blog banner canavi

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm cần lưu ý những gì?

Cập nhật 18/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

 

Bạn là sinh viên đang chuẩn bị tốt nghiệp và đang có ý định tìm việc làm. Bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc.

 

Chuẩn bị hồ sơ xin việc ứng tuyển việc làm là hết sức cần thiết. Bạn có năng lực đáp ứng yêu cầu công việc nhưng cơ hội việc làm không đến với bạn chỉ vì hồ sơ của bạn không đạt yêu cầu. Hồ sơ của bạn có thể bị loại vì viết sơ sài, hay cũng có thể bị loại vì hồ sơ không nêu được những kinh nghiệm đáp ứng được yêu cầu của công việc. Do đó, sẽ không lãng phí thời gian nếu bạn đầu tư cho nó.

Hồ sơ ứng tuyển gồm những gì?

Hồ sơ xin việc thường được làm theo mẫu quy định chung, trong đó gồm các loại giấy tờ như:

 • Sơ yếu lý lịch có dán ảnh và xác nhận của chính quyền địa phương.

 • Đơn xin việc.

 • Các văn bằng, chứng chỉ photo công chứng.

 • Giấy khám sức khỏe.

 • Sổ hộ khẩu photo công chứng.

Tất cả những giấy tờ trên đều được đựng trong một túi hồ sơ. Bên ngoài bìa hồ sơ có ghi tên đầy đủ, địa chỉ liên hệ và tên các loại giấy tờ có trong túi hồ sơ.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm cần lưu ý những gì?
Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Làm thế nào để hồ sơ ứng tuyển việc làm không bị loại?

Một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ được trình bày cẩn thận cả hình thức và nội dung sẽ tạo sự hài lòng với nhà tuyển dụng. Nó chứng tỏ bạn là người trách nhiệm, nghiêm túc và cẩn thận trong quá trình tìm kiếm việc làm.

1. Đơn xin việc

Đơn xin việc là cơ hội giúp bạn nói với nhà tuyển dụng rằng họ nên xem xét kỹ hồ sơ của bạn hơn. Bạn cần khẳng định trình độ và năng lực của bạn phù hợp với vị trí tuyển dụng. Bạn hãy giải thích vì sao bạn thích công việc và tại sao bạn phù hợp với công việc đó.

Về hình thức trình bày:

 • Sử dụng giấy A4 được căn lề cân đối.

 • Không nên chọn quá nhiều cỡ chữ.

 • Ngôn từ ngắn gọn, rõ ràng.

 • Không mắc lỗi chính tả.

Về nội dung:

 • Thông tin cá nhân: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dán ảnh 3x4.

 • Đoạn mở đầu: Viết từ 2 đến 3 câu nêu lý do vì sao bạn biết thông tin tuyển dụng này.

 • Đoạn nội dung chính: Bạn hãy giới thiệu những khả năng bạn có thể làm tốt cho đơn vị tuyển dụng, hãy nêu rõ các công việc cụ thể bạn đảm nhiệm. Tiếp theo là trình bày kinh nghiệm làm việc và kết quả đạt được là gì. Bạn hãy trình bày bạn muốn làm gì, loại công việc bạn quan tâm. Bạn hãy làm nổi bật điểm mạnh của bạn từ quá trình đào tạo hay làm việc trước đó để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

 • Đoạn thông tin bổ sung: Bạn hãy nêu lý do vì sao bạn thích làm việc ở công ty, điều này chứng tỏ bạn đã tìm hiểu kỹ về công ty của họ.

 • Đoạn kết luận: Bạn hãy cam kết những gì bạn làm được nếu bạn được tuyển vào công ty. Đồng thời không quên ký tên và ghi rõ họ tên.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm cần lưu ý những gì?

Đơn xin việc

2. Sơ yếu lý lịch

Sơ yếu lý lịch là bản kê khai thông tin về bản thân bạn và thành viên trong gia đình bạn. Điều cần là bạn viết đầy đủ, không có lỗi chính tả, kê khai ngắn gọn và súc tích.

3. Văn bằng, chứng chỉ thuyết phục

Bạn cần chuẩn bị các văn bằng, chứng chỉ trong hồ sơ ứng tuyển mẫu. Lưu ý là nên photo công chứng có đóng dấu giáp lai đỏ. Ngoài ra, bạn không nên nộp bản gốc vì sẽ có nhiều nhà tuyển dụng không trả lại hồ sơ của bạn khi ứng viên không được tuyển dụng.

4. Bản sao sổ hộ khẩu

Có nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp cả sổ hộ khẩu tại nơi mình ở. Do đó, bạn cần photo công chứng sổ hộ khẩu rõ ràng, sạch sẽ và có đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương.

5. Giấy khám sức khỏe

Đây là loại giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ ứng tuyển việc làm. Giấy khám sức khỏe cho biết bạn có đủ sức khỏe để đáp ứng được công việc hay không. Do đó, chuẩn bị giấy khám sức khỏe là điều rất cần thiết bạn không nên bỏ qua.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm cần lưu ý những gì?
Giấy khám sức khỏe

Một số điều lưu ý khi nộp hồ sơ xin việc

 • Trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển việc làm bạn hãy photo một bộ để lưu giữ.

 • Nộp hồ sơ đúng địa chỉ.

 • Sau khi gửi hồ sơ hãy kiểm tra lại và đảm bảo hồ sơ của bạn đã được gửi đến nơi.

 • Theo dõi thông báo lời mời phỏng vấn từ nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển việc làm chỉn chu, chuyên nghiệp sẽ là yếu tố gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Do đó, bạn hãy lưu ý những điều trên đây Canavi chia sẻ để có bộ hồ sơ xin việc thật đầy đủ chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá