blog banner canavi

Cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ?”

Cập nhật 14/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn sắp có một buổi phỏng vấn quan trọng tại vị trí công việc mơ ước. Bạn muốn chuẩn bị thật kỹ càng cho các câu hỏi có thể gặp trong buổi phỏng vấn. Canavi xin chia sẻ với bạn cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ”.

Những câu hỏi tương tự

cách trả lời phỏng vấn thông minh
Những câu hỏi tương tự

Ngoài cách hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ”, nhà tuyển dụng có thể sử dụng các câu hỏi tương tự sau:

 • “Tại sao bạn tìm kiếm vị trí công việc mới ngay bây giờ?”. Đây là câu hỏi dành cho các ứng viên hiện đang làm việc.

 • “Tại sao bạn rời vị trí gần đây nhất của mình?”. Đây là câu hỏi dành cho ứng viên đang không làm việc nhưng có kinh nghiệm làm việc trong quá khứ. Kinh nghiệm này có thể là kinh nghiệm giống với vị trí ứng tuyển hoặc kinh nghiệm thực tập bán thời gian sang công việc chính thức.

 • “Tại sao bạn rời khỏi vị trí [tên vị trí]?”. Thông thường người phỏng vấn quan tâm đến vị trí công việc gần đây nhất của bạn. Tuy nhiên, bạn nên chuẩn bị tất cả câu hỏi về sự chuyển đổi công việc của bạn, đặc biệt là khi bạn rời đi sau một thời gian ngắn hoặc có một khoảng trống trong lịch sử làm việc của bạn.

Lý do người phỏng vấn sử dụng câu hỏi này

Để có cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi này, ứng viên phải hiểu rõ dụng ý khi đưa ra câu hỏi của nhà tuyển dụng. Vậy dụng ý của họ là gì? Canavi xin được chia sẻ với bạn dưới đây:

 • Bạn có sở hữu một lý do tốt và thích hợp.

Nếu bạn để lại một lý do kỳ lạ và không hợp lý, nhà tuyển dụng sẽ băn khoăn liệu họ có thể tin tưởng bạn có trách nhiệm, trung thành và đáng tin cậy hay không?

 • Bạn có tự nguyện rời đi hay không?

Người phỏng vấn sẽ muốn biết liệu việc rời đi của bạn có liên quan đến vấn đề hiệu suất công việc hay vấn đề thái độ, đạo đức nghề nghiệp hay không.

 • Bạn có còn giữ liên lạc tốt với công ty cũ hay không?

Nếu bạn còn liên lạc tốt với quản lý cũ và công ty cũ, đây chính là dấu hiệu cho thấy bạn là nhân viên tốt và có kỹ năng quan hệ tốt.

 • Giá trị công việc của bạn là gì?

Lý do một nhân viên rời bỏ vị trí công việc thể hiện được sự đóng góp và vai trò của nhân viên này tại công ty.

Cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ?”

cách trả lời phỏng vấn thông minh
Cách trả lời phỏng vấn cho câu hỏi "Tại sao bạn rời công việc cũ?"

Tại sao bạn tìm kiếm vị trí công việc mới ngay bây giờ?

Đây là câu hỏi dành cho các ứng viên hiện đang làm việc. Họ ứng tuyển vị trí công việc mới để thay đổi công việc. Cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi này cần chú ý các điểm sau:

 • Việc rời bỏ công việc hiện tại để tiến tới cơ hội tốt hơn.

 • Tránh việc trả lời liên quan đến chạy trốn những điều xấu.

 • Bạn hài lòng với vị trí công việc hiện tại nhưng không cưỡng lại được vị trí công việc mơ ước này.

 • Đối với trường hợp công ty loại bỏ bộ phận của bạn hoặc công ty bị mua lại bởi đối thủ cạnh tranh, những lý do tiêu cực này bạn có thể trình bày với nhà tuyển dụng.

Tại sao bạn rời vị trí gần đây nhất của mình?

Đây là câu hỏi dành cho các ứng viên hiện đang không làm việc. Để trả lời câu hỏi này, bạn không nên quên những lưu ý sau:

 • Tránh dụ dỗ của nhà tuyển dụng về những điều tiêu cực tại công ty cũ.

 • Hãy luôn trung thực vì nhà tuyển dụng có thể phát hiện ra dễ dàng.

 • Nếu bạn bị sa thải vì lý do không liên quan đến hiệu suất,

+ Hãy làm rõ điều đó kèm với thành tích rõ ràng của bạn khi làm việc.

+ Lý do thu hẹp công ty sẽ không khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn.

 • Nếu bạn bị sa thải vì lý do liên quan đến hiệu suất:

+ Đừng quên những tình tiết giảm nhẹ.

+ Tránh đổ lỗi cho người khác.

+ Những lý do yêu cầu công việc và kỳ vọng thay đổi sau khi bạn vào làm việc là các lý do tốt.

+ Hãy làm nổi bật bài học rút ra từ kinh nghiệm bị sa thải.

 • Luyện tập trước các lý do là chìa khóa vàng giúp bạn ghi điểm thành công với nhà tuyển dụng.

Tại sao bạn rời khỏi vị trí [tên vị trí]?

cách trả lời phỏng vấn thông minh
Cách trả lời câu hỏi về nguyên do rời vị trí công việc cũ

Hãy nhớ rằng người phỏng vấn của bạn sẽ quan tâm đến tất cả các quá trình chuyển đổi nghề nghiệp trong hồ sơ của bạn. Một lần nữa, lý do của bạn rời bỏ công việc có thể thể hiện rất nhiều về bạn và thể hiện sự phù hợp của bạn với vị trí mới. Những lưu ý trong cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi này là:

 • Nhấn mạnh những lý do tích cực khiến bạn phải rời đi.

+ Tìm kiếm những thử thách mới.

+ Theo đuổi những trải nghiệm mới.

+ Theo đuổi một công việc mơ ước.

+ Muốn chịu trách nhiệm mới.

 • Sử dụng bằng chứng về thành tích và hiệu suất để xóa tan những nghi ngờ về năng lực làm việc của bạn trong trường hợp bạn bị sa thải.

 • Luôn chuẩn bị sẵn lý do rời các công việc trong quá khứ, đặc biệt nếu bạn có khoảng trống trong lịch sử công việc hoặc bạn rời bỏ vị trí công việc sau một thời gian ngắn.

Trên đây là hướng dẫn của Canavi về cách trả lời phỏng vấn thông minh cho câu hỏi “Tại sao bạn rời công việc cũ?”. Canavi chúc bạn có một buổi phỏng vấn thành công và nhanh chóng tìm được công việc ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá