blog banner canavi

Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn

Cập nhật 28/12/2018 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Câu hỏi: Chào chuyên mục, em vừa trải qua cuộc phỏng vấn không mấy thành công. Sau khi trình bày hết 1 lượt về kinh nghiệm, kỹ năng, học trường nào, làm ở công ty cũ ra sao...thì người phỏng vấn yêu cầu em nói về điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Với câu hỏi này em chẳng nói được gì nhiều, chỉ ấp úng được vài câu. Sau khi về nhà em đã nghĩ rất nhiều về cách trả lời nhưng vẫn không cảm thấy hài lòng. Chuyên mục có thể tư vấn cho em về cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu như thế nào không, biết đâu lần phỏng vấn sau em sẽ gặp đúng câu này! (Hạnh – Hà Nội)

Chào bạn Hạnh!

Chúng tôi cảm thấy rất vui khi nhận được câu hỏi: “Cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu khi phỏng vấn?” của bạn Hạnh. Đây cũng là một trong những thắc mắc của nhiều bạn trẻ khi gửi thư về cho chuyên mục. Với câu hỏi này, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Cho dù bạn là người thành công, giỏi giang hay theo đuổi trường phái hoàn hảo thì vẫn tồn tại điểm yếu, song song với đó là các điểm mạnh. “Đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bạn” là câu hỏi phỏng vấn khá khó chịu với hầu hết ứng viên nhưng lại vô cùng đắc lực đối với nhà tuyển dụng trong việc lọc và đánh giá xem bạn là ứng viên tiềm năng hay chỉ là người xin việc tầm thường.

1/ Cách trả lời phỏng vấn về điểm mạnh

Câu hỏi về điểm mạnh thực sự mang lại cơ hội để bạn thể hiện khả năng và trình độ của mình. Trước hết, bạn cần xác định xem điểm mạnh của bạn là gì. Tiếp theo, bạn cần xem xét thật kỹ yêu cầu nào của nhà tuyển dụng là quan trọng nhất, sau đó sắp xếp các điểm mạnh của mình theo trật tự nhất định và biểu đạt chúng 1 cách cụ thể, rõ ràng. Bạn không chỉ thể hiện điểm mạnh của mình bằng lời nói mà nên kèm theo những dẫn chứng cụ thể.

Những điểm mạnh mà nhà tuyển dụng rất quan tâm mà bạn có thể tham khảo như:

 • Khả năng giao tiếp tốt
 • Khả năng thích ứng với những thay đổi về môi trường, về văn hóa công ty
 • Khả năng giải quyết vấn đề linh hoạt, nhanh chóng
 • Chăm chỉ, siêng năng
 • Biết cách rút kinh nghiệm sau thất bại, sai lầm
 • Có khả năng làm việc độc lập hay làm việc nhóm

2/ Cách trả lời phỏng vấn về điểm yếu

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đưa ra câu hỏi này không phải là để làm khó hay cố tình loại bạn ra khỏi vòng phỏng vấn. Họ chỉ muốn tìm hiểu xem bạn có những điểm yếu nào và những điểm yếu đó có cản trở bạn trong công việc cũng như quá trình thích nghi với văn hóa công ty hay không. Nhà tuyển dụng không chỉ muốn bạn thành thật nói về những điểm yếu của mình mà họ còn muốn biết về cách giải quyết câu hỏi khó này.

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên bạn cần phải hiểu rõ về những điểm yếu của mình, sau đó nói với nhà tuyển dụng về 1 điểm yếu của bản thân, tuy nhiên phải đảm bảo rằng, điểm yếu đó không ảnh hưởng đến công việc mà bạn đang dự tuyển. Đừng quên kèm theo cách bạn đã vượt qua những điểm yếu đó như thế nào. Tốt hơn hết là bạn đưa ra những ví dụ điển hình để tăng sức thuyết phục cho lời nói.

Không một ai hoàn hảo, điểm yếu cũng chính là 1 phần trong mỗi con người, là một đặc điểm trong sự hoàn thiện và phát triển bản thân. Khi nhận được câu hỏi phỏng vấn đề điểm yếu, hãy thật khéo léo, tự tin, suy nghĩ để có câu trả lời phù hợp nhất.

Một số điểm yếu mà bạn có thể đề cập đến như:

 • Chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc hiện tại
 • Trình độ tiếng Anh chưa tốt
 • Kỹ năng tin học chưa tốt
 • Không tự tin trước đám đông
 • Quá coi trọng bản thân

….

Chú ý: Hãy đề cập đến những điểm yếu không ảnh hưởng đến vị trí công việc đang ứng tuyển

Hy vọng sau bài viết này, bạn Hạnh đã biết cách trả lời câu hỏi điểm mạnh điểm yếu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá