blog banner canavi

Chuyên gia gợi ý 5 bí quyết để khởi nghiệp thành công hơn mong đợi

Cập nhật 05/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Tính cách tự lập cùng khả năng làm việc luôn thúc đẩy bạn đi vào con đường khởi nghiệp. Tuy nhiên, con đường này lắm chông gai và thử thách, đặc biệt trong tình hình kinh tế khó khăn. Để khởi nghiệp thành công, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 5 bí quyết dưới đây bạn nhé!

Những câu chuyện khởi nghiệp thành công

Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 nhưng ở đâu đó “sống với đam mê” vẫn là điều xa xỉ với phụ nữ Việt. Tuy nhiên, vẫn có những người dám vượt qua những rào cản để viết lên câu chuyện khởi nghiệp của chính mình.

♦ Cũng như nhiều phụ nữ khác ở miền quê nghèo, chị Hiệp (Bến Tre) đã phải “tạm gác” lại những mong muốn của bản thân để chăm lo cho gia đình. Thế nhưng với quyết tâm phải vượt qua định kiến của xã hội, để sống đúng với đam mê của mình, chị Hiệp đã nảy ra ý tưởng khởi nghiệp từ chính nguyên liệu gần gũi của Bến Tre, đó là son dầu dừa.

Trong quá trình khởi nghiệp, chị Hiệp gặp muôn vàn khó khăn, va vấp nhiều để rồi “tỉnh” ra nhiều. Mỗi lần thất bại, bạn bè và người thân đều khuyên chị nên từ bỏ. Nhưng chị không cam lòng, càng thất bại chị càng ép mình phải làm việc nhiều hơn, có khi làm gấp 5 gấp 10 lần người khác để đưa thương hiệu son môi dầu dừa ra thị trường. Sau 1 năm bền chí, đến nay công ty của chị đã bán được trung bình mỗi tháng 500-1000 thỏi son dầu dừa.

♦ Ở ngưỡng cửa xế chiều, chẳng ai dám nghĩ đến việc bắt đầu khởi nghiệp, nhất là với người phụ nữ chân yếu tay mềm, làm ăn với 2 bàn tay trắng. Ấy thế mà bà Hoa đã làm được và đã trở nên giàu có từ nghề nuôi dế.

Thoạt đầu, bà Hoa chỉ nghĩ nuôi dế để chơi, để giải khuây những lúc mệt mỏi, số lượng dế ngày ấy cũng chẳng có nhiều. Nhưng đến giờ, giờ bà đã có cả 1 trại dế khoảng 200 mét vuông. Hành trình khởi nghiệp của bà Hoa cũng gặp muôn vàn khó khăn và thử thách, lúc thì không có vốn liếng, lúc thì không tìm được đầu ra…Nhưng rồi bà Hoa và gia đình đều vượt qua. Hiện nay, ngoài việc sản xuất dế để làm mồi câu cá, bà Hoa còn nuôi thành công 2 loại dế để chế biến thành công 2 loại nữa là dế thịt và dế trứng (Dế thịt khoảng 120 – 150 nghìn đồng/ kg, còn dế trứng khoảng 200 – 220 nghìn đồng/ kg)

Quá trình khởi nghiệp của chị Hiệp và bà Hoa là 2 trong số rất nhiều câu chuyện khởi nghiệp thành công mà thế hệ trẻ chúng ta cần học hỏi. Trên thực tế, tỷ lệ thất bại từ các dự án khởi nghiệp vẫn còn rất cao, có nhiều dự án chỉ đứng trụ được trong vòng vài 3 tháng, cũng có những dự án đã có chút thành tựu nhưng rồi vì nhiều lý do khác nhau cũng rơi vào vòng xoáy phá sản. Để “sống sót” trong cuộc chiến thương trường khốc liệt này, các bạn cần phải mạnh mẽ, tự tin, luôn tạo ra sự khác biệt cũng như là có những bí quyết riêng.

5 bí quyết khởi nghiệp thành công đáng để học hỏi

♦ Hãy khôn ngoan khi lựa chọn đối tác: Các chuyên gia cho rằng: Tính cách của mỗi người dựa vào 5 người bạn thân thiết nhất. Mọi sự đều có sự kết nối nhất định, tuy nhiên không phải lúc nào cũng phải kết bạn với người cùng làm chung lĩnh vực. Ví dụ, bạn đang làm cho 1 công ty chuyên về Marketing, không nhất thiết là bạn phải kết giao với những người làm chung ngành. Quan trọng nhất là bạn phải tìm được 1 người có thể khuyến khích và thúc đẩy để bạn theo đuổi đam mê của chính mình.

♦ Hãy chia sẻ công việc: Các chủ doanh nghiệp mới khởi nghiệp thường tỏ ra ngần ngại khi giao việc của mình cho người khác vì họ không tin tưởng công việc sẽ được hoàn thành 1 cách trọn vẹn. Tuy nhiên, suy nghĩ này cần phải được thay đổi ngay, khi cấp bách, bạn cần phải biết chia sẻ công việc cho người khác nữa, nếu như cứ cố trì hoãn và tìm cách tự mình giải quyết thì mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn mà thôi.

♦ Không bao giờ đầu hàng với thất bại: Khi khởi nghiệp, khó khăn và thử thách luôn rình rập và sẵn sàng “dìm” bạn xuống bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, hãy luôn tin rằng công việc dù có khó khăn như thế nào đi chăng nữa thì bạn vẫn có thể giải quyết được. Nếu chiến lược kinh doanh cũ không đúng đắn, không còn phù hợp nữa thì hãy nhanh chóng áp dụng phương pháp khác.

♦ Cần hiểu rõ khách hàng: Việc hiểu rõ tâm lý khách hàng có vai trò vô cùng quan trọng giúp bạn thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Do vậy, hãy nghiên cứu thật kỹ tập khách hàng tiềm năng mà bạn đang hướng đến để có chiến lược quảng bá phù hợp.

♦ Đừng để bản thân lười biếng: Lười biếng là nền tảng cho mọi thất bại của con người. Do vậy, khi mới khởi nghiệp, bạn cần phải thật chăm chỉ học hỏi để rút kinh nghiệm. Đến 1 người đã rất thành công như tổng thống Obama còn dành rất nhiều thời gian để học tập và nghiên cứu mọi thứ mới.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những bí quyết để khởi nghiệp thành công. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngần ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá