blog banner canavi

Cách trả lời câu hỏi “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ” giúp bạn được lòng nhà tuyển dụng

Cập nhật 27/12/2018 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

“Chào Canavi, khi đi phỏng vấn em rất hay được nhà tuyển dụng hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ” khiến em rất bối rối và khó xử. Em không biết trả lời thế nào để làm hài lòng nhà tuyển dụng cả. Canavi giúp em với”. (Thảo Đan - Tây Ninh)

Trả lời

Chào bạn Thảo Đan, Canavi rất vui mừng khi nhận được thư của bạn. Có lẽ, đây không chỉ là nỗi băn khoăn của riêng bạn mà của cả nhiều ứng viên khác khi đối mặt với câu hỏi tế nhị này của nhà tuyển dụng. Do mỗi người đều có một lý do riêng nên chúng tôi không thể trả lời câu hỏi này giúp bạn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng xin đưa ra một số gợi ý để giúp bạn tự tìm ra cho mình một đáp án hợp lý và ấn tượng.

1. Gợi ý cách trả lời câu hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”

Dành những lời khen ngợi cho công ty cũ

Dù thế nào đi chăng nữa, bạn cũng nên bày tỏ thái độ trân trọng và những tình cảm tốt đẹp đối với công ty cũ, chẳng hạn như: Môi trường làm việc rất năng động và chuyên nghiệp; được lĩnh hội được nhiều kiến thức từ sếp và các đồng nghiệp cũ;...Sẽ không ai muốn làm việc chung với những người tiêu cực chỉ biết ca thán cả nên những lời khen có cánh của bạn sẽ giúp cho nhà tuyển dụng hài lòng hơn. Họ cũng nhận thấy rằng, bạn là người biết phải trái, biết trân quý những cái cũ nhưng vẫn biết hướng tới tương lai.

Tập trung vào những điều bạn mong muốn trong tương lai

Bên cạnh việc ngợi ca, hãy đề cập đến nhu cầu chính đáng khi quyết định nghỉ việc ở công ty cũ của mình. Nó có thể là:

 • Mong muốn tìm một môi trường mới để phát huy hết năng lực của mình.

 • Mong muốn được phát triển mình trong một môi trường chuyên nghiệp hơn nữa.

 • Cần phải thử thách mình hơn để tích lũy nhiều kinh nghiệm trong nghề.

 • Mặc dù rất lưu luyến với công ty cũ nhưng tôi thấy mình cần phải trưởng thành hơn nữa. Việc hài lòng với những gì đã có là điều không nên.

Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không làm lơ những lý do này của bạn được.

2. Những đáp án hay cho câu hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”

“Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ” không phải là câu hỏi quá khó nhưng không dễ để đưa ra một đáp án trọn vẹn. Nó đòi hỏi bạn phải có sự tinh tế và khéo léo nhất định để nâng cao giá trị bản thân nhưng cũng không làm hạ thấp công ty cũ. Trước khi đưa ra cho mình đáp án cuối cùng, bạn có thể tham khảo những lý do dưới đây của chúng tôi.

 • Môi trường làm việc ở công ty cũ rất tốt nhưng tôi thấy nó hơi nhàm chán. Tôi không muốn tinh thần làm việc trễ nải của mình ảnh hưởng tới lợi ích của công ty. Giờ đây, tôi muốn được thử sức với các thách thức mới hơn nên đã quyết định xin nghỉ việc ở công ty cũ.

 • Môi trường làm việc ở công ty cũ quá ổn định nên tôi không có cơ hội để thăng tiến sự nghiệp lên một cương vị cao hơn. Tôi muốn nghỉ việc để sẵn sàng tham gia các thử thách mới trong nghề.

 • Công ty cũ của tôi thực hiện tái cơ cấu, thật  không may bộ phận tôi làm việc lại bị cắt bỏ.

 • Tôi nghĩ môi trường làm việc cũ quá an toàn khiến tôi không thể phát triển mình thêm nữa. Tôi quyết định nghỉ việc để tham gia các thử thách mới hơn, tôi biết sẽ không dễ dàng gì nhưng đây là cách tốt nhất để tôi trưởng thành hơn trong sự nghiệp.

 • Tôi rất may mắn khi được nhận vào vào việc ở công ty cũ, công việc nửa ngày giúp tôi có thêm nhiều thời gian chăm sóc cho gia đình và hai đứa con nhỏ. Giờ đây, mọi thứ đã ổn định, tôi nghĩ đã đến lúc mình cần tập trung hơn vào sự nghiệp của mình.

 • Mặc dù công việc ở công ty cũ rất thuận lợi nhưng tôi thấy nó chưa đủ để mình vận dụng hết các kinh nghiệm và kỹ năng đã có. Nếu cứ mãi như vậy tôi sợ rằng năng lực của mình sẽ bị mai một, vì thế tôi cần tìm một môi trường để đóng góp nhiều hơn.

3. Những điều cấm kỵ khi trả lời câu hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ”

Câu hỏi tưởng chừng như đơn giản này lại là một bài toán khó đối với nhiều ứng viên. Mỗi người đều có lý do riêng để nghỉ việc ở công ty cũ nhưng nếu không tinh tế trong câu trả lời sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về bạn. Nếu lòng vòng giải thích, nhà tuyển dụng sẽ đặt ra rất nhiều câu hỏi để tìm ra chân tướng cuối cùng và dần dần mất hứng với bạn. Nói chung, bạn cần trung thực vừa phải và khéo léo thì mới chinh phục được nhà tuyển dụng. Để không bị nhà tuyển dụng “bắt thóp”, bạn nên tránh đề cập đến những lý do sau:

 • Nói xấu công ty cũ.

 • Bị sa thải vì một lý do tiêu cực nào đó: không đủ năng lực, phạm phải quy chế của công ty....

 • Bất hòa với đồng nghiệp và sếp cũ.

 • Đề cập đến lương bổng một cách thô lỗ.

 • Nhắc đến việc ai đó khuyên bạn nên nghỉ việc ở chỗ cũ để ứng tuyển vào công ty của nhà tuyển dụng.

 • Không chịu được áp lực công việc ở công ty cũ nên quyết định nghỉ việc.

 • Nghỉ việc theo chu kỳ (cứ 6 tháng, 1 năm… nghỉ việc một lần).

Kết quả buổi phỏng vấn không phụ thuộc hoàn toàn vào đáp án của câu hỏi “tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ” mà dựa trên cuộc đối thoại trong xuyên suốt quá trình phỏng vấn. Vì vậy, ngoài việc trả lời thật tốt câu hỏi trên, bạn cần trau dồi thêm cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm để tạo được dấu ấn với nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá