blog banner canavi

Chiến lược mô tả về bản thân trong CV ghi điểm tuyệt đối

Cập nhật 19/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Trong quá trình ứng tuyển công việc, bạn cần có một CV xin việc tốt để ghi điểm với nhà tuyển dụng ngay từ đầu. Nhưng làm cách nào để đạt được điều này? Dưới đây là giải đáp của Canavi về chiến lược mô tả về bản thân trong CV dành cho bạn.

1/ Suy nghĩ về CV xin việc của bạn như một công cụ tiếp thị thương hiệu cá nhân

Thật dễ dàng để nghĩ về CV xin việc của bạn như một bản tóm tắt về kinh nghiệm làm việc của bạn. Nhưng một CV không chỉ là về việc liệt kê lịch sử việc làm. Thay vào đó, nó là một công cụ chiến lược để tiếp thị thương hiệu cá nhân của bạn.

Hãy xem xét quan điểm của một nhà tuyển dụng. Nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một ứng viên phù hợp với mô tả công việc và có thể mang lại giá trị cho tổ chức. Họ không có thời gian để tìm hiểu hết CV dài dòng của bạn và tìm ra bạn là ai, vì vậy bạn cần kết nối các điểm chính quan trọng cho họ trong một CV ngắn gọn, súc tích.

Khi bạn mô tả về bản thân trong CV, hãy suy nghĩ chiến lược. Xem xét những gì bạn đã hoàn thành trong quá khứ và những gì bạn có thể cung cấp trong tương lai. Hãy chắc chắn rằng CV xin việc của bạn kể một câu chuyện rõ ràng về việc bạn là một người chuyên nghiệp và là một ứng viên xuất sắc cho vị trí.

Chiến lược mô tả về bản thân trong CV ghi điểm tuyệt đối
Xây dựng thương hiệu riêng của bản thân thông qua CV

2/ Làm nổi bật khả năng của bạn

Để mô tả về bản thân trong CV giúp nổi bật khả năng của bạn, bạn cần nêu cách bạn giải quyết các vấn đề tương tự trong các công ty trước đây hoặc tình huống khác. Cụ thể, hãy:

 • Tập trung vào những gì bạn đã làm trong công việc hoặc hoạt động ngoại khóa, tập thể trước đây.

 • Bao gồm một hoặc hai nhiệm vụ công việc tại vị trí công việc quá khứ, sau đó liệt kê thành tích của bạn tại vị trí này bằng con số cụ thể (nếu được).

 • Đối với mỗi nhiệm vụ, hãy tự hỏi, lợi ích của việc bạn làm là gì?

 • Thành tựu phải là điều bạn làm và đóng vai trò quan trọng, không phải là một danh sách những thành tích chủ yếu do đóng góp của người khác.

 • Tránh sử dụng y nguyên mô tả công việc chung về các công việc bạn ứng tuyển. Điều này cho thấy bạn đi sao chép và không nghiêm túc.

3/ Điều chỉnh CV xin việc theo vị trí ứng tuyển

Bạn sẽ không gặp nhiều may mắn khi gửi đi hàng tá CV xin việc tương tự cho nhiều nhà tuyển dụng khác nhau. Thay vì đối xử với CV của bạn như một mẫu dùng mọi vai trí, hãy điều chỉnh nó theo từng vị trí mới.

Chuyên gia Jason Hill, người sáng lập Sound Advice cho biết, một trong những sai lầm về CV xin việc phổ biến nhất là tạo ra một bản lý lịch duy nhất và gửi nó đến mọi công ty tuyển dụng mà họ có thể tìm thấy.

Thay vào đó, nghiên cứu công ty và đọc mô tả công việc chặt chẽ. Chỉ ra chính xác những gì tổ chức đang tìm kiếm, sau đó mô tả về bản thân trong CV để đáp ứng những yêu cầu đó.

Chiến lược mô tả về bản thân trong CV ghi điểm tuyệt đối
CV dành cho các công việc sáng tạo như thiết kế sẽ trình bày khác với CV dành cho công việc hành chính hay bán hàng

4/ Tối ưu CV xin việc bằng tóm tắt CV

Để mô tả về bản thân trong CV hiệu quả, bạn không thể bỏ qua mục tóm tắt CV. Đây là phần quan trọng giúp nhà tuyển dụng đưa ra cái nhìn tổng quan ngắn gọn về bạn là ai và bạn làm gì để thu hút nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, đây lại là điều mà hầu hết các ứng viên bỏ lỡ không sử dụng trong CV xin việc của mình. Để làm tốt phần này, bạn cần:

 • Dành thời gian nghiên cứu về kinh nghiệm cũng như kỹ năng cần thiết cho vị trí.

 • Sử dụng từ 2 - 3 câu để mô tả những điều bạn đã làm và sở hữu đáp ứng những yêu cầu về kinh nghiệm, kỹ năng đó.

5/ Sử dụng từ khóa

Nhiều công ty, doanh nghiệp sử dụng các phần mềm để quét các từ và cụm từ nhất định, được gọi là từ khóa để tìm kiếm ứng viên phù hợp. Do đó, để tối đa hóa cơ hội của bạn, khi mô tả về bản thân trong CV bạn cần sử dụng những từ khóa này. Chúng có thể là:

 • Tên vị trí bạn ứng tuyển một cách chính xác.

 • Tên ngành và lĩnh vực.

 • Các từ và cụm từ được lặp lại trong nhiều mô tả công việc tại vị trí bạn ứng tuyển.

 • Ví dụ như: dịch vụ khách hàng, nhân viên kinh doanh, quản lý dự án …

Chiến lược mô tả về bản thân trong CV ghi điểm tuyệt đối
Chinh phục nhà tuyển dụng với CV của mình

Trên đây là giải đáp của Canavi về chiến lược mô tả về bản thân trong CV xin việc giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Chúc bạn ứng tuyển thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá