blog banner canavi

Các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp thu hút người lao động

Cập nhật 21/2/2019 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

 

Đãi ngộ có tầm quan trọng đặc biệt trong việc tạo ra động cơ làm việc mạnh mẽ cho người lao động. Gần đây, nhiều công ty lớn cũng đã chú trọng cải thiện các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp để thu hút nhân tài. Đây được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu cho các doanh nghiệp muốn đạt được mục tiêu tăng trưởng cao.

 

Hiện nay, rất nhiều các công ty trên thế giới đã tiến hành thiết kế lại chế độ lương bổng và phúc lợi cho phù hợp với tình hình mới và đáp ứng đúng kỳ vọng của người lao động, nhất là các nhân tài. Nội dung của các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp bao gồm:

1. Tiền lương

Tiền lương là mối quan tâm hàng đầu của người lao động, đặc biệt là đối với những nhân viên mẫn cán, có mục tiêu phát triển sự nghiệp lâu dài tại công ty. Với một mức lương cao, doanh nghiệp sẽ có khả năng lôi kéo thêm lao động giỏi để mở rộng sản xuất, tăng quy mô hoạt động làm tăng quy mô lợi nhuận. Việc mức lương cao sẽ có tác dụng tích cực trong việc tạo ra động lực làm việc mạnh mẽ cho người lao động nhờ đó mà nâng cao năng suất, cải thiện tỷ suất lợi nhuận.

Xét ở khía cạnh khác, tiền lương còn được xem là sự tôn trọng và thừa nhận, giá trị của lao động được đo lường thông qua tiền lương đồng thời nó cũng thể hiện sự công bằng thông qua mối quan hệ tiền lương giữa các cá nhân.


Lương bổng là điều nhân viên quan tâm nhất khi lựa chọn một doanh nghiệp

2. Thù lao lao động thanh toán gián tiếp

Theo nghiên cứu của Power2Motivate, mức lương hàng tháng không phải là yếu tố duy nhất giúp các tổ chức thu hút và giữ chân nhân tài. Người lao động có xu hướng đầu quân cho những tổ chức sẵn sàng cung cấp cho họ những gói phúc lợi đáp ứng nhu cầu cá nhân toàn diện hơn. Tại các nước phát triển như Mỹ, Canada, Nhật Bản, chi phí cho phúc lợi chiếm 38% tổng chi phí cho các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp. Phúc lợi này còn được gọi là lương bổng đãi ngộ gián tiếp về mặt tài chính. Chúng bao gồm:

1. Phúc lợi theo quy định của luật pháp

Bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội theo bộ luật lao động của Việt nam bao gồm các khoản sau đây:  

  • Trợ cấp ốm đau bệnh tật  

  • Trợ cấp tai nạn lao động  

  • Trợ cấp thai sản  

  • Trợ cấp tử tuất.

  • Trợ cấp thôi việc  

  • Trợ cấp hưu trí

Trả lương trong thời gian không làm việc

Các trường hợp được hưởng lương trong suốt thời gian không làm việc được quy định khá cụ thể trong Luật lao động của nước ta. Đó là những trường hợp các ngày nghỉ lễ, các ngày nghỉ hè hoặc nghỉ phép thường niên.


Trả lương trong thời gian không làm việc cũng là một khoản đãi ngộ hấp dẫn
 

2. Phúc lợi tự nguyện

Ngoài các khoản phúc lợi do luật pháp quy định, các doanh nghiệp còn áp dụng một số hình thức phúc lợi tự nguyện nhằm kích thích nhân viên làm việc, an tâm công tác, và gắn bó với cơ quan nhiều hơn. Đó là các chương trình bảo hiểm y tế, chương trình bảo vệ sức khỏe, các loại dịch vụ, các chương trình trả tiền trợ cấp độc hại và trợ cấp nguy hiểm, và các trợ cấp khác.

- Bảo hiểm y tế: Ngoài các trợ cấp ốm đau và tai nạn theo luật lao động quy định, các công ty còn áp dụng các kế hoạch bảo hiểm tự nguyện như bảo hiểm khi giải phẫu…

- Chương trình bảo vệ sức khỏe: Một số công ty áp dụng chương trình bảo vệ sức khỏe nhằm ngăn chặn bệnh tật như các chương trình cho người nghiện hút thuốc, chương trình thể dục thể thao để tránh căng thẳng cho người lao động.

- Bảo hiểm nhân thọ theo nhóm: Bảo hiểm nhân thọ theo nhóm là một loại phúc lợi nhằm bảo vệ gia đình của nhân viên trong trường hợp nhân viên đó qua đời. Chi phí đóng bảo hiểm loại này rất thấp. Nhân viên chi phải đóng bảo hiểm theo mức lương của mình. Tuy nhiên, có công ty yêu cầu nhân viên đóng một phần, côn g ty đóng một phần. Khi nhân viên chết đi, gia đình họ được lãnh một số tiền cố định hoặc dựa trên mức thu nhập hàng năm của nhân viên đó.

- Các loại dịch vụ: Có rất nhiều loại dịch vụ mà các công ty thường áp dụng nhằm tạo cho cuộc sống của nhân viên khả quan hơn như các chương trình thể dục thể thao, bán khấu trừ các sản phẩm của công ty, các câu lạc bộ, chi phí di chuyển hoặc xe đưa rước công nhân, trợ cấp giáo dục, đậu xe...

- Tiền bồi dưỡng độc hại, nguy hiểm: Ngoài các khoản theo luật định, các công ty còn cấp cho công nhân tiền bồi dưỡng độc hại, làm những việc nguy hiểm, hoặc làm việc ca hai ca ba hơn mức Nhà nước quy định.

- Các loại trợ cấp khác: Một số công ty lớn còn áp dụng một số phúc lợi đặc biệt nhằm tạo cho công nhân viên an tâm công tác. Đó là các khoản trợ cấp thành lập trung tâm chăm sóc trẻ em lúc ba má chúng làm việc (nhà trẻ)...


Nhiều doanh nghiệp thành lập trung tâm chăm sóc trẻ em cho nhân viên để giữ chân nhân tài

3. Đãi ngộ phi tài chính

Đây cũng là một trong các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp được nhiều công ty chú trọng đẩy mạnh. Không phải chỉ có các kích thích tài chính mới động viên nhân viên được. Đối với các nước phát triển, nhiều khi các kích thích phi tài chính còn quan trọng hơn các kích thích về mặt tài chính. Riêng tại Việt nam, đại đa số dân lao động có thu nhập thấp , cho nên các kích thích phi tài chính chưa thực sự trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống lao động có chất lượng hay chất lượng của cuộc sống lao động. Dẫu sao thì vấn đề này cũng không kém phần quan trọng nhằm thỏa mãn các nhu cầu ở thứ bậc cao như nhu cầu xã hội, nhu cầu được kính trọng.

1. Bản thân công việc

Bản thân công việc là một thành tố quan trọng động viên nhân viên. Nhân viên sẽ cảm thấy hăng hái làm việc nếu có những yếu tố sau đây:

Nhiệm vụ thú vị

Nhân viên chi cảm thấy thỏa mãn khi làm một công việc hứng thú, nhiệm vụ hứng thú. Đó là lý do tại sao các công ty ngày nay thường áp dụng chương trình phong phú hóa công việc. phong phú hóa công việc là một chương trình cấu trúc lại nội dung công việc, và cấu trúc lại mức độ trách nhiệm của công việc nhằm làm cho công việc đòi hỏi mức phấn đấu nhiều hơn, có ý nghĩa hơn hứng thú hơn.

Trách nhiệm

- Công việc đòi hỏi mức phấn đấu.

- Có cơ hội được cấp trên nhận biết thành tích.

- Cảm giác hoàn thành công việc.

- Có cơ hội được thăng tiến.


Tạo điều kiện cho nhân viên thăng tiến là một khoản đãi ngộ phi tài chính

2. Điều kiện làm việc

Điều kiện làm việc cũng là một yếu tố quan trọng đãi ngộ phi tài chính. Nhân viên sẽ hăng hái làm việc nếu có các điều kiện sau đây:

- Chính sách hợp lý.

- Đồng nghiệp hợp tính.

- Biểu tượng địa vị phù hợp.

- Điều kiện làm việc thoải mái.

- Giờ làm việc uyển chuyển, nhân viên được chọn giờ giấc làm việc phù hợp với hoàn cảnh của từng người.

- Tuần lễ làm việc dồn lại: Nhân viên được phép làm việc khẩn trương, làm thêm giờ để hoàn thành công tác trong một ít ngày thay vì phải làm việc cả tuần lễ.

- Chia sẻ công việc: Hai nhân viên có thể chia sẻ công việc bán thời gian…

Để đảm bảo được các mục tiêu dài hạn, các tổ chức nên chú trọng hơn nữa vào phát triển các hình thức đãi ngộ nhân sự trong doanh nghiệp của mình. Đây chính là điều kiện thu hút và tạo động lực cho người lao động.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá