blog banner canavi

Cách trả lời phỏng vấn hay cho nữ giới khi gặp câu hỏi nhạy cảm

Cập nhật 21/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Ngày nay, không thiếu gì trường hợp phụ nữ đi xin việc gặp bất lợi vì bị phân biệt giới tính, nhất là những cô gái trẻ hoặc mới kết hôn. Vậy làm thế nào để vượt qua những câu hỏi hóc búa, thậm chí còn rất nhạy cảm, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết về cách trả lời phỏng vấn hay dành cho nữ giới dưới đây bạn nhé!

Câu chuyện:

Lan đi phỏng vấn tại 1 công ty lớn nhất nhì ở Hà Nội, giám đốc rất hài lòng về kinh nghiệm cũng như kỹ năng của cô. Tuy nhiên ông ta lại khá lo ngại về việc cô mới kết hôn, có thể sinh con trong 1, 2 năm tới và làm ảnh hưởng đến công việc. Giám đốc nói: “Tôi thấy cô là 1 cô gái còn trẻ nhưng lại khá thông minh, có tố chất lãnh đạo, nhưng cô mới lập gia đình, tôi nghĩ công ty cần có thời gian xem xét thêm” Suy nghĩ vài giây, Lan nói: “Tôi thấy điều ông nói là có lý, ông chủ nào cũng muốn nhân viên của mình tập trung vào công việc thay vì bận rộn việc gia đình. Tuy nhiên, tôi chưa có dự định sẽ sinh con ngay. Cho dù tôi có sinh con đi chăng nữa thì chúng ta có thể nghĩ chuyện này ở 1 góc độ khác. Một người chưa từng trải qua khổ ải, rèn luyện thì sẽ chẳng bao giờ có trách nghiệm trong công việc. Tôi nghĩ 1 người mẹ và 1 cô gái chưa kết hôn sẽ có những suy nghĩ khác nhau về 2 từ “trách nhiệm”

Nhận xét:

Mặc dù Lan có tố chất cần thiết cho công việc, đơn vị tuyển dụng cũng rất hài lòng về cô, nhưng việc Lan đã có gia đình rồi khiến họ phải suy nghĩ. Câu nói của giám đốc khá rõ ràng, thể hiện được ý đồ của công ty. Nhưng trong trường hợp này, Lan không hề tỏ ra bối rối. Đầu tiên, Lan thể hiện sự đồng tình với vị giám đốc này rằng, việc cô có gia đình có thể làm ảnh hưởng đến công việc. Sau đó, cô còn đứng trên lập trường của vị giám đốc để bày tỏ thái độ khiến người này bất ngờ. Không bỏ lỡ thời cơ, cô còn đưa ra so sánh điểm khác biệt giữa người có gia đình và người chưa có gia đình. Với những lời nói có lý này, 98% Lan có cơ hội được nhận vào làm việc.


Biến điểm yếu thành điểm mạnh là một cách trả lời phỏng vấn thông minh

Một vài câu hỏi và cách trả lời phỏng vấn hay cho nữ giới

1/ Bạn nghĩ thế nào về việc kết hôn và sinh con muộn?

Gợi ý trả lời: Ai cũng hy vọng có 1 công việc tốt, 1 gia đình ấm cúng, nhưng khi không thể làm trọn vẹn cả 2, điều đầu tiên tôi cần làm chính là không để ảnh hưởng đến công việc và lợi ích của công ty. Chồng tôi là 1 người khá hiểu biết, anh ấy sẽ ủng hộ tôi.

2/ Bạn coi trọng sự nghiệp hay gia đình?

Gợi ý trả lời: Bất kể là ai thì gia đình và sự nghiệp đều có tầm quan trọng như nhau, nếu thiếu đi 1 trong 2 thì coi như cuộc sống của người đó chưa hoàn hảo. Sau này tôi cũng sẽ có gia đình của riêng mình, nhưng không vì thế mà tôi xem nhẹ sự nghiệp của bản thân. Tôi tin rằng, 1 người chồng tốt sẽ ủng hộ sự nghiệp của tôi”

3/ Nếu công ty cử bạn đi công tác, bạn có sẵn sàng không?

Gợi ý trả lời: Đã là công việc thì tôi nhất định sẽ nghe theo sự sắp xếp của cấp trên. Người nhà rất ủng hộ cho công việc của tôi. Trong trường hợp người nhà không đồng ý, tôi sẽ cố gắng thuyết phục họ”

4/ Như bạn đã chia sẻ, bạn và bạn trai ở khá xa nhau, bạn đã bao giờ nghĩ đến việc giải quyết vấn đề này chưa?

Gợi ý trả lời: Sở dĩ tôi đến thành phố này là vì nơi đây có rất nhiều cơ hội và nó thu hút tôi. Trước khi đi đến quyết định, tôi đã bàn bạc với bạn trai. Nếu tôi tìm được cơ hội phát triển, anh ấy cũng theo tôi vào đây”

Khi đi phỏng vấn xin việc, nữ giới là đối tượng phải đối mặt với nhiều câu hỏi nhạy cảm. Những câu hỏi mà chúng tôi vừa kể ở trên chỉ là 1 vài ví dụ điển hình. Khi gặp những câu hỏi dạng này, bạn cần linh hoạt, thông minh, không coi nhẹ những vấn đề nhỏ. Bài viết trên đây là 1 số cách trả lời phỏng vấn hay mà bạn có thể tham khảo, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá