blog banner canavi

Cẩm nang tìm việc cho người mới ra trường

Cập nhật 09/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn mới ra trường và chưa biết rõ cách tìm việc sao cho hiệu quả. Bạn chật vật đi xin việc và thường không nhận được hồi âm bởi nhà tuyển dụng. Bạn thắc mắc nguyên do và mãi vẫn chưa tìm ra giải pháp. Vậy thì cẩm nang tìm việc cho người mới ra trường dưới đây của Canavi chính là dành cho bạn.

Cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp

Bước đầu tiên trong cẩm nang tìm việc mà Canavi chia sẻ chính là bạn phải biết cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Nếu bạn lựa chọn công việc quá sức, điều này sẽ khiến bạn nhanh chóng phải từ bỏ do không đáp ứng được công việc. Nếu lựa chọn công việc quá dễ dàng, bạn sẽ bị triệt tiêu động lực phát triển và điều này đặc biệt không tốt đối với những người mới ra trường.

Dưới đây là một số lưu ý để bạn lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp:

 • Thực hiện các bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách nghề nghiệp để lựa chọn được việc làm phù hợp với tính cách.

 • Xem xét các việc làm này có phù hợp với đam mê, sở thích của bạn hay không.

 • Đánh giá xem xét các thế mạnh, kỹ năng của bản thân có phục vụ được công việc hay không.

 • Các vị trí công việc này có phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bạn hay không.

 • Dựa vào kinh nghiệm hiện tại và trình độ của bạn hiện nay, bạn có đáp ứng được công việc hay không và tương lai bạn có thể rèn luyện và phát triển để đáp ứng được công việc hay không.


Chọn nghề lúc nào cũng là công việc gây đau đầu

Nếu phần lớn câu trả lời là không, bạn không nên lựa chọn công việc này.

Cách chuẩn bị hồ sơ xin việc

Bước tiếp theo trong cẩm nang tìm việc chính là chuẩn bị hồ sơ xin việc. Hồ sơ xin việc là yếu tố quan trọng thể hiện được các thông tin cơ bản, kinh nghiệm, trình độ cũng như khả năng của ứng viên phù hợp với vị trí công việc. Do đó, để xin việc hiệu quả, bạn không thể thiếu một hồ sơ xin việc hiệu quả.

Cách chuẩn bị hồ sơ xin việc chính xác là:

 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ quan trọng như: đơn xin việc, sơ yếu lý lịch, CV xin việc.

 • Các nội dung trình bày trong các giấy tờ cần ngắn gọn, rõ ràng và tập trung vào những kinh nghiệm, kỹ năng phục vụ vị trí công việc ứng tuyển.

 • Trình bày khoa học.

 • Thông tin liên lạc chính xác.

 • Trung thực với các thông tin và khả năng của bản thân.

 • Không để những nội dung như: mức lương, phúc lợi mong muốn hay những thông tin cá nhân không cần thiết.

Mẹo phỏng vấn xin việc thành công

Một nội dung vô cùng quan trọng trong cẩm nang tìm việc Canavi giới thiệu cho bạn chính là phỏng vấn xin việc. Đây là một trong những bước quan trọng mà tất cả các ứng viên đều phải trải qua. Và nếu muốn gây ấn tượng và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, bạn cần lưu ý:

 • Có sự chuẩn bị kỹ càng đối với các câu hỏi quen thuộc.

 • Chuẩn bị trang phục phù hợp, chuyên nghiệp.

 • Cử chỉ thanh lịch và lịch sự. Thái độ nhiệt tình.

 • Trả lời ngắn gọn, tập trung vào các kinh nghiệm kỹ năng nổi bật.

 • Không quên tương tác với nhà tuyển dụng bằng ngôn ngữ cơ thể, các câu hỏi.

Tìm việc ở đâu?


Bạn có thể tìm việc trên internet thông qua các trang web như Canavi

Hiện nay có nhiều cách thức tìm việc dành cho các ứng viên. Trong đó bạn không thể bỏ lỡ cách tìm việc thông qua các website tuyển dụng uy tín như Canavi.com. Tại Canavi, bạn được:

 • Lựa chọn hàng nghìn công việc hấp dẫn với nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Hàng nghìn công ty uy tín và đáng tin cậy với thông tin công khai rõ ràng.

 • Kết nối với nhà tuyển dụng nhanh chóng và tiện lợi.

 • Được hỗ trợ tạo hồ sơ xin việc hiệu quả và ấn tượng.

 • Được nhận hướng dẫn chi tiết và giá trị từ đội ngũ chuyên gia Canavi.

Trên đây là cẩm nang tìm việc của Canavi dành cho người mới ra trường. Chúc bạn nhanh chóng tìm được công việc phù hợp như ý.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá