blog banner canavi

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay

Cập nhật 31/12/2018 category CẨM NANG TUYỂN DỤNG

Xã hội càng phát triển, khoa học kỹ thuật ngày càng nâng cao thì yêu cầu làm việc theo nhóm lại càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, không phải lúc nào làm việc nhóm cũng thành công, nếu không khéo sẽ gây ra nhiều bất đồng, mâu thuẫn giữa các thành viên trong nhóm dẫn đến kết quả kinh doanh ngày càng thấp. Vậy có những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Tại sao làm việc nhóm không mang lại hiệu quả?

Hầu hết các bạn trẻ Việt ai cũng biết “teamwork” có nghĩa là làm việc theo nhóm nhưng gần như họ chưa thực hiện nó theo đúng nghĩa. Đó là lý do vì sao họ thường gặp thất bại trong những dự án làm việc dưới sự hỗ trợ của nhiều thành viên hay bộ phận riêng biệt. Một số nguyên nhân khiến làm việc nhóm không mang lại hiệu quả cao có thể kể đến như:

 • Quá nể nang trong các mối quan hệ: Người Việt Nam luôn coi trọng việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên trong nhóm nên các cuộc tranh luận thường bị đè nén. Còn đối với các sếp, tranh luận được coi như là biểu hiện của sự không tôn trọng, không biết trên biết dưới và đánh vào thái độ làm việc không nghiêm túc. Đó chính là lý do làm việc nhóm luôn không đạt hiệu quả cao, chậm tiến độ.

 • Không tách biệt giữa công việc và tình cảm: Một điều có thể dễ dàng nhìn thấy ở các nhóm đó chính là có thành viên phải đảm nhận quá nhiều việc trong khi lại có người “ngồi mát ăn bát vàng”. Điều này dẫn đến mâu thuẫn nội bộ và không công bằng giữa các thành viên. Có những lúc công việc lại bị dồn lên vai trưởng nhóm quá nhiều.

 • Tính bảo thủ cá nhân, không tập trung đến công việc của nhóm. Nhiều người luôn cho ý kiến của mình là đúng mà không bao giờ chịu tiếp nhận ý kiến của bất kỳ ai khác. Cũng lại có những người nghĩ rằng ý kiến của mình không tốt nên không chịu nói ra hoặc nói ra thì sợ bị người khác chê cười. Cuối cùng, thay vì bàn bạc để giải quyết vấn đề họ lại quay sang nói chuyện riêng với nhau.

 • Thiếu sự tin cậy giữa các thành viên, luôn đề phòng nhau, luôn cho rằng ý kiến của đồng đội không tốt, trong công việc họ luôn làm 1 mình, miễn cưỡng yêu cầu hỗ trợ, thiếu đi sự khai thác học hỏi, chia sẻ, không tập trung khi tranh luận vấn đề chính.

→ Có thể thấy rằng, trong một đội nhóm thì mỗi thành viên lại là 1 mảnh ghép, một tính cách khác nhau. Trong quá trình làm việc cùng nhau, việc xuất hiện những mâu thuẫn, xung đột, bất đồng ý kiến là điều không thể tránh khỏi. Nếu không khéo léo để giải quyết những xung đột ấy thì không những chất lượng công việc bị giảm mà còn khiến rạn nứt tình cảm bạn bè.

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay1

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc làm việc nhóm không hiệu quả

Một số phương pháp làm việc nhóm hiệu quả

Để đạt được hiệu quả khi làm việc nhóm, bạn nên áp dụng 1 số phương pháp được kể dưới đây:

 • Hãy luôn đúng giờ: Sẽ thế nào nếu cả nhóm cứ phải chờ đợi 1 người hoặc luôn phải mất thêm thời gian nhắc lại những gì đã thảo luận trước đó. Nếu là 1 thành viên trong nhóm, bạn hãy tự ý thức được công việc và thời gian của mình, đừng để ảnh hưởng đến hoạt động chung nhé!
 • Hãy phân công công việc một cách hợp lý: Điều này phụ thuộc phần lớn vào vai trò của nhóm trưởng. Nhóm trưởng hãy phân công công việc cho từng thành viên 1 cách rõ ràng và nêu rõ được vai trò và trách nghiệm của họ trong dự án đó.
 • Luôn lắng nghe ý kiến của người khác: Đừng bao giờ cho rằng ý kiến của mình là đúng và bản thân mình có thể giải quyết được mọi việc. Ai cũng có giới hạn về khả năng nên bạn cần phải lắng nghe và học hỏi những điều tốt đẹp từ người khác, bổ sung những gì còn thiếu cho bản thân mình.
 • Đoàn kết: Đoàn kết luôn là tiền đề mọi phương pháp làm việc nhóm hiệu quả “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Mỗi người lại có thế mạnh ở 1 lĩnh vực riêng, hãy đoàn kết để đạt được mục đích chung bạn nhé!
 • Luôn tôn trọng ý kiến của các thành viên trong nhóm: Cho dù bạn có đưa ra 1 phương án hay nhưng cũng không tránh khỏi những thiếu sót. Khi được các thành viên khác góp ý, bạn nên vui mừng vì điều đó vì phương án mình đưa ra đã được cải thiện rất nhiều.
 • Sự tự ý thức của mỗi thành viên trong nhóm: Để đạt được hiệu quả công việc một cách cao nhất, các thành viên trong nhóm cần phối hợp với nhau 1 cách nhuần nhuyễn, luôn có ý thức tự giác, trách nhiệm với công việc được giao.
 • Đừng tiết kiệm lời khen: Bất cứ lời động viên, khen gợi nào cũng khiến các thành viên trong nhóm cảm thấy công sức của mình được trân trọng, từ đó sẽ cố gắng và nỗ lực hơn.

Chia sẻ những phương pháp làm việc nhóm hiệu quả nhất hiện nay2

Một số phương pháp giúp bạn làm việc nhóm hiệu quả như: Đoàn kết, lắng nghe ý kiến của người khác...

Hy vọng rằng thông qua bài viết dưới đây, bạn đã biết thêm nhiều phương pháp làm việc nhóm hiệu quả. Nếu nắm bắt được tất cả những kiến thức này và áp dụng phù hợp, chúng tôi tin rằng vấn đề làm việc nhóm sẽ trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

Có thể bạn sẽ thích

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

Cách tuyển dụng online hiệu quả tìm ứng viên chất lượng

 

Nếu bạn đang làm trong bộ phận nhân sự muốn tuyển những ứng viên chất lượng cho công ty nhưng chưa biết cách làm thế nào. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách tuyển dụng online hiệu quả để tìm ứng viên chất lượng.

Xem thêm

14/2/2019

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

4 cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả, thu hút hiền tài đầu quân

 

Để thu hút hiền tài đầu quân, điều quan trọng nhất chính là cách thức nhà tuyển dụng thể hiện sự hấp dẫn của mình qua thông tin tuyển dụng. Vậy, bạn đã biết cách truyền đạt các giá trị tốt đẹp của tổ chức mình? Hãy tham khảo ngay các cách đăng bài tuyển dụng hiệu quả dưới dây của chúng tôi.

Xem thêm

14/2/2019

 3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

3 chiến lược để thu hút ứng viên tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Trong thị trường lao động siêu cạnh tranh hiện nay, nếu không có chiến lược tuyển dụng tốt thì rất khó để thu hút được các ứng viên tài năng. Vì thế, các công ty hàng đầu trên thế giới đều nhạy bén và sẵn sàng đầu tư vào nguồn nhân lực. Dưới đây là 3 cách thu hút tài năng trên các trang đăng tin tuyển dụng miễn phí hiệu quả.

Xem thêm

14/2/2019

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

Cách sàng lọc hồ sơ ứng viên nhanh chóng, chính xác

 

Sàng lọc hồ sơ là một trong những bước đầu cơ bản trong quá trình tuyển dụng. Vậy làm thế nào để loại được những ứng viên không chất lượng, tuyển được những ứng viên chất lượng, phù hợp cho công ty? Dưới đây là cách sàng lọc hồ sơ ứng viên đơn giản, nhanh chóng cho nhà tuyển dụng tham khảo.

Xem thêm

13/2/2019

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

Kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên: Đối phó với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh” như thế nào?

 

Không tự lượng sức mình, ảo tưởng về bản thân, cậy vào bằng cấp loại khá, giỏi để đưa ra những yêu cầu “trên mây” đã khiến nhiều lao động trẻ rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vậy phải làm gì với những ứng viên trẻ nhưng “chảnh”. Bài viết về kinh nghiệm tuyển dụng nhân viên dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Xem thêm

13/2/2019

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

Vì sao nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường?

 

Hiện nay, có nhiều công ty e ngại việc tuyển dụng sinh viên mới ra trường vì nhiều lý do như thiếu kinh nghiệm, không có kỹ năng… Tuy nhiên, việc tuyển dụng các bạn sinh viên mới ra trường cũng có khá nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ cho bạn đọc những lý do nên tuyển dụng sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

13/2/2019

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

Bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên

 

Phỏng vấn là một trong những kỹ năng quan trọng giúp nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên phù hợp cho công ty. Để giúp nhà tuyển dụng tìm ứng viên phù hợp và đạt kết quả như mong muốn, Canavi chia sẻ với bạn đọc bí quyết để có cách phỏng vấn hiệu quả cho nhà tuyển dụng không chuyên.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng nhân sự là gì? 7 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự

 

Hiện nay nghề tuyển dụng nhân sự đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Nếu tuyển dụng những ứng viên chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp không ngừng phát triển. Vậy tuyển dụng nhân sự là gì? Tuyển dụng nhân sự gồm bao nhiêu bước?... Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ những thắc mắc này.

Xem thêm

13/2/2019

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

Nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn để đảm bảo chất lượng nhân lực?

 

Câu hỏi phỏng vấn là điểm mấu chốt tạo nên thành công cho mỗi quy trình tuyển dụng. Để tuyển chọn được nguồn nhân lực chất lượng, chỉ sử dụng những câu hỏi về trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ. Vậy, nhà tuyển dụng nên hỏi gì khi phỏng vấn, hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Xem thêm

13/2/2019

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

Tuyệt chiêu cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ

 

Khi đăng tuyển một thông tin tuyển dụng nào, nhà tuyển dụng đều mong muốn thu hút các ứng viên nộp hồ sơ. Tuy nhiên, nếu là một tin đăng tuyển dụng đơn thuần thì sẽ khó thu hút nhiều ứng viên tham gia. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc cách đăng tin tuyển dụng hiệu quả, thu hút 99,9% các ứng viên nộp hồ sơ.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá