blog banner canavi

Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ

Cập nhật 25/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

 

Tính đến năm 2016, Việt Nam đã có khoảng 3.000.000 cử nhân thất nghiệp. Về mặt chủ quan, đây là hệ lụy của việc thiếu kỹ năng mềm của sinh viên, đặc biệt là kỹ năng tư duy phản biện, và vì vậy, những cử nhân này đã đánh mất cơ hội của mình như một lẽ tất yếu.

>  TỔNG HỢP những câu hỏi phỏng vấn cho người đi xin việc lần đầu

>  8 câu hỏi phỏng vấn khó nhằn “hại não” khi đi phỏng vấn xin việc

Kỹ năng tư duy phản biện là gì?

Kỹ năng tư duy phản biện là việc sử dụng những luận cứ, dẫn chứng phù hợp để bảo vệ quan điểm của mình; tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa các luận cứ, kết hợp cùng việc đánh giá, phân tích, so sánh một cách khách quan, phù hợp, toàn diện, mạch lạc, chặt chẽ, có chiều sâu.

Giải pháp cải thiện kỹ năng tư duy phản biện

Hay nói cách khác, tư duy phản biện là nghệ thuật dùng lý lẽ để phân tích và đào sâu những khả năng tiềm ẩn của chúng ta. Trau dồi tư duy phản biện giúp chúng ta khơi dậy sự tò mò của trí não. Nhưng hành trình đến với thành tựu này không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi tính kỷ luật nghiêm túc; kết hợp hài hòa giữa cảm hứng, phát triển và khả năng đánh giá bản thân một cách trung thực.

Phương pháp 1: Trau dồi kỹ năng đặt câu hỏi

1. Đặt ra các giả định

Để cải thiện những kỹ năng này, chúng ta nên học cách đặt ra giả định về những điều xoay quanh cuộc sống. Có thể bạn sẽ lo ngại nếu những giả định đó là sai hoặc hoàn toàn không đúng? Đừng lo lắng, đây là cơ hội để toàn bộ nền móng cúa chúng ta được xây lại từ đầu.

  • Đặt câu hỏi về các giả định là gì? Einstein đã từng thắc mắc rằng, liệu định luật chuyển động của Newton có thể mô tả chính xác sự vận hành của thế giới? Qua đây, ông đã phát triển một khuôn mẫu mới hoàn toàn để mô tả thế giới bằng việc tái hiện lại những hiểu biết và nghiên cứu của ông, tất cả đều xuất phát từ con số 0. 

  • Chúng ta có thể học theo Einstein để nâng cao tư duy phản biện của mình. Tại sao chúng ta cần cần phải ngủ? Tại sao chúng ta nghĩ mình sẽ thất bại mặc dù chưa từng thử?

  • Những giả định nào sẽ bị phá vỡ sau khi được làm sáng tỏ?

Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ
Thường xuyên đặt ra các câu hỏi "tại sao?"

2. Đừng tin vào bất cứ điều gì nếu chưa tự mình xác thực chúng

Việc tiếp nhận thông tin của người đương cuộc có thể hữu ích nhưng chưa chắc đã chính xác. Thay vì xác nhận lại thông tin, nhiều người lại có xu hướng ấn định đó là thông tin đúng hoặc sai. Điều này khiến tư duy của chúng ta bị ì trệ, khả năng phản biện dần dần bị mai một. Hãy tạo thói quen dùng trực giác của mình để làm sáng tỏ các thông tin nhận được. Nếu linh tính của bạn cho thấy những thông tin này chưa thỏa mãn, hãy yêu cầu người đối diện trình bày thêm. Nếu bạn luôn đặt câu hỏi để tìm ra sự thật nào đó thì tư duy phản biện của bạn cũng nhanh chóng được tăng cao.

3. Không ngừng đặt câu hỏi

Đặt nghi vấn được coi là tính túy của tư duy phản biện. Hãy đặt ra câu hỏi để tìm sâu hơn vấn đề, đừng giới hạn kiến thức của mình ở một mức nào đó, cũng đừng lười biếng đi tìm câu trả lời cho những vấn đề còn bỏ ngỏ. Thói quen này sẽ hình thành cho bạn tư duy phản biện nhạy bén, sâu sắc. Qua đó, những kiến thức này cũng tạo cho bạn kho dữ liệu to lớn để sử dụng trong những lần phản biển trong tương lai.

Chẳng hạn như: Mưa bắt đầu từ đâu? Tại sao cá lại rơi từ trời xuống giữa Australia? Làm thế nào để giải quyết được hậu quả của vũ khí hạt nhân?

Phương pháp 2: Điều chỉnh góc nhìn của bạn

1. Hiểu rõ khuynh hướng của bản thân

Chúng ta thường nhìn nhận vấn đề một cách chủ quan, tạm thời và bị động. Điều này khiến cho tư duy phản biện của bạn ít nhiều bị ảnh hưởng. Hãy hiểu rõ khuynh hướng của bản thân và cách chúng tác động đến hoạt động tiếp nhận thông tin của bạn. Qua đó đưa ra các điều chỉnh và sửa đổi.

Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ
Điều chỉnh góc nhìn của bản thân

2. Tính trước một vài bước

Đừng tính trước một vài bước, hãy tính xa hơn. Hãy học theo những nhà chơi cờ kỳ cựu, họ có khả năng tính toán trước hàng chục nước đi với hàng trăm sự hoán vị. Trong các cuộc đấu trí, hãy nhìn xa hơn. Nếu có thể, hãy nắm bắt tâm lý của đối thủ để đoán trước đường đi nước bước của họ để đưa ra phương án tối ưu.

3. Đọc thật nhiều sách

Những cuốn sách hay luôn mang đến cho chúng ta kho tri thức vô giá. Đặc biệt là những cuốn sách đào sâu về lý luận, văn phong tuyệt vời, có sức mạnh về khơi gợi cảm xúc, khai sáng… Đọc sách không chỉ dành cho những người mọt sách, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện thói quen này. Elon Musk - gã khổng lồ về công nghệ đã tiết lộ rằng, anh ta thành thạo về khoa học tên lửa phần lớn từ việc “đọc và đưa ra câu hỏi”.

4. Đặt mình vào vị trí của người khác

Sự đồng cảm cũng giúp bạn phát triển kỹ năng tư duy phản biện. Việc đặt mình vào vị thế của người khác sẽ giúp bạn hiểu hơn về tâm tư, nguyện vọng của họ. Bạn có thể sử dụng những dữ liệu này để đưa ra các luận điểm thuyết phục hơn.

Phương pháp 3: Tổng hợp lại mọi thứ

1. Hiểu rõ mọi lựa chọn của bạn

Trước khi phản biện về một điều gì đó, hãy xác định mục đích của việc làm này. Bạn cần liệt kê mọi thứ và cân nhắc từng vấn đề một. Chúng ra sẽ dễ “lầm đường lạc lối” hay tự phản bội quan điểm của chính mình nếu như không xác định được rõ mục tiêu.

2. Thường xuyên gặp gỡ những người tài giỏi

Mọi người thường muốn làm con cá to trong hồ nước nhỏ vì nó khiến bạn trở nên vĩ đại hơn. Nhưng cái tôi này không sinh ra những giá trị đáng giá cho bạn sau này. Hãy vứt bỏ nó đi nếu bạn muốn nâng cao tư duy phản biện của mình. Sau cuối, hãy học hỏi từ những người giỏi, tư duy tiến bộ hơn mình. Cho dù họ không trực tiếp dạy bạn nhưng những điều họ thể hiện ra cũng là bài học quý giá.

Cải thiện kỹ năng tư duy phản biện không khó như bạn nghĩ
Học hỏi từ những người giỏi hơn

3. Tiếp tục chấp nhận thất bại cho đến khi thành công

Đừng sợ hãi hay chùn bước trước những thất bại. Nếu thất bại trong một sự việc bạn đang rất tâm huyết thì chỉ là bạn đang đi sai hướng mà thôi. Hãy rút ra kinh nghiệm và thành công từ chúng. Ngay cả nhà tỷ phú đại tài jack ma đã trải qua 7 biến cố lớn để đến với thành tựu của ngày hôm nay. Vì thế, hãy đón nhận thất bại, rút kinh nghiệm để hoàn thiện thêm tư duy phản biện của mình.

Như vậy, hoàn thiện tư duy phản biện không phải là chuyện “một sớm, một chiều” mà nó phải trải qua cả một quá trình. Hãy cứ vấp ngã, hãy cứ đi lên, bạn sẽ thành công thôi.

Canavi

>  Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng online

>  Sơ yếu lý lịch là gì? Sơ yếu lý lịch có giống với CV xin việc không?

 

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá