blog banner canavi

Cách viết hồ sơ xin việc: Nếu sử dụng 5 cụm từ này, rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình

Cập nhật 19/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Có thể bạn đang tự hào với kỹ năng giao tiếp tuyệt đỉnh của mình, có thể bạn đang được đánh giá cao về sự cần mẫn trong công việc, nhưng rất tiếc, nhà tuyển dụng không còn quá để ý đến những kỹ năng này  trong hồ sơ xin việc nữa. Đã đến lúc bạn phải thoát khỏi cách viết hồ sơ xin việc làm đã “lỗi thời” này lại. Dưới đây là 5 cụm từ cần được loại bỏ trong hồ sơ của bạn ngay hôm nay.

Theo Lori Scherwin, giám đốc điều hành và người sáng lập của Strategic That chia sẻ trên New York City: “Trước khi nộp hồ sơ, bạn nên kiểm tra chúng thật chi tiết để loại bỏ những từ ngữ sáo rỗng và không còn phù hợp với nhu cầu của nhà tuyển dụng. Việc này không những giúp nhà tuyển dụng tập trung hơn vào năng lực của bạn mà còn giúp hồ sơ của bạn trở nên “đáng giá” hơn.”

1. Chăm chỉ

Có thể bạn nghĩ rằng nó là cụm từ thật tốt để thể hiện sự tận tâm và nhiệt huyết của mình. Điều đó không sai nhưng nó không giúp cho hồ sơ của bạn trở nên khác biệt. Nói về điều này, Cheryl Palmer, một huấn luyện viên sự nghiệp và giám đốc của Call to Career ở Fayetteville, Georgia khuyên: “Thay vì nói, bạn hãy làm sáng tỏ điều đó bằng các ví dụ thực tế.”

Để tăng hiệu quả biểu đạt, bạn có thể sử dụng từ khóa “đạt được” trong các ví dụ của mình, chẳng hạn: “Đạt được mục tiêu bán hàng trong ba năm liên tiếp với số lượng nhân sự liên tục giảm”. Nó cho thấy bạn đang rất chăm chỉ, cho dù thiếu nhân sự nhưng vẫn có thể hoàn thành kế hoạch đề ra.

Cách viết hồ sơ xin việc: Nếu sử dụng 5 cụm từ này, rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình
Thay vì nói "Tôi chăm chỉ", hãy làm rõ nó bằng các minh chứng thực tế

2. Sáng tạo

Cho dù đây là một kỹ năng rất “sáng” nhưng nó lại làm cho cách viết hồ sơ của bạn trở nên nhạt nhẽo hơn bao giờ hết. Để thể hiện sự sáng tạo của mình, bạn nên chia sẻ về cách bạn đã phát triển và thực hiện các ý tưởng hay quy trình làm việc mới.

Nếu bạn làm trong lĩnh vực sáng tạo như thiết kế web, quảng cáo, bạn có thể nhờ đến sự xác nhận của các khách hàng, sếp cũ hoặc đồng nghiệp cho các sản phẩm độc đáo của mình. Chuyên gia cũng khuyên rằng, bạn nên sử dụng từ “tạo ra” để thể hiện năng lực của mình.

3. Khả năng giao tiếp tốt

Cách làm hồ sơ xin việc này cho thấy bạn là người trao đổi thông tin vô cùng hiệu quả và tích cực. Tuy nhiên, rất có thể hồ sơ của bạn sẽ bị lãng quên ngay sau đó. Giao tiếp tốt ư? Bạn không phải là người duy nhất sở hữu kỹ năng mềm này, các ứng viên khác cũng như bạn. Vậy, cách duy nhất để nhà tuyển dụng nhớ tới bạn là phải làm cho nó trở nên thật nổi bật. Bỏ qua cụm từ vô nghĩa này, hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng các kỹ năng giao tiếp dẫn đến kết quả thiết thực.

Hãy chỉ ra cách bạn làm cho các mối quan hệ hay quá trình trao đổi công việc trở nên tốt hơn. Chẳng hạn như: Tôi đã lắng nghe phản hồi của khách hàng và sử dụng thông tin đó để bán hàng. Nhờ các kỹ năng này, tôi đã làm tăng 5% doanh thu cho bộ phận mỗi tháng.

Cách viết hồ sơ xin việc: Nếu sử dụng 5 cụm từ này, rất có thể bạn sẽ đánh mất cơ hội của mình
Giao tiếp tốt có mang lại hiệu quả cho công việc hay không?

4. Trách nhiệm

Cụm từ này cho thấy sự mơ hồ và vô cùng thiếu thuyết phục. Không nên trực tiếp nhắc đến trách nhiệm, chức vụ của mình ở công ty cũ, thay vào đó hãy nói lên cách bạn hoàn thành tốt công việc như thế nào. Nhà tuyển dụng thích những cụm từ cụ thể như: hoàn thành (hoàn thành mục tiêu năm, hoàn thành chỉ tiêu….), đạt (đạt 130% doanh thu, kết quả đạt 150% kế hoạch). Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm nổi bật các số liệu để nhà tuyển dụng thấy được các tác động của bạn.

Có thể bạn sẽ lo lắng rằng, nếu không nhắc tới trách nhiệm trong hồ sơ xin việc thì nhà tuyển dụng có thể hiểu được điều đó không? Đừng lo lắng, việc bạn hoàn thành chỉ tiêu công việc cũng chính là bạn đã thể hiện xuất sắc trách nhiệm của mình. Mặt khác, điều nhà tuyển dụng cần hơn tất cả chính là những thành quả mà bạn đã mang lại.

5. Chuyên gia

Sử dụng từ này trong cách viết hồ sơ xin việc làm của mình có nghĩa là bạn đang khẳng định: Mình là người giỏi nhất? Có thể bạn có kiến thức uyên thâm, có thể bạn tường tận các công việc của mình nhưng điều đó không có nghĩa bạn đang trong vai trò của một chuyên gia.

Các chuyên gia thực sự không cần phải “tuyên bố” sự ưu tú của họ, thay vào đó, họ để cho các thành tích nói nên danh tiếng tiếng của mình. Để thể hiện sự bản lĩnh của mình, hãy tập trung đến kinh nghiệm làm việc, quá trình đào tạo của bạn và thẩm quyền của bạn.

 

Như vậy, nhu cầu thay đổi, nhà tuyển dụng không còn hứng thú với những cụm từ “lạc hậu” này trong hồ sơ của bạn nữa. Hơn tất cả, hãy chứng minh bằng những hành động thực tiễn. Hy vọng cách viết hồ sơ xin việc làm trên đây sẽ giúp bạn trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá