blog banner canavi

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn

Cập nhật 10/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Sau những gì thể hiện ở buổi phỏng vấn, viết thư cảm ơn chính là cách để gia tăng thiện cảm với nhà tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách biết thư cảm ơn sau phỏng vấn chưa? Hãy trở nên thật xuất sắc với hướng dẫn dưới đây của Canavi nhé.

1. Vì sao phải viết thư cảm ơn nhà tuyển dụng sau phỏng vấn

Viết thư cảm ơn sau khi tham gia buổi phỏng vấn là điều nên làm đối với tất cả các ứng viên. Lá thư cảm ơn không chỉ để bày tỏ lòng cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian và tạo cơ hội cho mình, mà còn giúp thể hiện bản thân là một ứng viên lịch sự, có thành ý và là người chín chắn, chuyên nghiệp trong cuộc sống.

Tuy nhiên thực tế, nhiều ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường, thường bỏ qua hoặc coi nhẹ việc này, mà không biết rằng đôi khi chính lá thư cảm ơn lại là yếu tố quyết định việc nhà tuyển dụng có muốn tuyển bạn hay không. Bài viết này sẽ giúp các ứng viên còn bị bỡ ngỡ trong cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn có được một lá thư cảm ơn đơn giản, hấp dẫn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn
Viết thư cảm ơn không chỉ bày tỏ lòng cảm ơn mà còn mở ra cơ hội cho bạn

2. Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn chuẩn “phom”

Bố cục một lá thư cảm ơn sau phỏng vấn

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn cũng giống như viết những mẫu thư khác có 3 phần rõ ràng: phần mở, thân chính và phần kết theo bố cục sau đây:

Phần mở: Gửi lời cảm ơn nhà tuyển dụng đã quan tâm đến hồ sơ và tạo cơ hội mời bạn đến phỏng vấn.

Thân chính: Nhắc lại về buổi phỏng vấn vừa diễn ra, những gì bạn đã hỏi được sau khi phỏng vấn, rút ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân và bày tỏ lại mong muốn được làm việc tại công ty.

Phần kết: Gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng, thể hiện cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn đang rất nóng lòng chờ đợi kết quả phỏng vấn này.

Hình thức của lá thư cảm ơn

Hình thức thể hiện của lá thư cảm ơn cũng quan trọng không kém CV. Lá thư cảm ơn nên được trình bày trên giấy A4 với độ dài khoảng hơn một nửa trang là được, tránh dài dòng lê thê vì đây chỉ là để cảm ơn và như gợi nhắc nhà tuyển dụng nhớ đến bạn.

Cách phổ biến để gửi một lá thư cảm ơn là thông qua email và nhà tuyển dụng cũng vẫn cảm thấy hài lòng với hình thức này. Tuy vậy, có một số lượng không nhỏ nhà tuyển dụng lại hứng thú với những lá thư cảm ơn viết tay truyền thống.

Thời gian gửi thư

Dù bạn có đang bận bịu đến đâu thì vẫn hãy dành ra vài phút để viết một lá thư cảm ơn và gửi đi trong vòng 24 tiếng kể từ lúc được nhà tuyển dụng mời phỏng vấn. Đây là thời điểm vàng để giúp bạn gây được ấn tượng và cũng là thời điểm mà nhà tuyển dụng quyết định có lựa chọn bạn hay không. Vì thế hãy nắm bắt lấy.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn
Nên gửi thư trong vòng 24 giờ đồng hồ sau phỏng vấn

3. Những điều tuyệt đối KHÔNG nên có trong thư cảm ơn mà bạn cần phải lưu ý

Thể hiện lời khen ngợi chung chung

Những lời khen ngợi người tuyển dụng hay điều kiện vật chất của buổi phỏng vấn khá là mơ hồ và không giúp bạn ghi thêm điểm nào với nhà tuyển dụng. Hãy tập trung khen ngợi một điều gì đó cụ thể như một lời khuyên hữu ích mà nhà tuyển dụng đưa bạn khiến bạn thấm thía hoặc một vấn đề của buổi phỏng vấn mà bạn thích.

Nhắc lại những sai lầm và biện minh cho bản thân

Theo một nghiên cứu cho hay, thư cảm ơn nên thể hiện chiều hướng tích cực và không nên sử dụng để biện minh cho bản thân sau cuộc phỏng vấn vấp nhiều lỗi. Thay vì cố gắng giải thích cho những câu trả lời nhàm chán của mình, thì hãy thử trình bày ngắn gọn một câu trả lời khác mà bạn nhận ra đó là câu trả lời tốt hơn. Tuyệt đối không lặp lại câu trả lời cũ rồi mới trả lời câu mới vì sẽ khiến bức thư lê thê.

Xin lỗi vì thiếu kỹ năng hoặc giấy chứng nhận

Bạn băn khoăn rằng mình đang thiếu một kỹ năng hoặc chứng chỉ mà nhà tuyển dụng cần và lại bày tỏ sự xin lỗi vì mình thiếu thốn những điều đó. Nhưng hãy nghĩ lại xem, nhà tuyển dụng đã đọc hồ sơ của bạn và gọi bạn đến phỏng vấn thì có nghĩa những khuyết thiếu không phải bất lợi lớn cho cơ hội được tuyển dụng của bạn. Thê nên đừng có dại mà nhắc lại về những thiếu thốn này.

Cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn khiến nhà tuyển dụng hài lòng về bạn
Đừng bao giờ nhắc đến những hạn chế trong buổi phỏng vấn

Nhắc về lương và những mong muốn liên quan đến tiền

Bạn chỉ vừa được phỏng vấn và còn chưa chắc chắn công việc đó đã là của mình hay không. Tốt nhất là  không nên sử dụng thư cảm ơn để đưa ra bất kỳ đề xuất nào liên quan đến lương và thưởng. Cũng đừng vội hỏi cặn kẽ các quyền lợi như ngày nghỉ hay chế độ như thế nào.

Yêu cầu tạo cơ hội thứ hai

Cuộc phỏng vấn đầu tiên diễn ra không mấy suôn sẻ và bạn đề nghị một cuộc phỏng vấn thứ hai trong thư cảm ơn là một sai lầm. Đề cập đến điều đó chỉ khiến bạn thể hiện lòng tham và sự tuyệt vọng về bản thân hơn mà thôi.

Đọc nội dung và kiểm tra lỗi chính tả trước khi gửi

Nên kiểm tra lại một lượt về chính tả, ngữ pháp, lỗi đánh chữ trước khi gửi thư cảm ơn. Nếu băn khoăn về họ tên chính xác, hoặc chức danh của người tuyển dụng thì hãy gọi trực tiếp đến văn phòng để kiểm tra.

Trên đây là cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn mà chúng tôi đúc kết. rút ra kinh nghiệm để tư vấn cho các ứng viên đạt được mong muốn vào vị trí tuyển dụng. Biết đâu nhà tuyển dụng lại thay đổi quyết định sau khi đọc lá thư này thì sao nhỉ? Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá