blog banner canavi

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019

Cập nhật 21/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

 

Sau 1 thời gian dài đằng đẵng cố trụ tại thành phố để xin việc làm nhưng không thành công, bạn đành ngậm ngùi cất bằng đại học rồi xin làm công nhân ở khu công nghiệp gần nhà. Trong khi đó, bạn bè cùng khóa đã “cất cánh bay xa”, kiếm được số tiền hàng tháng rất ổn. Lúc này, bạn mới ngồi ngẫm nghĩ lại và tự hỏi tại sao, phải chăng bạn chưa biết cách tìm việc làm?

Thị trường việc làm ngày nay mang đến rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ, nhất là những bạn sinh viên mới ra trường. Tuy nhiên, để có việc làm phù hợp, bạn cần phải thể hiện bản thân nổi bật và khác biệt so với hàng trăm ứng viên ngoài kia. Đây chính là lúc bạn cần lập kế hoạch và làm theo 5 bước hướng dẫn dưới đây để thành công hơn trong quá trình tìm việc của mình.

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019

Bước 1: Xác định rõ kỹ năng cũng như sở thích của bạn

Thật đáng tiếc khi nhiều bạn trẻ còn đang ảo tưởng rằng, sau khi ra trường mình sẽ được làm đúng nghề với mức lương cao như mong đợi, trong khi không đánh giá được khả năng của mình bởi “làm đúng nghề” và “làm công việc phù hợp” là 2 vấn đề khác nhau hoàn toàn.

Xã hội ngày càng tiên tiến thì chức năng việc làm lại càng đa dạng hơn. Lúc này, bạn cần xác định rõ điểm mạnh cũng như niềm đam mê của bản thân mình trước khi tiếp nhận làm công việc ấy. Đâu phải cứ học kinh doanh ra phải đi làm nhân viên sale, học báo chí tuyên truyền ra thì phải làm biên tập, content phải không nào, bởi thị trường việc làm vốn rất đa dạng, miễn là bạn xác định được kỹ năng và sở thích bản thân.

Hãy thử ngẫm nghĩ và tìm câu trả lời cho các câu hỏi: Mình thích nhất điều gì? Mình giỏi nhất khi làm gì? Đâu mới là công việc mình mơ ước nhất? Nếu trả lời được tất cả các câu này, chắc hẳn bạn sẽ bớt mông lung và dễ dàng định hướng cho cách tìm việc làm của mình.

Bước 2: Hãy tạo 1 hồ sơ xin việc thật ấn tượng

Hồ sơ xin việc là 1 trong những công cụ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nó cũng là yếu tố quyết định xem liệu bạn có được mời đến vòng phỏng vấn hay không. Vì vậy, hồ sơ xin việc của bạn phải được chuẩn bị thật cẩn thận, điều chỉnh (nếu cần) để làm nổi bật lên những kinh nghiệm, kỹ năng phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Thay vì 1 loạt giấy tờ toàn chữ, bạn có thể sử dụng hình ảnh, graphic, biểu đồ… để làm “tươi mới” hơn bộ hồ sơ của mình. Tuy nhiên, điều nhà tuyển dụng quan tâm nhất vẫn là nội dung bên trong. Bạn có thể trình bày hồ sơ xin việc theo cách bạn muốn nhưng vẫn phải truyền tải đúng thông tin cần thiết đến nhà tuyển dụng như: Kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, điểm yếu, điểm mạnh, sở thích cá nhân… Nếu bạn chưa nắm rõ cách tạo hồ sơ xin việc “chuẩn” thì có thể hỏi ý kiến của bạn bè, thầy cô hoặc những người đã từng đi xin việc.

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
Tạo 1 CV thật ấn tượng

Bước 3: Lên chiến lược tìm việc hiệu quả

Sau khi đã xác định được sở thích, những điểm mạnh của bản thân cũng như chuẩn bị được 1 bộ hồ sơ ấn tượng, bạn hãy bắt đầu quá trình đi tìm việc.

Hiện nay có rất nhiều cách tìm việc làm khác nhau như: Qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, người thân; báo chí địa phương; mạng xã hội; tham gia hội chợ việc làm…nhưng có lẽ các website việc làm vẫn là cách tìm việc làm hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần chọn 1 website việc làm uy tín, đăng ký tạo tài khoản trên đó rồi tải hồ sơ xin việc lên. Hầu hết các trang tìm kiếm việc làm đều có bộ lọc thông minh giúp bạn xác định đâu là nhà tuyển dụng tiềm năng. Hãy tận dụng mọi công cụ có sẵn đề nắm bắt cơ hội tìm việc làm nhanh chóng và phù hợp nhất.

Bước 4: Nghiên cứu thật kỹ về công ty mà bạn đang ứng tuyển

Trong thời gian chờ đợi lời mời phỏng vấn, bạn hãy tranh thủ nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ về công ty mà bạn đang ứng tuyển, nó sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng trong vòng phỏng vấn. Bạn có thể tìm hiểu qua Google, nhưng nếu công ty phỏng vấn bạn không hề có bất kỳ thông tin nào thì hãy thẳng thắn với nhà tuyển dụng rằng: “Tôi đã lên internet và cố gắng tìm hiểu thông tin về công ty nhưng thật tiếc tôi chẳng tìm được bất cứ điều gì”. Biết đâu, nhà tuyển dụng sẽ nhân cơ hội này để chia sẻ nhiều hơn về công ty của họ.

Bước 5: Thực hành phỏng vấn

Đối với 1 số ứng viên dày dạn kinh nghiệm thì vượt qua vòng phỏng vấn không phải là điều quá khó khăn. Nhưng nếu bạn là người ít kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường, bạn cần phải tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng bộ câu hỏi và cách trả lời. Sau đó tự thực hành trước gương hoặc nhờ bạn bè tập cùng bạn.

Một số câu hỏi phỏng vấn thường gặp như:

♦ Hãy giới thiệu về bản thân mình?

♦ Điểm yếu, điểm mạnh của bản thân?

♦ Hãy nói về bản thân bạn bằng 3 từ?

♦ Bạn có thể nói qua về kinh nghiệm làm việc của bạn?

“Bật mí” cách tìm việc làm thông minh nhất năm 2019
Thực hành phỏng vấn

♦ Tại sao bạn thôi việc tại công ty cũ?

♦ Bạn biết và hiểu gì về công ty của chúng tôi?

♦ Mức lương bạn nhận được ở công ty cũ là bao nhiêu?

♦ Bạn có câu hỏi nào muốn hỏi tôi không?....

Canavi tin rằng, nếu thực hiện đầy đủ và chuẩn xác 5 bước này thì cơ hội việc làm sẽ tự tìm đến bạn. Hy vọng rằng bài viết về cách tìm việc làm ở trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức và rút ra nhiều kinh nghiệm trên con đường tìm việc của mình. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá