blog banner canavi

Cách viết thư xin việc gây thu hút nhà tuyển dụng

Cập nhật 25/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn đang cần viết một lá thư xin việc nhưng chưa biết phải thể hiện thế nào? Bạn đang không biết làm thế nào để trở nên ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng? Đừng lo lắng, với cách viết thư xin việc siêu hấp dẫn mà Canavi giới thiệu dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng trở thành ứng viên điểm mười trong mắt nhà tuyển dụng.

Thư xin việc là gì?

Thư xin việc hay còn gọi là cover letter, thường được gửi kèm với CV khi người lao động nộp hồ sơ ứng tuyển.

Nếu như CV xin việc giúp nhà tuyển dụng biết được những dấu mốc đáng nhớ bạn đã từng trải qua trong công việc, thì thư xin việc chính là lời ngỏ để nhà tuyển dụng biết được nguyện vọng làm việc của bạn. Cụ thể hơn, nó là công cụ giúp bạn chứng tỏ với nhà tuyển dụng rằng, bạn thực sự phù hợp với vị trí đó và bạn mong muốn họ cho bạn một cơ hội được nói chuyện trực tiếp.


Thư xin việc là nội dung không thể thiếu trong hồ sơ xin việc

Cách viết thư xin việc

Để có một lá thư xin việc xuất sắc và chạm tới trái tim nhà tuyển dụng, bạn cần phải thể hiện thật tốt trên hai khía cạnh là: nội dung, bố cục bài viết. Để có cái nhìn cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo cách viết thư xin việc dưới đây:

Yêu cầu về nội dung

 • Nên trình bày gọn gàng trong một mặt giấy A4.

 • Đánh giá được nhu cầu của nhà tuyển dụng và đưa ra được những luận điểm thuyết phục nhà tuyển dụng chọn mình.

 • Thể hiện được các kiến thức về công ty, doanh nghiệp mà bạn đang nộp hồ sơ.

 • Cách viết mạch lạc, rõ ràng thể hiện được sự nhiệt tình, chuyên nghiệp. Không nên sử dụng quá nhiều thuật ngữ và các câu phức tạp.

 • Cần thể hiện được tính cách cá nhân nhưng không nên khoa trương, đánh bóng sự thật.

 • Sắp xếp bố cục hợp lý, ngắt đoạn rõ ràng.


Nên trình bày rõ ràng trong tờ giấy A4

Về bố cục bài viết:

Có nhiều cách viết thư xin việc nhưng nhìn chung, các bài viết đều phải đảm bảo được bố cục bài viết ba phần:

Đoạn mở đầu:

 • Giới thiệu sơ qua về bản thân (Tên, tuổi, quê quán, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc).

 • Nêu lý do của thư (Giới thiệu về vị trí bạn muốn ứng tuyển, bạn tìm thấy được thông tin ứng tuyển ở đâu? Những ấn tượng của bạn về thông tin tuyển dụng đó; Khẳng định bản thân phù hợp với vị trí ứng tuyển).

Đoạn giữa bài:

 • Nếu là sinh viên mới ra trường, bạn nên nêu được những kiến thức đã tiếp thu được khi ngồi trên giảng đường, nó hữu ích với vị trí ứng tuyển như thế nào? Các kỹ năng trong quá trình thực hành, làm thêm hay thực tập giúp ích được gì cho bạn.

 • Nếu có kinh nghiệm làm việc, bạn cần nêu bật lên các kỹ năng và kinh nghiệm đã được tích lũy trong quá trình làm việc, những điều đó sẽ có giá trị như thế nào đối với vị trí công việc sắp tới?

Trong đoạn này, để khơi dậy sự tò mò của nhà tuyển dụng bạn nên sử dụng các từ khóa để tạo điểm nhấn cho kiến thức và kỹ năng của mình. Bên cạnh đó, đừng quên nâng cao bản thân bằng cách khẳng định những cống hiến và đóng góp của bạn sẽ tạo ra những giá trị không ngờ dành cho công ty của nhà tuyển dụng.

Đoạn kết:

 • Cần lịch sự đề nghị có một buổi gặp gỡ trao đổi trực tiếp.

 • Nhắc nhở nhà tuyển dụng đọc CV ứng tuyển kèm theo.

 • Cảm ơn nhà tuyển dụng đã bỏ thời gian đọc thư và bày tỏ mong muốn nhận được hồi âm.

 • Ký tên.


Cần có bố cục rõ ràng và khoa học

Các lưu ý khi viết thư xin việc

Ngoài cách viết thư xin việc như trên, để có lá thư hoàn hảo hơn, bạn có thể tham khảo một số lưu lý sau:

 • Cần giữ sự ngắn gọn và trọng tâm trong xuyên suốt bài viết. Bạn nên bỏ qua các đoạn giải thích dài dòng và tập trung vào các chi tiết hấp dẫn để nhà tuyển dụng thấy bạn là người phù hợp nhất trong buổi phỏng vấn. Kỹ năng, kinh nghiệm và thái độ chính là những điều kiện hàng đầu giúp nhà tuyển dụng đưa ra hành động “gửi thư mời phỏng vấn” hay là không.

 • Nên có người nhận cụ thể vì đây là cơ hội để bạn tạo mối liên hệ với nhà tuyển dụng. Bạn không nên sử dụng các lời chào còn bỏ bỏ như “chào ông/bà”, nhà tuyển dụng cho rằng bạn là người lười biếng và thiếu lịch sự, chuyên nghiệp. Trong các trường hợp này, bạn có thể nhìn thấy tên của họ qua thông tin tuyển dụng, website hoặc bạn nên “kính gửi phòng nhân sự công ty”. Như vậy, dù cách viết đơn xin việc của bạn có hấp dẫn đến đâu nhưng khi mắc lỗi này thì chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ bị loại nhanh chóng mà thôi.

 • Vì không phải máy tính nào cũng có thể đọc được tệp .docx nên hãy sử dụng tệp PDF để nhà tuyển dụng không mất thời gian chuyển đổi.

Trên đây là cách viết thư xin việc và những lưu ý cơ bản, bên cạnh những nội dung mà Canavi chia sẻ, bạn nên linh hoạt áp dụng trong các trường hợp để có thư xin việc hấp dẫn hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá