blog banner canavi

Cách phỏng vấn hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường

Cập nhật 12/12/2018 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Bạn là sinh viên mới ra trường đang có mong muốn tìm kiếm việc làm phù hợp với khả năng và năng lực bản thân. Tuy nhiên, bạn không biết cách phỏng vấn hiệu quả để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Thấu hiểu điều này, Canavi xin chia sẻ cách phỏng vấn xin việc hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường.

Chuẩn bị kỹ càng là cách phỏng vấn hiệu quả tốt nhất cho ứng viên

Phỏng vấn là vòng đánh giá quan trọng quyết định ứng viên có trúng tuyển vào vị trí tuyển dụng hay không. Do đó, nếu không chuẩn bị kỹ càng, nhà tuyển dụng có thể đánh trượt bạn ngay lập tức. Vậy cần chuẩn bị những gì để có một buổi phỏng vấn hoàn hảo cho ứng viên mới ra trường?

Canavi xin chia sẻ 4 điều bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi tham gia phỏng vấn xin việc:

 • Chuẩn bị thông tin về vị trí ứng tuyển.

 • Chuẩn bị thông tin về công ty.

 • Chuẩn bị về trang phục.

 • Chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn hiệu quả.

Chuẩn bị thông tin về vị trí ứng tuyển

Là sinh viên mới ra trường, người chưa có nhiều kinh nghiệm, các ứng viên sẽ khó có thể hiểu kỹ càng về vị trí công việc. “Công việc phải làm những gì?”, “trách nhiệm ra sao?”, “cần đòi hỏi kỹ năng gì?” luôn là các câu hỏi thường trực mà ứng viên muốn hiểu hết. Những câu hỏi này có thể được trả lời đầy đủ khi ứng viên hỏi nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu trông đợi vào người phỏng vấn, bạn chắc chắn sẽ bị đánh giá thấp về tính chủ động và tinh thần học hỏi. Ngoài ra, khi bạn ứng tuyển công việc mà không hiểu về vị trí ứng tuyển. Đây chắc chắn là sai lầm nghiêm trọng, thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp và nghiêm túc trong công việc.

Do đó, trước khi bắt đầu phỏng vấn xin việc, ứng viên cần:

 • Đọc kỹ mô tả công việc và yêu cầu công việc.

 • Nghiên cứu kỹ càng những kỹ năng cần thiết để phục vụ công việc.

 • Tìm hiểu những khó khăn và vất vả của vị trí tuyển dụng.

 • Đọc các phân tích hướng phát triển của vị trí ứng tuyển từ các chuyên gia.

Chuẩn bị thông tin về công ty

Nhiều nhà tuyển dụng tiết lộ rằng, họ sẽ đánh giá một ứng viên có cách phỏng vấn hiệu quả nếu ứng viên này hiểu rõ và có tìm hiểu về công ty. Những thông tin cần tìm hiểu bao gồm lịch sử hình thành, lĩnh vực hoạt động, môi trường làm việc, một số thành tựu nổi bật. Ngoài ra, một số thông tin về quy định, luật lệ, văn hóa, chế độ đãi ngộ cũng là các thông tin mà ứng viên mới ra trường nên nghiên cứu.

Cách phỏng vấn hiệu quả

Chuẩn bị về trang phục

Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Khi lựa chọn trang phục tham gia phỏng vấn xin việc, bạn cần:

 • Sử dụng trang phục lịch sự, luôn sử dụng áo có cổ và đi giày.

 • Nước hoa sử dụng không nên quá nồng.

 • Màu sắc trang phục ưu tiên những màu thanh lịch, tránh màu quá nổi như đỏ tươi, vàng chói.

 • Đầu tóc cần gọn gàng và sạch sẽ.

 • Chú ý đến những vết rách, vết nhăn và vết ố bẩn trên trang phục.

Cách phỏng vấn hiệu quả

Chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn hiệu quả

Thông qua nghiên cứu, Canavi xin chia sẻ với bạn một số nguyên tắc cần chú ý khi chuẩn bị cách trả lời phỏng vấn xin việc hiệu quả:

 • Chuẩn bị một bản tóm tắt ngắn gọn những kỹ năng, kinh nghiệm quan trọng liên quan đến công việc mới.

 • Luôn tránh việc lan man dài dòng sang cuộc sống cá nhân, học tập không liên quan đến vị trí công việc.

 • Tuân thủ tiêu chí cô đọng, xúc tích và thời lượng hợp lý.

 • Tự tập trước gương tại nhà để tăng sự tự tin.

 • Chuẩn bị trước một số cách trả lời một số câu hỏi phỏng vấn quen thuộc.

Sự tự tin là yếu tố cần thiết giúp ứng viên có được buổi phỏng vấn thành công

Ngoài việc chuẩn bị kỹ càng giúp tạo nên một buổi phỏng vấn thành công, sự tự tin cũng là yếu tố rất quan trọng giúp ứng viên có thể dễ dàng vượt qua vòng phỏng vấn. Thật vậy, dù là ứng viên chưa có kinh nghiệm hay có nhiều kinh nghiệm đều cần sự tự tin để thể hiện năng lực khi phỏng vấn xin việc. Nhà tuyển dụng sẽ khó lòng đánh giá chính xác được khả năng của bạn nên bạn không tự tin thể hiện chúng. Tuy nhiên, ứng viên cũng nên chú ý để không bị sa vào tự kiêu, ảo tưởng năng lực.

Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp ứng viên ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng

Một trong những yêu cầu quan trọng trong cách phỏng vấn hiệu quả này chính là kỹ năng quản lý thời gian. Kỹ năng này không chỉ thể hiện ở việc đúng giờ khi đi phỏng vấn mà còn thể hiện trong thời lượng các câu trả lời của bạn. Ứng viên không biết quản lý thời gian sẽ bị lan man, mất nhiều thời gian vào các phần không quan trọng. Trong khi đó, những ứng viên sáng giá nổi bật gây ấn tượng chỉ với vài câu trả lời nhưng đúng trọng tâm và không tốn nhiều thời gian của nhà tuyển dụng.

Cách phỏng vấn hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của Canavi về cách phỏng vấn hiệu quả dành cho sinh viên mới ra trường. Mong rằng các bạn có được một buổi phỏng vấn ưng ý và tìm kiếm được công việc phù hợp.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá