blog banner canavi

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp

Cập nhật 27/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Xu hướng việc làm 2019 nào sẽ thịnh hành? Học ngành gì để sau khi ra trường không bị thất nghiệp?... là những câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi bước vào ngưỡng cửa đại học. Dù học ở trường nào đi chăng nữa thì mục đích cuối cùng vẫn là có 1 công việc ổn định phù hợp với nguyện vọng, sở thích và đam mê. Để làm được điều đó, bạn phải phải nhanh chân hơn người khác trong việc nắm bắt xu hướng việc làm trong tương lai. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nhé!

Theo một vài thống kê, mỗi năm nước ta lại có thêm hơn 200.000 cử nhân tốt nghiệp ra trường nhưng không kiếm được việc làm phù hợp, 40% trong số đó phải làm trái ngành. Đây là hệ quả tất yếu khi chưa có định hướng xu hướng nghề nghiệp rõ ràng, dẫn đến chọn sai ngành, sai trường và đương nhiên khi ra trường không thể xin được công việc mong muốn. Ngay bây giờ, chúng ta cần có công tác định hướng về xu hướng nghề nghiệp hot cũng như những ngành chuẩn bị “khai tử” trong tương lai.

1/ Những ngành nghề chuẩn bị “khai tử”

Bất cứ ngành nghề nào cũng phải chấp nhận quy tắc đào thải khắc nghiệt của xã hội. Bởi môi trường thay đổi, cơ cấu ngành dịch chuyển liên tục, động thái kinh tế có nhiều chuyển biến, 1 số ngành trước kia rất “hot” nhưng cho đến nay lại thất thế, sinh viên học xong những ngành này, ra trường đều khó xin việc.

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp1

Bất cứ ngành nghề nào cũng phải chấp nhận quy tắc đào thải khắc nghiệt của xã hội

► Nghề giáo viên

Nghề đầu tiên đang báo động về tình trạng “thừa nhân sự” phải kể đến chính là nghề sư phạm. Theo thống kê, có tới hơn 4000 sinh viên ra trường nhưng không xin được việc, lượng giáo viên hợp đồng “bền vững” cũng không có dấu hiệu sẽ biên chế lại, có thể bị đuổi khỏi trường bất cứ lúc nào.

► Ngành Kế toán – Kiểm toán

Cách đây vài năm, ngành kế toán, kiểm toán được liệt vào danh sách những ngành thu hút được nhiều bạn trẻ bởi mức lương cao ngất ngưởng sau khi ra trường. Tuy nhiên, cho đến nay thì nó lại là nhóm ngành dư thừa trong xã hội, cảnh báo nguy cơ thất nghiệp khá cao.

► Ngành tài chính, ngân hàng

Theo thông tin thị trường lao động, vào năm 2015, ngành tài chính ngân hàng có khoảng 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trong số 29.000 cử nhân trong ngành này. Dự đoán, trong tương lai, tỉ lệ sinh viên nhóm ngành này bị thất nghiệp còn tăng lên.

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp2

Dự đoán, trong tương lai, tỉ lệ sinh viên nhóm ngành tài chính, ngân hàng bị thất nghiệp còn tăng lên

► Công nghệ môi trường

Đây là 1 trong những ngành học có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa 2 yếu tố: Nghiên cứu và kỹ thuật. Để theo được ngành này, bạn cần nắm vững các kiến thức cơ bản về công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải thông qua biện pháp sinh, lý, hóa.

Tuy nhiên, với nền kinh tế còn đang rất khó khăn như hiện nay, công tác bảo vệ môi trường còn yếu kém, chưa được quan tâm nên nhu cầu tuyển dụng rất ít. Sinh viên học ngành này sau khi ra trường thất nghiệp vô cùng nhiều, phần lớn họ phải làm trái ngành.

Ngoài các ngành kể trên, ngành quản trị kinh doanh, cử nhân lịch sử, cử nhân tâm lý học, công nghệ sinh học, sân khấu điện ảnh, kỹ sư xây dựng…cũng là những ngành đang rơi vào tình trạng “báo động đỏ”. Các bạn sinh viên cần nắm bắt để lựa chọn ngành nghề sao cho phù hợp.

2/ Những ngành nghề trở thành xu hướng việc làm 2019

Bên cạnh những ngành đang chuẩn bị “khai tử” đã kể ở trên thì cũng có những ngành được dự báo sẽ rất HOT trong tương lai.

► Bác sĩ, dược sĩ y học cổ truyền

Dù ở thời đại nào thì ngành y, dược cũng không bao giờ bị “thất thế”. Cái được lớn nhất khi theo đuổi ngành này chính là bạn sẽ có cơ hội để chăm sóc sức khỏe cho người thân. Bên cạnh đó là cơ hội nghề nghiệp rộng mở, bạn có thể xin vào bệnh viện nhà nước, các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân với mức lương vô cùng hấp dẫn.

► Chăm sóc sắc đẹp

Xã hội càng phát triển, nhu cầu làm đẹp lại càng tăng cao, nhất là đối với chị em phụ nữ. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu tối đa của 1 nửa thế giới, các nghề có liên quan đến chăm sóc sắc đẹp được ra đời. Các spa, thẩm mỹ viện mọc lên như nấm, nguồn nhân lực cho ngành này ngành càng tăng lên.

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp3

Các nghề có liên quan đến chăm sóc sắc đẹp rất phát triển trong những năm gần đây

► Nghề sửa chữa điện thoại

Theo thống kê, ở nước ta có khoảng 22 triệu người sử dụng smartphone, đây là con số rất đáng để nói tới, nghĩa là cứ 4 người Việt lại có 1 người sử dụng smartphone. Kéo theo đó chính là nhu cầu sửa chữa, cài đặt, nâng cấp có liên quan đến điện tử ngày càng tăng. Trong tương lai, nghề sửa chữa điện thoại chắc chắn sẽ trở thành nghề thời thượng, dễ kiếm tiền.

► Kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm được xem là xu hướng việc làm 2019 được rất nhiều người quan tâm. Tuy độ “nóng” của ngành này không còn như trước nhưng không có nghĩa là không còn hấp dẫn. Các chuyên gia đánh giá, kỹ sư phần mềm chính là 1 trong những nghề có khả năng miễn dịch đối với sự khủng hoảng kinh tế hiện nay.

► Du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn

CẬP NHẬT: Nắm bắt xu hướng việc làm 2019 để chọn ngành phù hợp4

Ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để cọ xát với thử thách, được tham quan, gặp gỡ nhiều người trên thế giới

Chọn ngành du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn được xem là sự lựa chọn thông minh với những ai yêu thích sự tự do, năng động. Ngành này giúp bạn có thêm nhiều cơ hội để cọ xát với thử thách, được tham quan, gặp gỡ nhiều người trên thế giới, không chỉ vậy, mức thu nhập cho những ai theo đuổi nhóm ngành này cũng rất cao.

Chọn ngành, chọn nghề mà dựa theo cảm tính, “chọn trường trước, chọn nghề sau”, không hề có định hướng nghiệp rõ ràng đã khiến cho nhiều bạn sinh viên rơi vào tình trạng thất nghiệp. Hy vọng, với bài viết ở trên, bạn đã nắm bắt được xu hướng việc làm 2019 và lựa chọn được ngành nghề phù hợp nhất với bản thân mình. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá