blog banner canavi

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?

Cập nhật 25/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Chọn nghề chỉ vì nó “hot”, dễ kiếm tiền trong tương lai, dễ có cơ hội thăng tiến nghĩa là bạn đã thất bại đôi phần. Nghề nghiệp chẳng khác gì con người, nếu không cùng nó phát triển thì sẽ nhanh chóng bị đào thải, tương lai của bạn chẳng lấy gì để đảm bảo chắc chắn. Hôm nay, hãy cùng Canavi tìm hiểu về vấn đề: Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên? thông qua một vài câu hỏi dưới đây bạn nhé!

1/ Học sinh hỏi: Việc chọn ngành, chọn nghề có quan trọng không? Nó ảnh hưởng thế nào đến tương lai?

Chuyên gia trả lời: Việc chọn ngành, chọn nghề đương nhiên là vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến việc các em có hạnh phúc, vui sướng khi được làm việc 8 tiếng mỗi ngày hay không và để nhận thấy giá trị của bản thân đối với xã hội.

Thế nhưng, một điều đáng buồn hiện nay là nhiều em vẫn dựa theo cảm tính để chọn nghề mà không hề có sự hiểu biết, tham khảo. Hầu hết các bạn trẻ bị thu hút bởi tên ngành, lựa chọn những trường “oách” mà không hề hiểu gì về ngành đó cũng không tự lượng sức mình dẫn đến chọn sai nghề hoặc học nửa chừng thì bỏ.

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?1

Việc chọn ngành, chọn nghề vô cùng quan trọng đối với mỗi người

2/ Học sinh hỏi: Vài năm trở lại đây, em thấy khối ngành kinh tế đang rất hot, nhất là những ngành có chữ “quốc tế”, ví dụ như kinh tế quốc tế hay quản trị kinh doanh quốc tế. Em cũng muốn theo ngành này liệu có được không? Có nên chọn các ngành học hot trong tương lai để theo hay không?

Chuyên gia trả lời:

Để có quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành chọn nghề trong tương lai, bạn cần thuộc lòng 3 nguyên tắc sau:

+ Thứ nhất, chỉ nên chọn ngành nghề nào mà bản thân và gia đình có điều kiện đáp ứng

+ Thứ hai, chỉ chọn ngành khi đã có sự hiểu biết đầy đủ

+ Thứ ba, không nên chọn ngành mà xã hội đang không có nhu cầu. Nên chọn nghề đáp ứng được giá trị bản thân, coi trọng nó và thấy nó có ý nghĩa.

Bên cạnh đó, mỗi học sinh hãy tự đặt và trả lời 3 câu hỏi dưới đây:

+ Tôi thích ngành nghề gì? Hãy xác định sở thích của bản thân mình bởi chỉ khi có đam mê và hứng thú với công việc thì bạn mới dễ dàng vượt qua mọi khó khăn.

+ Tôi làm được nghề gì? Nếu mới chỉ dừng lại mức “thích” thôi thì có vẻ chưa đủ, bạn cần phải có năng lực, thể chất và tính cách phù hợp với nghề ấy

+ Tôi cần làm nghề gì? Hãy lựa chọn những nghề mà xã hội đang có nhu cầu để đảm bảo được đầu ra nhưng cũng cần chọn nghề phù hợp với đam mê và cá tính.

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?2

Để có quyết định đúng đắn trong việc chọn ngành chọn nghề trong tương lai, bạn cần nắm vững nguyên tắc nghề nghiệp

Chúng tôi tin rằng, khi trả lời được 3 câu hỏi trên cũng như nắm vững được những nguyên tắc khi chọn ngành, chọn nghề, các bạn học sinh sẽ có sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân mà không phải chạy theo các ngành học hot trong tương lai hoặc đam mê không rõ ràng.

Ví dụ như trường hợp của bạn Trương Hiền chia sẻ: Em thích được đi xa, thích khám phá những miền đất mới, nền văn hóa mới, tính cách của em cũng khá hòa đồng, hoạt bát. Vậy có nên làm hướng dẫn viên du lịch hay không?”

Tuy nhiên, khi được hỏi lại bạn Hiền: Làm hướng dẫn viên thì cũng được thôi nhưng bạn có sẵn sàng phục vụ cả đoàn khách trong suốt quá trình tham quan, dậy sớm lo bữa ăn cho cả đoàn, đi ngủ sau khi người khách cuối cùng trở về phòng? Câu trả lời là “KHÔNG”, vì bạn Hiền cho rằng làm hướng dẫn viên du lịch là chia sẻ những điều hiểu biết về văn hóa, phong tục tập quán cho người du lịch biết chứ không phải là đi theo để phục vụ họ. Thật vậy! Lựa chọn nghề nghiệp dựa trên sở thích thôi thì chưa đủ, bạn còn cần tìm hiểu xem có những khó khăn và bạn có sẵn sàng để đối mặt với những khó khăn đó hay không?

Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?3

Không có câu trả lời nào cho câu hỏi chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên

3/ Học sinh hỏi: Em rất thích nghề làm bánh nhưng bố mẹ không cho phép. Em phải làm gì để thuyết phục bố mẹ cho phép em theo đuổi nghề học làm bánh mà không phải thi đại học?

Chuyên gia trả lời: Bạn cần phải chứng minh cho cha mẹ mình biết khả năng của bạn đến đâu, bạn đã tìm hiểu, nghiên cứu rất nhiều, có đam mê và tố chất đối với công việc này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cho cha mẹ thấy cơ hội nghề nghiệp sau này, bạn có thể đi làm thuê hoặc mở 1 cửa hàng của riêng mình. Đừng phản đối bằng cách phớt lờ vì sẽ dẫn đến sự căng thẳng trong gia đình. Trong trường hợp, nghề nghiệp đó không phải sở trường của bạn và cha mẹ cũng có ý kiến tương đồng thì bạn nên xem xét lại, không ai hiểu con cái bằng cha mẹ.

Hy vọng, thông qua bài viết trên, bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi: “Chọn các ngành học hot trong tương lai để theo – Nên hay không nên?” Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn bạn nhé!

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá