blog banner canavi

Cách ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” trong quá trình phỏng vấn

Cập nhật 28/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Xin chào chuyên mục! Tuần trước em có nộp hồ sơ lên Canavi thì tuần này đã có  công ty mời em đến phỏng vấn. Hiện tại, em đang rất vui mừng nhưng cũng vô cùng lo lắng không biết buổi phỏng vấn có suôn sẻ hay không. Em có tìm hiểu trên Internet và tham khảo vài câu hỏi phỏng vấn thường gặp. Nhưng quả thật, em cảm thấy rất băn khoăn vì không biết sẽ phải trả lời như thế nào nếu nhà tuyển dụng hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”. Canavi có thể gợi ý giúp em cách trả lời cho câu hỏi này được không ạ? (Thanh Lam – Hà Nội)

Chào bạn Thanh Lam!

Chúng tôi rất vui vì bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn của Canavi. Về câu hỏi mà bạn nêu trên, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Trong quá trình phỏng vấn, hẳn đã có rất nhiều người trong số chúng ta nhận được câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”. Suy cho cùng, làm gì có ứng viên nào muốn nói đến điểm yếu của mình khi mục tiêu của họ là gây ấn tượng đến nhà phỏng vấn. Đây là 1 câu hỏi khó nhưng rất phổ biến, do đó câu trả lời của bạn cũng phải thật rõ ràng, súc tích. Bạn hãy lưu ý những điều mà chúng tôi nói dưới đây để vượt qua khó khăn và trở thành ứng viên xuất sắc.

Cách ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” trong quá trình phỏng vấn1

Điểm yếu của bạn là gì là câu hỏi khiến nhiều ứng viên sợ hãi

** Thứ nhất: Nhìn nhận một cách trung thực về những khó khăn trong chuyên môn mà bạn gặp phải.

Khi được hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”, bạn đừng đưa ra những câu trả lời cường điệu về chủ nghĩa hoàn hảo hay bản tính nghiện công việc của mình như: “Tôi là người tham công tiếc việc”, “Tôi là người cầu toàn”…Thay vào đó, hãy xem xét bảng đánh giá năng lực mà bạn nhận được từ sếp cũ và can đảm thừa nhận chúng.

** Thứ hai: Đừng đề cập đến điểm bất lợi

Tuy sự thành thực luôn được mọi người khuyến khích nhưng dù sao bạn cũng đang nói về khuyết điểm của mình. Do vậy, hãy tránh nói đến những vấn đề quá tiêu cực. Bạn nên liệt kê những điểm yếu của mình rồi cân nhắc điều nào nên nói, điều nào không nên nói. Hãy luôn nhớ rằng, trong mọi trường hợp đều nên nhìn về mặt tích cực của bạn thân và chỉ thành thật khi điểm yếu đó không ảnh hưởng gì đến sự nghiệp của bạn.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vị trí nhân viên kinh doanh thì không nên nói bản thân mình thương lượng và đàm phán kém. Bạn ứng tuyển vị trí chuyên viên nhân sự thì không nên nói bản thân không biết giao tiếp và có những mối quan hệ không tốt.

Cách ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” trong quá trình phỏng vấn2

Tránh nói đến những vấn đề quá tiêu cực nếu được hỏi điểm yếu của bạn là gì

** Thứ ba: Gợi ý cho nhà tuyển dụng biết điểm yếu cũng là điểm mạnh của bạn

Trong nhiều trường hợp, điểm mạnh có thể giúp bạn hạn chế ảnh hưởng của điểm yếu. Đây là chiến lược khá tốt được nhiều người áp dụng thành công. Ví dụ: “Tôi có khuynh hướng làm việc hơi thiếu tổ chức, tuy nhiên tôi lại là người luôn giữ được các chuẩn mực trong văn hóa làm việc, luôn ý thức được đâu là đầu mục công việc cần ưu tiên. Tôi sẽ cố gắng khắc phục yếu điểm đó của mình. Tôi tin rằng, với những kinh nghiệm của mình, tôi có thể chắc chắn rằng những hạn chế đó sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành xuất sắc công việc”

** Thứ tư: Tập trung vào cách khắc phục

Điểm mấu chốt khi trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” chính là khiến nhà tuyển dụng biết bạn đã khắc phục những hạn chế như thế nào, kết quả ra sao. Không một nhà tuyển dụng nào muốn ứng viên nhắc đến điểm yếu mà không hề đề cập đến cách họ đã vượt qua chúng như thế nào. Hãy thể hiện cho họ thấy rằng bạn là người luôn muốn hoàn thiện bản thân. Dù có nhiều điểm yếu nhưng bạn không ngại khó, ngại khổ, luôn vươn lên và khắc phục những sai sót của mình.

Cách ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” trong quá trình phỏng vấn3

Điểm mấu chốt khi trả lời câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?” chính là khiến nhà tuyển dụng biết bạn đã khắc phục những hạn chế như thế nào

Hy vọng với những thông tin ở trên, bạn Thanh Lam đã biết cách trả lời trước câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá