blog banner canavi

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm

Cập nhật 28/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Chỉ với một diện tích nhỏ hẹp tầm vài mét vuông, ba bộ bàn ghế cùng tấm bảng ghi chi chít thông tin tuyển dụng. Trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo vẫn ngang nhiên tồn tại và nhằm vào sinh viên mới ra trường, người lao động nghèo đi tìm việc. Hôm nay hãy cùng Canavi.com bóc mẽ những chiêu lừa đảo của các trung tâm môi giới việc làm dưới đây.

Các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo bằng chiêu “mật ngọt chết ruồi”

Khi bước vào trung tâm HFK trên địa bàn Hà Nội, Thu Hương (Nam Định) hiện đang là sinh viên năm thứ 3 được chị nhân viên tận tình tư vấn việc làm thêm. Rất nhiều công việc được bày ra trước mắt Hương, nào là phát tờ rơi, trực điện thoại, nhân viên phục vụ…Sau khi tìm hiểu và cân nhắc, Hương chọn công việc trực điện thoại. “Đồng ý thì ký vào rồi nộp cho chị 100 ngàn đồng, không cần hồ sơ gì đâu, chỉ cần cái chứng minh thư là được”, nói xong chị ta đưa cho Hương một mẩu giấy nhỏ, trong đó có ghi địa chỉ công ty.

Hương sốt sắng tìm đến địa chỉ công ty đó để nhận việc thì mới hốt hoảng khi địa chỉ đó là của một người dân. Tức tốc quay lại hỏi, chị nhân viên đã ngọt ngào: “Ấy chết, chị đánh máy nhầm”. Sau đó Hương được chỉ dẫn đến một địa chỉ khác và lần này đúng công ty nhưng khổ nỗi người quản lý nói đủ người rồi, không tuyển thêm nữa.

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm1

Các trung tâm giới thiệu việc làm lừa đảo người tìm việc bằng chiêu “mật ngọt chết ruồi”

Không chỉ Trân mà cậu bạn tên Hoàng (Bắc Ninh) cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Hoàng được giới thiệu đến một trung tâm giới thiệu việc làm, nghe nói là uy tín lắm. Khi đến nơi, nhìn bề ngoài không thể nhận ra là một công ty bởi bao quanh là cửa màu đen luôn đóng kín, nhìn rất bí ẩn. Khi bước nào, Hoàng thấy có 5 bộ bàn ghế kê sát với nhau, một ít giấy tờ và 5 nhân viên phụ trách 5 mảng.

Bước ra là một chị nhân viên vô cùng niềm nở, sau khi trình bày mong muốn xin việc làm, chị nhân viên tiếp lời: “Nếu các em là sinh viên thì đóng cho trung tâm 100 ngàn đồng, còn nếu không thì 120 ngàn nhé. Ở đây, bọn chị rất ưu tiên cho những bạn còn là sinh viên. Nếu công việc không phù hợp thì sẽ được đổi lại, còn nếu không muốn nữa thì sẽ hoàn trả lại phí”. Thấy Hoàng tỏ ra bối rối, chị nhân viên liền bực dọc ngay: “Thế nào, em nghĩ kỹ chưa, công việc mà bọn chị giới thiệu toàn việc tốt, em xem, còn bao nhiêu người đang ngồi chờ kia kìa”. Hoàng cảm thấy không ổn nên định về thì chị ta lại dịu giọng ngay: “Thôi, giờ em cứ đóng phí rồi mai đến chị cho em địa chỉ công ty. Nếu không có đủ tiền trong người, em đưa cho chị một nửa cũng được”

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm2

Rất nhiều người đi tìm việc rơi vào "bẫy" của bọn tuyển dụng lừa đảo chuyên nghiệp

Không chỉ Trân, Hoàng mà còn rất nhiều bạn trẻ khác rơi vào “bẫy” tuyển dụng. Chiêu thức của bọn lừa đảo hay sử dụng là dùng những lời mật ngọt về công việc tốt, thu nhập cao, thủ tục đơn giản cộng với sự nhẹ dạ, cả tin của người lao động để chiếm đoạt tiền phi pháp.

Theo quan sát, mỗi ngày các trung tâm giới thiệu việc làm này tiếp khoảng 15 – 20 con mồi, điều đó đồng nghĩa với việc chúng bỏ túi từ 1-3 triệu đồng/ ngày. Đặc biệt, để dụ “con mồi” vào tròng, chúng chỉ cần lợi dụng các trang web rao vặt, mạng xã hội đăng tin miễn phí để thu hút sự chú ý của người tìm việc.

Muôn hình vạn trạng của các trung tâm giới thiệu việc làm

Theo nghị định số 19/2005/NĐ/CP đã chỉ rõ: Mỗi cá nhân, tổ chức muốn thành lập trung tâm giới thiệu việc làm cần phải có giấy phép của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội, chịu sự quản lý của chính quyền, tên trung tâm phải có kèm theo tên địa phương, cơ quan, tổ chức… Số lượng nhân viên làm việc trong trung tâm phải có ít nhất 5 người có trình độ cao đẳng trở lên, người làm lãnh đạo cần có lý lịch rõ ràng, không tiền án, tiền sự. Thế nhưng, có bao nhiêu trung tâm giới thiệu việc làm đáp ứng đủ quy định này?

Thực tế cho thấy, ngoài những trung tâm giới thiệu việc làm uy tín lâu năm như: Nhà văn hóa Thanh niên, trung tâm do quận huyện thành lập thì đang có hàng chục, hàng trăm trung tâm “rởm”. Khi được hỏi chị Thúy (Nhân viên của một trung tâm việc làm), chị cho biết: “Tôi học xong lớp 9 thì được người quen giới thiệu vào đây. Tôi làm việc ở công ty này cũng đã 2 năm rồi, mỗi tháng tôi được trả 4 triệu đồng tiền lương”

“Bóc mẽ” những chiêu lừa đảo của trung tâm giới thiệu việc làm3

Hàng chục, hàng trăm trung tâm “rởm" đang hoạt động công khai

Đặc biệt, nhiều trung tâm giới thiệu việc làm là do một cá nhân lập ra, chỉ cần thuê một diện tích mặt bằng nhỏ, kê vài ba bộ bàn ghế cộng thêm một nhân viên tư vấn là đủ. Họ làm chui nên chẳng cần thông qua bất kỳ cơ quan chức năng này, còn vấn đề con dấu thì đã có “chuyên gia làm đồ nhái” đảm nhận.

Sự phát triển của các trung tâm giới thiệu việc làm “rởm” vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, chúng ngày càng bành trướng với nhiều mánh khóe, chiêu thức lừa đảo tinh vi hơn. Bất kể là sinh viên mới ra trường hay người đã có kinh nghiệm cũng cần phải chú ý hơn khi chọn cách thức tìm việc để có việc làm như mong muốn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn cảnh giác và đề phòng hơn với những trung tâm việc làm rởm. Hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá