blog banner canavi

Bí quyết giúp ứng viên sở hữu cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hoàn hảo

Cập nhật 18/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Không ít ứng viên căng thẳng và lo lắng khi tham gia phỏng vấn xin việc. Thậm chí ứng viên có thể vấp váp và mắc những lỗi sai ngớ ngẩn khi giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn. Thấu hiểu điều đó, Canavi sẽ giúp bạn giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc một cách hoàn hảo, ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nhà tuyển dụng yêu cầu gì tại phần giới thiệu của ứng viên

giới thiệu bản thân khi phỏng vấn
Những điều nhà tuyển dụng mong đợi trong phần giới thiệu bản thân của ứng viên

Khi tham gia phỏng vấn, phần tự giới thiệu bản thân là câu hỏi đầu tiên bạn được nhà tuyển dụng yêu cầu. Rất nhiều ứng viên cảm thấy thật khó để đưa ra một câu trả lời thỏa mãn nhà tuyển dụng. Nguyên do là họ không chắc người tuyển dụng đang yêu cầu và cần điều gì.

Họ có thể yêu cầu bạn giới thiệu bản thân với nhiều cách nói khác nhau. Tuy nhiên, điều người tuyển dụng thực sự cần là:

 • Hãy nói cho họ biết về bạn một cách chuyên nghiệp

 • Bạn nghĩ điều gì quan trọng với công việc

 • Làm thế nào bạn phù hợp với công ty và đem đến giá trị

 • Khả năng bạn trả lời những câu hỏi bất ngờ

Cách để thể hiện bản thân chuyên nghiệp khi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn

Để thể hiện sự chuyên nghiệp khi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, bạn cần thực hiện 2 bước:

Bước 1: Xác định những thành tựu chuyên nghiệp nổi bật nhất của bản thân

Bước 2: Điều chỉnh thành tích của mình theo nhu cầu của công ty

Chú ý rằng các thành tựu này không nhất định phải liên quan đến kinh nghiệm làm việc. Cách trình bày cần khoa học và hiệu quả. Canavi xin gợi ý bạn sử dụng phương pháp STAR để giới thiệu bản thân chuyên nghiệp.

Phương pháp STAR giúp giới thiệu bản thân chuyên nghiệp

giới thiệu bản thân khi phỏng vấn
Sử dụng phương pháp STAR để giới thiệu bản thân

STAR là viết tắt của Situation - Task - Action - Result. Khi giới thiệu bản thân khi phỏng vấn, nếu tuân thủ chính xác phương pháp này, phần giới thiệu của bạn sẽ đi đúng hướng, có sự hợp lý.

 • Situation (tình huống): Giải thích một tình huống yêu cầu bạn giải quyết vấn đề, sử dụng kỹ năng hoặc đưa ra một ý tưởng mới.

 • Task (nhiệm vụ): Trình bày điều mà công việc của bạn yêu cầu trong tình huống như vậy.

 • Action (hành động): Mô tả hành động mà bạn đã thực hiện. Nếu nó khác với nhiệm vụ được yêu cầu, bạn cũng nên giải thích lý do tại sao bạn chọn một con đường khác.

 • Result (kết quả): Điều gì đã xảy ra cuối cùng? Tình hình diễn ra như thế nào khi bạn hành động? Tốt nhất ở đây để minh họa cho những thành công với số và chi tiết nếu bạn có thể. Thể hiện phần kết quả bằng các con số sẽ giúp bài giới thiệu của bạn thuyết phục.

Những lưu ý khi trình bày phần giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn

giới thiệu bản thân khi phỏng vấn
Lưu ý khi trình bày phần giới thiệu bản thân khi phỏng vấn xin việc

Ứng viên sẽ có nhiều cách để hoàn thành bài giới thiệu của mình. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ lỡ các lưu ý hữu ích mà Canavi giới thiệu sau đây:

 • Có thể học hỏi kinh nghiệm giới thiệu bản thân khi phỏng vấn của người bạn quen biết đã thành công khi đi phỏng vấn tại công ty tương tự.

 • Để điều chỉnh thành tích của mình đúng nhu cầu công ty, bạn có thể học hỏi thành tích được những người đầu ngành nêu ra trong tiểu sử trên LinkedIn.

 • Tránh lặp từ, trả lời như một cái máy.

 • Không thể hiện sự bối rối, sửng sốt đối với các câu hỏi bất ngờ

 • Nếu chưa nghĩ ra, có thể yêu cầu nhà tuyển dụng cho vài giây suy nghĩ.

 • Tương tác với nhà tuyển dụng để thể hiện sự chủ động và giúp bài giới thiệu không giống như độc thoại.

Trên đây là bí quyết giúp ứng viên sở hữu cách giới thiệu bản thân khi phỏng vấn hoàn hảo. Canavi chúc bạn có buổi phỏng vấn suôn sẻ và có được việc làm ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá