blog banner canavi

Bí quyết phỏng vấn tiếng Nhật thông minh giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng

Cập nhật 15/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn sắp phải tham gia phỏng vấn tiếng Nhật và không biết làm cách nào để ghi điểm với nhà tuyển dụng. Canavi xin chia sẻ với bạn bí quyết phỏng vấn bằng tiếng Nhật cực thông minh dành cho những ứng viên xuất sắc.

Một số nguyên tắc khi đi phỏng vấn tiếng Nhật

Tương tự như khi tham gia phỏng vấn bằng Tiếng Việt, các ứng viên cần chú ý một số nguyên tắc để ghi điểm với nhà tuyển dụng trong một buổi phỏng vấn sử dụng tiếng Nhật. Văn hóa Nhật Bản khá coi trọng thái độ và cách cư xử. Do đó, một số điều hết sức quen thuộc mà Canavi chia sẻ dưới đây lại được nhà tuyển dụng người Nhật hết sức chú ý:

 • Gõ cửa hai cái trước khi vào phòng phỏng vấn.

 • Nếu đang ngồi trong phòng thì bạn cần đứng lên chào người phỏng vấn.

 • Khi ra về cần có lời xin phép.

 • Sử dụng cách nói lịch sự, kính ngữ với người phỏng vấn.

 • Lời chào đối với người phỏng vấn có thể là: 今日は![Tên bạn]と申します.どうぞよろしくお願いします. Nghĩa là: Chào các anh chị! Tôi là …. . Xin nhờ mọi người giúp đỡ. Cách đọc: Konnichiwa! [Tên bạn] to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu.

 • Ngoài ra để lịch sự hơn bạn có thể thay 願いします thành 願いいたします (onegai itashimasu).

 • Lời xin phép ra về có thể là:  失礼します (shitsurei shimasu) hoặc lịch sự hơn là 失礼いたします (shitsurei itashimasu). Nghĩa là: Tôi xin phép ra về.

Tiếng Nhật khi phỏng vấn luôn đòi hỏi sự khắt khe cẩn thận khi sử dụng. Vì vậy, để bạn hiểu rõ về cách phỏng vấn bằng tiếng Nhật ghi điểm với nhà tuyển dụng, Canavi xin giới thiệu một số cách trả lời câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Nhật.

Phỏng vấn tiếng Nhật
Hãy chú ý những nguyên tắc trong giao tiếp của người Nhật

Cách trả lời một số câu hỏi phỏng vấn bằng tiếng Nhật thường gặp

Khi đi phỏng vấn xin việc tại các công ty Nhật Bản hoặc các công ty sử dụng tiếng Nhật, bạn vẫn sẽ bắt gặp những câu hỏi quen thuộc như:

 • Hãy giới thiệu về bản thân mình.

 • Hãy trình bày về những điều bạn biết về công ty

 • Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí của công việc này tại công ty chúng tôi? ...

Tưởng chừng như các ứng viên có thể dễ dàng vượt qua các câu hỏi kiểu này. Nhưng thực tế, theo các nhà tuyển dụng phản hồi, có đến 40% ứng viên trả lời kém đối với những câu đơn giản như trên.

Vậy làm cách nào để thành công vượt qua các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tiếng Nhật? Câu trả lời ở ngay dưới đây.

Giới thiệu bản thân

Phỏng vấn tiếng Nhật

Các nhà tuyển dụng Nhật Bản thường yêu cầu ứng viên giới thiệu bản thân ngay đầu cuộc phỏng vấn. Câu họ sử dụng là: 自己紹介をお願いします/じこしょうかいをおねがいします。Đọc là: Jikoshoukai wo onegai shimasu, mang nghĩa: Xin mời giới thiệu về bản thân bạn.

Để trả lời xuất sắc câu này, bạn cần chú ý rằng nhà tuyển dụng mong đợi điều gì ở bạn. Họ sẽ mong muốn một ứng viên tự tin, có khả năng giao tiếp, có khả năng tạo dựng mối quan hệ nhanh chóng. Do đó, các ứng viên khi tham gia phỏng vấn tiếng Nhật muốn giới thiệu bản thân một cách thông minh cần đảm bảo:

 • Thái độ bình tĩnh, thân thiện. Đừng quên sử dụng nụ cười của bạn.

 • Nội dung giới thiệu cần ngắn gọn, chính xác:

  • Nói chính xác họ tên, địa chỉ, tên trường và chuyên ngành.
  • Trình bày ngắn gọn kinh nghiệm nổi bật cùng với thành tích.
  • Nếu không có kinh nghiệm tại vị trí, hãy trình hãy kinh nghiệm chuyển giao từ công việc khác liên quan nhất đến công việc mới.
  • Không nói những điều không liên quan hoặc ít liên quan đến công việc
  • Trình bày 1 điểm mạnh nổi bật có thể phục vụ công việc mới (nếu có).

Trình bày hiểu biết về công ty

Mục đích của các câu hỏi này chính là nhà tuyển dụng mong đợi ứng viên có thể thể hiện sự quan tâm, sự nghiêm túc tìm hiểu và mức độ ưa thích vị trí công việc. Vì vậy, để trả lời hoàn hảo câu này bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin sau:

 • Tên và sản phẩm, dịch vụ của công ty

 • Vị trí công ty trên thị trường

 • Những hoạt động của công ty

 • Cơ cấu tổ chức, văn hóa, các quy định.

Nhà tuyển dụng sẽ cực kỳ hài lòng với các ứng viên có thể trả lời đầy đủ thông tin công ty.

Lý do ứng tuyển

Niềm đam mê, mong muốn và sự cam kết chính là điều mà các nhà tuyển dụng mong chờ ứng viên thể hiện được. Do đó, để trả lời câu hỏi: 応募動機を教えてください (oubodouki wo oshiete kudasai) - Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này của nhà tuyển dụng khi tham gia phỏng vấn tiếng Nhật bạn cần chú ý:

 • Thái độ tự tin, quyết tâm và không do dự khi trình bày.

 • Nêu ra những điểm ưng ý nhất tại vị trí công việc.

 • Trình bày những dự định, định hướng tương lai và những kinh nghiệm bạn có thể tích lũy.

 • Không quên sử dụng ngôn ngữ cơ thể để tăng hiệu quả.

 • Thể hiện sự yêu thích với công việc, công ty một cách chân thành.

Phỏng vấn tiếng Nhật
Hãy thể hiện sự yêu thích với công việc

Trên đây là bí quyết tham gia phỏng vấn tiếng Nhật giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng. Canavi chúc bạn có buổi phỏng vấn thành công và có được công việc ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá