blog banner canavi

Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn - Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Cập nhật 14/12/2018 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Phỏng vấn xin việc luôn là một cuộc chiến đầy cam go thử thách, đặc biệt là các cơ hội làm việc tốt, lương bổng cao. Để chọn ra hiền tài, nhà tuyển dụng luôn có một ngân hàng các câu hỏi để thử thách ứng viên. Một trong những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn khiến ứng viên lo lắng chính là: “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?”. Vậy, phải trả lời như nào để làm thỏa mãn nhà tuyển dụng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Canavi nhé. 

Nhà tuyển dụng sử dụng câu hỏi này nhằm mục đích gì?

Mỗi câu hỏi được đặt ra của nhà tuyển dụng đều ẩn chứa một mục đích nào đó. Dựa vào các mong muốn và kỳ vọng của nhà tuyển dụng bạn mới có thể đưa ra được các đáp án thích hợp nhất. Ở trong câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết được:

 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn có phù hợp với vị trí mà bạn đang ứng tuyển hay không?

 • Bạn ứng tuyển vào tổ chức của họ với mục đích gì?

 • Bạn có phải là người năng động hay không?

 • Bạn có muốn cống hiến lâu dài cho tổ chức không?

Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn - Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
Nhà tuyển dụng muốn tìm hiểu bạn qua mục tiêu nghề nghiệp

Nguyên tắc để xây dựng bản mục tiêu nghề nghiệp ấn tượng

Bất kỳ ai cũng có thể xây dựng cho mình một mục tiêu nghề nghiệp nhưng nó chỉ hoàn hảo ở mức độ cá nhân nhưng để chinh phục được nhà tuyển dụng sẽ khó hơn nhiều. Để đưa ra đáp án phù hợp cho câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì”, mục tiêu nghề nghiệp cần đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

 • Đoạn giới thiệu cần cô đọng và ngắn gọn nhất có thể vì nhà tuyển dụng không có thời gian để nghe bạn giải thích quá nhiều.

 • Mục tiêu nghề nghiệp phải có tiếng nói chung với tổ chức. Cần phải thể hiện được các mong muốn của bạn trong tương lai, công việc này giúp ích được gì cho kế hoạch nghề nghiệp của bạn?…

 • Mục tiêu nghề nghiệp cần phù hợp với công việc và nghề mà bạn đang ứng tuyển.

Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn - Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
Mục tiêu nghề nghiệp của bạn phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản

Nội dung cụ thể của mục tiêu nghề nghiệp hấp dẫn

Trong thực tế, có thể bạn sẽ phải cân nhắc với nhiều sự lựa chọn về nghề nghiệp nhưng đừng bao giờ dại dột thể hiện nó cho nhà tuyển dụng biết. Những thứ trong tương lai khó có thể kiểm chứng, vì thế, bạn hãy khéo léo thể hiện các nội dung sau:

 • Đưa ra một đích đến cụ thể: Bạn cần cụ thể hóa mục tiêu của bạn thể nhà tuyển dụng có cái nhìn rõ ràng hơn. Thay vì các mục tiêu chung chung không có thước đo như: “tôi muốn tìm hiểu và tiến sâu hơn nữa vào lĩnh vực Marketing” thì bạn nên đưa ra một đích đến cụ thể: “Tôi muốn trở thành trưởng phòng marketing trong 2 năm tới”. Việc đưa ra những mục tiêu sáo rỗng cũng giống như mũi tên lao đi mà không có định hướng, vì vậy, nó sẽ không bao giờ thuyết phục được nhà tuyển dụng quan tâm đến bạn.

 • Nhấn mạnh vào các mục tiêu dài hạn: Nhà tuyển dụng phải mất khá nhiều thời gian để đào tạo và nâng cao năng lực cho bạn (kể cả khi bạn có chuyên môn). Vì thế, họ luôn muốn tìm được người có thể gắn bó với tổ chức lâu dài. Bạn cần có một lời cam kết ở mục tiêu xin việc để nhà tuyển dụng yên tâm hơn. Chẳng hạn: “Tôi muốn trở thành nhân viên nòng cốt của công ty trong 5 năm tới”.

 • Thể hiện sự nhiệt huyết và đam mê với công việc: Nhà tuyển dụng muốn chắc chắn rằng, ngoài việc cống hiến với tổ chức vì lương, bạn còn có niềm say mê mãnh liệt với công việc. Vì vậy, đừng ngại thể hiện điều đó với nhà tuyển dụng trong đáp án của câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì”.

Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn - Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
Nội dung của mục tiêu nghề nghiệp cần phải hấp dẫn

Mục tiêu nghề nghiệp được nhiều nhà tuyển dụng chú ý

Chắc chắn rằng, từ khi phải bươn chải với cuộc sống, ai cũng có cho mình một mục tiêu nghề nghiệp nhất định. Đó có thể là trưởng phòng nhân sự, giám đốc kinh doanh hay một thành tựu nào đó trong nghề nghiệp. Tuy nhiên, để được nhà tuyển dụng chú ý hơn cả, bạn có thể tham khảo các mục tiêu nghề nghiệp sau:

 • Tôi muốn trở thành một quản lý dự án có chuyên môn và trách nhiệm.

 • Tôi hy vọng có thể tìm kiếm được một công việc có thể thừa hưởng được 5 năm kinh nghiệm từ vị chuyên viên nhân sự của tôi. Qua đó, tôi cũng muốn sử dụng những kiến thức mình có để cải thiện năng suất lao động, giảm nhẹ quy trình thực hiện công việc.

 • Tôi muốn trở thành một giáo viên tận tụy để cống hiến tri thức và năng lực của mình cho sự phát triển và nhu cầu học tập của trẻ em.

 • Tôi muốn trở thành một nhà thiết kế phần mềm tài ba và được làm việc trong một môi trường đầy thử thách. Tôi sử dụng hết trí tuệ của mình để nghiên cứu và tạo ra những sản phẩm công nghệ cao mới, hữu ích cho cuộc sống.

Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn - Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?

Những lỗi sai cơ bản khiến mục tiêu nghề nghiệp trở thành thảm họa

 • Mục tiêu công việc chung chung, có thể áp dụng được cho nhiều vị trí.

 • Mục tiêu công việc chỉ đề cập đến bạn.

 • Mục tiêu công việc không rõ ràng.

 • Mục tiêu công việc không tạo ra giá trị cho công ty.

Để hoàn thành câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn: “Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?” không khó, cái khó là bạn phải để lại dấu ấn cho nhà tuyển dụng. Với những gì đã trình bày bên trên, Canavi hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho buổi phỏng vấn xin việc của bạn sắp tới. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá