thêm

13/2/2019

Những câu hỏi khi đi phỏng vấn cho nhân viên phục vụ nhà hàng, quán ăn

 

Nhân viên phục vụ nhà hàng là những người sẽ trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, nếu bạn có thái độ tốt chắc chắn sẽ được khách hàng hài lòng và đánh giá cao nhà hàng của bạn. Vậy với vị trí này nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những câu hỏi khi đi phỏng vấn cho nhân viên phục vụ nhà hàng, quán ăn.

Xem thêm

11/2/2019

Bí quyết chuẩn bị hồ sơ xin việc trực tuyến đầy đủ nhất 2019

 

Khi đi xin việc bất cứ vị trí gì thì việc chuẩn bị hồ sơ là rất cần thiết. Bạn cần chuẩn bị cả hồ sơ xin việc trực tuyến và hồ sơ offline. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để chuẩn bị bộ hồ sơ xin việc online chuẩn, đầy đủ nhất năm 2019.

Xem thêm

11/2/2019

Danh sách các trang web tuyển dụng miễn phí tốt nhất năm 2019

 

Hiện nay bên cạnh những trang web đăng tin tuyển dụng mất phí thì vẫn có những website đăng tin miễn phí. Và năm 2019 sẽ hứa hẹn là một năm sôi động của thị trường tuyển dụng khi có nhiều trang web tuyển dụng miễn phí mới xuất hiện. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc danh sách các trang web tuyển dụng miễn phí hiện nay.

Xem thêm

11/2/2019

5 câu hỏi hay thường gặp trong phỏng vấn nhân viên lễ tân

 

Bạn sắp chuẩn bị tham gia buổi phỏng vấn vị trí nhân viên lễ tân và đang loay hoay không biết chuẩn bị gì cho buổi phỏng vấn. Thay vì loay hoay với những câu hỏi mang tính chất chung chung, bạn nên tham khảo các câu hỏi hay dưới đây để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn đạt hiệu quả hơn.

Xem thêm

11/2/2019

Cách tuyển dụng nhân viên hiệu quả từ các nhà tuyển dụng xuất sắc

Bạn đang phụ trách tuyển dụng nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm. Bạn mong muốn có cách tuyển dụng nhân viên tốt nhưng chưa biết học hỏi ở đâu. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về cách tuyển dụng nhân viên hiệu quả từ các nhà tuyển dụng xuất sắc.

Xem thêm

12/2/2019

Bình luận bài viết