blog banner canavi

Cách phỏng vấn ứng viên giúp nhà tuyển dụng “lọc” nhân tài hiệu quả

Cập nhật 21/2/2019 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Việc chọn lựa được các nhân tài về cho công ty phụ thuộc rất lớn vào quá trình phỏng vấn. Nếu nhà tuyển dụng có phương pháp và cách phỏng vấn ứng viên cụ thể và rõ ràng thì không khó để chiêu mộ thành công hiền tài. Công việc này tưởng chừng như đơn giản nhưng để đạt được hiệu quả tối đa, các nhà tuyển dụng phải xây dựng cho mình các kế hoạch hợp lý trước khi bước vào buổi phỏng vấn.

 

Để có một buổi thành công, nhà tuyển dụng cần phải thực hiện việc đánh giá tuyển chọn qua 2 giai đoạn chính là trước buổi phỏng vấn và trong buổi phỏng vấn.

1. Trước Buổi Phỏng Vấn

Cách phỏng vấn ứng viên giúp nhà tuyển dụng “lọc” nhân tài hiệu quả
Chuẩn bị trước buổi phỏng vấn

Nắm rõ về vị trí tuyển dụng và mục đích phỏng vấn

Người tuyển dụng phải xác định được rõ những yêu cầu của công việc và mục đích của cuộc phỏng vấn là gì. Những yêu cầu của công việc cần nắm rõ như về trình độ, năng lực, ngoại ngữ, kỹ năng cá nhân, những yêu cầu đặc biệt khác chưa được đề cập trong tin tuyển dụng. Mục đích của cuộc phỏng vấn đối với mỗi ứng viên là khác nhau. Xác định được mục đích phỏng vấn sẽ giúp nhà tuyển dụng chọn lọc được những câu hỏi cần thiết để có thêm thông tin từ ứng viên, từ đó có được sự lựa chọn khách quan và đầy đủ nhất.

Xem lại hồ sơ ứng viên

Để có thể nắm rõ các thông tin của ứng viên mà mình chuẩn bị phỏng vấn, thì việc xem lại hồ sơ của họ là điều cần thiết. Nghe có vẻ hiển nhiên nhưng đây là một thao tác rất quan trọng để bạn nhớ lại lý do vì sao lại lựa chọn họ và đặt ra những câu hỏi phù hợp để khai thác tiềm năng của ứng viên đó. Công đoạn xem lại cũng giúp cho nhà tuyển dụng có thể định hình trước và xếp hạng các ứng viên có tiềm năng.

Viết một danh sách các câu hỏi liên quan

Dù mỗi nhà tuyển dụng đều có cách phỏng vấn ứng viên khác nhau nhưng chuẩn bị câu hỏi là bước quan trọng không thể bỏ qua. Sau khi đã định hình được ứng viên, hãy liệt kê ra những câu hỏi mà bạn chưa được sáng tỏ, hay tìm hiểu thêm một số thông tin mà ứng viên chưa đề cập đến trong hồ sơ. Danh sách câu hỏi cũng có thể được xây dựng trên mô tả công việc được đăng tải trong thông tin tuyển dụng.

Ngoài ra, người tuyển dụng cũng có thể dựa vào kinh nghiệm của bản thân để liệt kê những nhiệm vụ chính của vị trí tuyển dụng và tạo nên danh sách câu hỏi liên quan đến những nhiệm vụ đó. Đặt ra các tình huống cụ thể có thể  xảy ra trong quá trình làm việc để ứng viên hình dung về công việc của mình và thể hiện khả năng giải quyết vấn đề.

Lên dàn ý phỏng vấn ứng viên

Hãy lên trước những kịch bản có thể xảy ra khi trong cuộc phỏng vấn tuyển dụng để cuộc phỏng vấn diễn ra được trôi chảy và chuyên nghiệp. Trong một cuộc phỏng vấn, không chỉ có ứng viên là người bị hỏi mà họ cũng có quyền được đặt ra những câu hỏi mà họ muốn tìm hiểu thêm về công ty và vị trí mà họ sẽ làm việc. Khi được đặt những câu hỏi đó, nhà tuyển dụng nên cung cấp được cho ứng viên thông tin cần thiết, tránh sự ấp úng thiếu chuyên nghiệp. Muốn như vậy, nhà tuyển dụng nên viết ra một dàn ý sẵn những sẽ nói và sẽ hỏi để làm chủ được cuộc phỏng vấn.

Cách phỏng vấn ứng viên giúp nhà tuyển dụng “lọc” nhân tài hiệu quả
Lên dàn ý cho buổi phỏng vấn

2. Trong Cuộc Phỏng Vấn

Tạo không khí cởi mở

Là người tuyển dụng, hãy tạo một không khí cởi mở và thoải mái cho cuộc phỏng vấn để giúp ứng viên thể hiện được hết con người thật của mình. Bạn có thể đặt những câu hỏi phá băng rất tự nhiên như: Bạn đến phỏng vấn từ mấy giờ? Bạn đã phải chờ đợi lâu chưa?...Những câu hỏi rất chung chung này cũng có thể giúp nhà tuyển dụng biết được thêm một khía cạnh ứng xử của ứng viên trong cách quan hệ với đồng nghiệp sau này. Điều đặc biệt là nhà tuyển dụng nên giữ một nét mặt bình tĩnh và tươi tắn để tạo sự thoải mái cho ứng viên cũng như thể hiện được sự chuyên nghiệp trong quy trình làm việc của công ty, tạo uy tín thương hiệu.

Cách phỏng vấn ứng viên giúp nhà tuyển dụng “lọc” nhân tài hiệu quả
Cởi mở với Ứng viên

Không cần quá nguyên tắc

Không nhất thiết trong bất kỳ cuộc phỏng vấn nào cũng phải mở đầu bằng những câu hỏi dạng truyền thống như: Hãy giới thiệu về bản thân? Điểm mạnh của bạn là gì? Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?... Thay vào đó bạn có thể hỏi những câu hỏi về tình huống cụ thể như về công việc của ứng viên trước đó, tại sao họ lại nghỉ việc tại công ty cũ. Những thành công và cách khắc phục khó khăn của ứng viên trong thời gian trước đây là những tham khảo rất hữu ích cho nhà tuyển dụng để đánh giá ứng viên.

Không nói lấn át cả ứng viên phỏng vấn

Cách phỏng vấn ứng viên hiệu quả đó là không nên nói quá nhiều trong cuộc phỏng vấn. Nhà tuyển dụng được khuyên chỉ nên nói khoảng 30% trong tất cả quá trình phỏng vấn. Thời gian còn lại hãy để cho ứng viên tự thể hiện trình độ và kỹ năng ứng xử của mình. Tuy vậy, vẫn phải đảm bảo có cách dẫn dắt để ứng viên cung cấp đúng thông tin mà mình mong muốn. 

Lưu ý những cử chỉ phi ngôn ngữ của bạn

Đảm bảo giữ chắc giọng nói rõ ràng, rành mạch, lời nói phù hợp với yêu cầu giao tiếp chung và cung cách ứng xử  chuyên nghiệp. Hãy luôn nhớ rằng bạn đang là đại diện cho hình ảnh của công ty và bộ phận tuyển dụng của bạn. Những hành động của bạn phản ánh đúng lại những điều này đến ứng viên. Các cử chỉ phi ngôn ngữ có thể “bán đứng” bạn với cái danh “sở hữu cách phỏng vấn ứng viên không chuyên nghiệp”, vì thế, hãy chú ý từng hành động của mình dù là nhỏ nhất.

Không nên tỏ ra quá thân mật

Hãy chỉ nên tập trung vào những câu hỏi liên quan đến công việc. Không nên dành thời gian phỏng vấn để nói chuyện, bởi rất có thể bạn đưa ra quyết định dựa trên cảm quan cá nhân hơn là thực lực của ứng viên cho công việc.

Ngoài những câu hỏi chính, có thể đặt thêm một số câu hỏi ngoài công việc để đánh giá thái độ và tính cách của ứng viên có phù hợp với môi trường làm việc không. Tuy nhiên, không nên quá sa đà vào phần này mà quên mất nội dung chính của cuộc phỏng vấn.

Nên mời nhiều người tham gia vào buổi phỏng vấn

Nếu có điều kiện, hãy mời một số người liên quan cùng tham gia phỏng vấn để có cái nhìn đánh giá khách quan và thấu đáo nhất về ứng viên. Ngoài quản lý trực tiếp và đại diện phòng nhân sự, có thể mời thêm một số nhân viên chủ chốt sẽ làm việc chung bộ phận với ứng viên trong tương lai cùng tham dự.

Trên đây là cách phỏng vấn ứng viên dành cho nhà tuyển dụng để chọn lọc thành công nhân tài cho công ty. Tuy nhiên, tùy vào hoàn cảnh và yêu cầu cụ thể mà nhà tuyển dụng có thể có những cách phỏng vấn ứng viên sáng tạo hơn để tìm được người xứng đáng cho vị trí cần tuyển.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá