blog banner canavi

Cách trả lời thông minh về điểm mạnh điểm yếu của bản thân

Cập nhật 15/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Khi tham gia phỏng vấn xin việc, bạn có thể được nhà tuyển dụng yêu cầu trình bày điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trả lời thông minh giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng. Dưới đây là gợi ý của Canavi giúp ứng viên thể hiện xuất sắc trong những câu hỏi này.

 

Điểm mạnh điểm yếu của bạn là gì?

điểm mạnh điểm yếu của bản thân
Điểm mạnh và điểm yếu của bản thân là gì?

Thông thường, nhà tuyển dụng có thể hỏi điểm mạnh điểm yếu của bản thân ứng viên tại 2 câu hỏi riêng biệt. Tuy nhiên, có nhà tuyển dụng sử dụng chúng trong một câu hỏi duy nhất. Nếu gặp trường hợp này, hãy trình bày điểm yếu của bạn trước. Điều này sẽ giúp bạn có thể kết thúc câu trả lời bằng những điều tích cực của điểm mạnh. Khi trả lời về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, bạn có thể sử dụng:

 • Kỹ năng.

 • Thói quen.

 • Đặc điểm tính cách.

Tùy thuộc vào loại công việc ứng tuyển, bạn có thể lựa chọn điểm mạnh điểm yếu tương ứng. Ví dụ, những điểm yếu về kỹ năng/thói quen sẽ phù hợp với vị trí kỹ thuật. Đặc điểm tính cách sẽ phù hợp với vị trí bán hàng hoặc dịch vụ khách hàng. Điểm mạnh về kỹ năng sẽ giúp bạn thuyết phục nhà tuyển dụng dễ dàng hơn khi ứng tuyển vị trí bán hàng, chăm sóc khách hàng.

Điểm yếu của bạn là gì?

Lưu ý, bạn cần tránh đề cập đến những điều quan trọng đối với vị trí công việc này. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng bạn có thể cải thiện điểm yếu đó. Dưới đây là một số ví dụ về điểm yếu bạn có thể tham khảo:

 • Khả năng tổ chức chưa tốt

 • Tự phê bình /Nhạy cảm

 • Cầu toàn

 • Nhút nhát /Không tự tin nói chuyện đông người

 • Cạnh tranh

 • Kinh nghiệm hạn chế trong một kỹ năng không cần thiết

 • Không có kỹ năng giao nhiệm vụ

 • Chịu trách nhiệm quá nhiều

 • Không định hướng chi tiết /Quá định hướng chi tiết

 • Không thoải mái chấp nhận rủi ro

 • Quá tập trung /Thiếu tập trung

Cách trình bày hiệu quả

điểm mạnh điểm yếu của bản thân

Cách trình bày điểm yếu của bạn

Để trình bày về điểm mạnh điểm yếu của bản thân, bạn cần có cách trình bày hiệu quả. Đối với điểm yếu, bạn có thể áp dụng cấu trúc trình bày sau:

 • Đầu tiên, nêu điểm yếu của bạn.

 • Thứ hai, thêm bối cảnh và một ví dụ hoặc câu chuyện cụ thể.

 • Thứ ba, cách thức bạn giải quyết/khắc phục điểm yếu này.

Ví dụ về điểm yếu liên quan đặc điểm tính cách

Dưới đây là một số ví dụ về điểm yếu liên quan đặc điểm tính cách bạn có thể tham khảo.

Ví dụ 1: “Tôi hay chỉ trích bản thân. Một điều tôi nhận thấy trong suốt sự nghiệp chính là tôi thường cảm thấy bản thân có thể làm tốt hơn, ngay cả khi tôi đã làm rất tốt. Trước đây, điều này khiến tôi kiệt sức và trở nên tiêu cực. Nhận ra điều này không giúp ích gì cho mình, tôi đã thực hiện một giải pháp suốt 3 năm qua. Đó là suy nghĩ tích cực, tạm dừng và ăn mừng những thành tích của bản thân ngay khi chúng xuất hiện. Điều này không chỉ giúp ích cho lòng tự trọng của tôi, mà nó còn giúp tôi có thể đánh giá chính xác về đội ngũ và các hệ thống hỗ trợ khác.”

Ví dụ 2: “Tôi khá nhút nhát và hay mắc cỡ. Từ thời trung học và trong những công việc đầu tiên, tôi thường không dám lên tiếng nêu ra ý kiến của bản thân. Sau khi nhóm làm việc của tôi không đáp ứng được mục tiêu chiến lược suốt 2 tháng liên tiếp, tôi biết rằng bản thân đã nợ nhóm và tôi nên tự tin chia sẻ ý tưởng của mình. Để cải thiện điều này, tôi đã tham gia một lớp diễn xuất. Và thật vui vì nó đã giúp tôi vượt qua sự nhút nhát của mình. Tôi đã học được các kỹ năng thực tế thông qua các cuộc thảo luận và chia sẻ quan điểm. Bây giờ, khi làm việc nhóm, tôi luôn bắt đầu cuộc trò chuyện với những người ít nói hơn. Tôi biết chính xác cảm giác của họ và mọi thứ có thể tuyệt vời hơn khi họ bắt đầu chia sẻ.”

Ví dụ về điểm yếu liên quan đến kỹ năng và thói quen

điểm mạnh điểm yếu của bản thân
Cách trình bày điểm yếu của bản thân

Bạn có thể tham khảo điểm yếu liên quan đến kỹ năng và thói quen dưới đây để trả lời nhà tuyển dụng cho câu hỏi về điểm mạnh điểm yếu của bản thân.

Ví dụ 1: “Tôi là người trì hoãn. Tôi đã từng nghĩ đó không phải là một thói quen xấu vì tôi chỉ tạo ra căng thẳng cho chính mình. Nhưng khi tôi tham gia một dự án quan trọng khi làm việc cho một công ty xuất nhập khẩu vài năm trước, tôi đã nhận ra sai lầm của bản thân. Đây là nơi tôi có thể thấy việc tôi trì hoãn mọi thứ đến phút cuối đã tạo ra căng thẳng cho mọi người khác như thế nào. Tình huống này đã khiến tôi nhận ra bản thân phải thay đổi, để không ảnh hưởng đến người khác. Bằng cách tạo lịch trình hàng ngày, tôi đã có trách nhiệm hơn và dần dần phá vỡ thói quen này.”

Ví dụ 2: “Môn toán là môn học yếu nhất của tôi ở trường. Thành thật mà nói, khi còn là sinh viên, tôi đã không hiểu nó sẽ được áp dụng như thế nào trong cuộc sống trưởng thành của mình. Tuy nhiên, trong vài năm đi làm, tôi nhận ra rằng tôi muốn đưa sự nghiệp của mình theo hướng phân tích hơn. Lúc đầu, tôi không chắc bắt đầu từ đâu, nhưng tôi đã tìm thấy một số khóa học trực tuyến miễn phí giúp bổ sung những điều cơ bản quan trọng. Trong công việc gần đây nhất của tôi, nền tảng mới này đã cho phép tôi thực hiện cài đặt và theo dõi mục tiêu của riêng mình. Do đó, vượt qua nỗi lo toán học khi còn trẻ, tôi đã phát triển đáng kinh ngạc.”

Điểm mạnh của bạn là gì?

Khi trình bày điểm mạnh của bản thân, bạn cần chú ý lựa chọn những điểm mạnh liên quan đến vị trí công việc. Điều này sẽ giúp bạn trở thành ứng viên tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng. Ví dụ một số điểm mạnh bạn có thể liệt kê trong câu trả lời:

 • Sáng tạo

 • Kiên nhãn

 • Đồng cảm

 • Quả quyết

 • Linh hoạt/đa năng

 • Thật thà

 • Nhiệt tình/ Đam mê/ Thúc đẩy

 • Hợp tác

 • Kỷ luật/ Tập trung

 • Cam kết/ Tận tâm

 • Trân trọng

 • Sáng tạo

 • Chú ý/ Định hướng chi tiết

Cách trình bày hiệu quả

điểm mạnh điểm yếu của bản thân
Cách trình bày điểm mạnh của bản thân

 • Tuân theo cấu trúc: điểm mạnh đi kèm với bối cảnh và câu chuyện.

 • Không liệt kê quá nhiều điểm mạnh.

 • Tập trung vào một hoặc hai phẩm chất quan trọng liên quan đến công việc.

 • Có ví dụ cụ thể, số liệu trực quan (nếu có).

 • Không kiêu ngạo, thổi phồng điểm mạnh của bản thân hay nói dối về khả năng của bạn. Tuy nhiên, không nên quá khiêm tốn, đánh giá thấp bản thân.

 • Đảm bảo điểm mạnh của bạn hỗ trợ được công việc và giúp bạn trở thành ứng viên tiềm năng khác biệt.

Ví dụ về điểm mạnh liên quan đến đặc điểm tính cách

điểm mạnh điểm yếu của bản thân
Cách trình bày điểm mạnh của bản thân

Canavi xin chia sẻ cho bạn một số ví dụ về điểm mạnh liên quan đến đặc điểm tính cách trong câu trả lời cho câu hỏi điểm mạnh điểm yếu của bản thân.

Ví dụ 1: “Tôi là một nhà lãnh đạo bẩm sinh. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính và bán hàng, tôi đã vượt qua KPI của mình mỗi quý và đã được thăng chức hai lần trong 5 năm qua. Khi nhìn lại những thành công đó, tôi biết rằng tôi sẽ không đạt được chúng nếu tôi không xây dựng và lãnh đạo các đội gồm những cá nhân có kỹ năng cao và đa dạng. Tôi đã thường xuyên mài giũa kỹ năng quản lý thông qua các buổi đánh giá và trò chuyện thẳng thắn cùng nhóm. Và việc tiếp tục xây dựng các kỹ năng lãnh đạo chính là điều tôi mong muốn tại vị trí công việc tiếp theo của mình.”

Ví dụ 2: “Tôi là người rất thích hợp tác và làm việc theo nhóm. Trong các nhóm dự án mà tôi đã chỉ đạo, các thành viên làm việc với nhiều người khác nhau và được thúc đẩy bởi các nhiệm vụ sáng tạo đa dạng. Kể từ khi tôi bắt đầu quản lý đội ngũ hiện tại của mình, tôi đã tăng năng suất lên 15% và duy trì mức tăng trưởng 25% trong ba năm.”

Ví dụ về điểm mạnh liên quan đến kỹ năng và thói quen

Dưới đây là ví dụ cho bạn về điểm mạnh liên quan đến kỹ năng và thói quen.

Ví dụ: “Tôi là người thấu đáo. Khi tham gia một dự án, tôi theo dõi tất cả các chi tiết. Bởi vì tôi có sự hiểu biết toàn diện về các thành phần, tôi có thể phát hiện ra các yếu tố cần thiết và củng cố chúng chặt chẽ để đáp ứng thời hạn công việc. Điều này đều được công nhận bởi bạn bè và cấp trên của tôi.”

Trên đây gợi ý của Canavi giúp ứng viên thể hiện xuất sắc trong câu hỏi về điểm mạnh điểm yếu của bản thân. Chúc bạn thể hiện thành công trong buổi phỏng vấn.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá