blog banner canavi

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản

Cập nhật 25/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Tư duy phản biện là một trong những yếu tố cần thiết cho sự thành công của sinh viên trong cuộc sống, học tập và quá trình làm việc sau khi ra trường. Sau đây là chia sẻ của Canavi về cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản và dễ học.

>  Bật mí cách giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn hiệu quả nhất hiện nay

>  Chia sẻ kinh nghiệm đi phỏng vấn cho sinh viên mới ra trường

Tư duy phản biện là gì?

Hiểu một cách đơn giản, tư duy phản biện chỉ là xử lý thông tin một cách có chủ ý và có hệ thống để bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn và hiểu mọi thứ tốt hơn. Hoặc nói một cách khác, tư duy phản biện là khả năng phân tích một khái niệm một cách khách quan, xem xét các sự kiện và các quan điểm khác nhau để đi đến một kết luận hợp lý.

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản
Tư duy phản biện là gì?

Tầm quan trọng của tư duy phản biện dành cho sinh viên

Tư duy phản biện có vai trò to lớn trong sự thành công của sinh viên trong cuộc sống, học tập và làm việc sau này. Cụ thể:

 • Đây là một kỹ năng tư duy nói chung. Khả năng suy nghĩ rõ ràng và hợp lý là điều quan trọng cho bất cứ điều gì chúng ta chọn làm và nó không bị giới hạn trong một lĩnh vực chủ đề cụ thể.
 • Đây là kỹ năng quan trọng giúp sinh viên thích ứng và phát triển tốt trong nền kinh tế tri thức mới. Lý do vì nền kinh tế này đòi hỏi khả năng đối phó với sự thay đổi nhanh chóng và hiệu quả.
 • Giúp nâng cao ngôn ngữ và kỹ năng thuyết trình - những điều quan trọng quyết định thành công của bạn.
 • Thúc đẩy sự sáng tạo.
 • Cung cấp công cụ để tự suy nghĩ, tự đánh giá.
 • Giúp bạn tiếp tục phát triển trí tuệ sau khi ra trường.

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên đơn giản và dễ học

Dưới đây là 5 cách để rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản và dễ học mà Canavi muốn chia sẻ với bạn:

1/ Đặt câu hỏi cơ bản

Đôi khi chúng ta không thể đưa ra quyết định vì suy nghĩ phức tạp của chính chúng ta. Để tránh điều này, hãy liên tục quay lại các câu hỏi cơ bản bạn đã hỏi khi giải quyết vấn đề.

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản
Đặt câu hỏi cơ bản cho các vấn đề

Dưới đây một số câu hỏi cơ bản bạn có thể tham khảo khi rèn luyện tư duy phản biện của bản thân:

 • Bạn đã biết những gì?
 • Bạn biết điều này bằng cách nào?
 • Bạn đang cố gắng để chứng minh, từ chối, phê phán … điều gì?
 • Bạn đang bỏ qua điều gì?

Luôn tìm kiếm các biện pháp đơn giản sẽ giúp bạn đi đúng hướng khi giải quyết các vấn đề.

2/ Đánh giá các bằng chứng hiện có

Cách tiếp theo để rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên là đánh giá các bằng chứng hiện có. Cụ thể, khi bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề, việc xem xét các công việc tương tự khác hoặc các trường hợp cùng lĩnh vực luôn hữu ích để đưa ra giải pháp. Không có lý do để bắt đầu giải quyết vấn đề từ đầu khi ai đó đã đặt nền móng từ trước.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đánh giá thông tin này một cách nghiêm túc, nếu không bạn có thể dễ dàng đưa ra kết luận sai. Đặt câu hỏi sau đây về bất kỳ bằng chứng nào bạn gặp phải:

 • Ai thu thập bằng chứng này?
 • Làm thế nào mà họ thu thập nó?
 • Tại sao?

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản
Đánh giá

Lấy ví dụ, một nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe của một loại ngũ cốc có đường. Trên giấy, nghiên cứu nghe có vẻ khá thuyết phục. Đó là, cho đến khi bạn biết rằng một công ty ngũ cốc có đường đã tài trợ cho nó.

3/ Nghiên cứu xu hướng của bạn

Một số cản trở lớn nhất đối với khả năng suy nghĩ phản biện là những thành kiến, sở thích và niềm tin của chúng ta. Khi chúng ta có một sự hiểu biết tốt hơn, toàn diện hơn về những thành kiến của bản thân, chúng ta có thể nhìn qua chúng để trở thành những người có tư tưởng phản biện, khách quan hơn.

Để xác định được thành kiến, hãy tập trung vào phản ứng của chính chúng ta trong các tình huống cụ thể. Đây sẽ là chìa khóa để mở khóa sự hiểu biết của bạn về những thành kiến ​​của bạn. Và bước đầu tiên để trở thành một nhà tư tưởng phản biện mạnh mẽ hơn.

4/ Học cách trở thành nhà điều tra

Kỹ năng này có tầm quan trọng ngày càng tăng trong một thế giới tràn ngập tin tức giả mạo. Học cách nghiên cứu và điều tra những điều bạn học là một kỹ năng không thể thiếu cho thành công của bạn.

Cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản
Trở thành một nhà điều tra

Khi bạn nghe thấy điều gì đó quan tâm, hãy:

 • Đừng chấp nhận nó theo giá trị ngay từ đầu.
 • Đặt câu hỏi, đào sâu hơn và tìm hiểu gốc rễ của vấn đề.
 • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt, và sau đó tìm hiểu thêm.
 • Thực hành các kỹ năng nghiên cứu thận trọng.
 • Xác định các nguồn tài nguyên có uy tín mà bạn có thể tin tưởng.
 • Đặt câu hỏi, và sau đó điều tra các câu trả lời.

5/ Rèn luyện trí não của bạn

Cách cải thiện kỹ năng tư duy phản biện dành cho sinh viên có thể là chơi nhiều trò chơi và ứng dụng để cải thiện khả năng nhận thức và khả năng suy nghĩ nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cần trau dồi kiến thức để giúp bản thân có nhiều góc nhìn hơn với việc:

 • Đọc sách
 • Đọc báo chuyên ngành
 • Xem thời sự
 • Đọc tài liệu chuyên ngành
 • Trao đổi với các chuyên gia, người có kinh nghiệm

Trên đây là chia sẻ của Canavi về cách rèn luyện tư duy phản biện dành cho sinh viên cực kỳ đơn giản và dễ học. Mong bài viết hữu ích với bạn.

Canavi

>  Sẽ thành công hơn nếu như bạn biết đến 7 kinh nghiệm phỏng vấn xin việc này

>  TUYỂN TẬP những cách trả lời phỏng vấn xin việc “ngớ ngẩn” nhất của ứng viên

 

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá