blog banner canavi

Có nên nhảy việc cuối năm? Thời điểm nào tốt nhất cho nhảy việc?

Cập nhật 08/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Bạn băn khoăn không biết có nên nhảy việc cuối năm hay không? Bạn chưa rõ thời điểm nào tốt nhất để thay đổi công việc. Dưới đây là chia sẻ của Canavi về cơ hội và rủi ro khi lựa chọn thay đổi nghề nghiệp vào cuối năm, cùng với lời khuyên về thời điểm tốt nhất để chuyển việc.

Cơ hội khi chuyển việc cuối năm

Nhảy việc cuối năm tạo cho bạn khá nhiều cơ hội hấp dẫn trong nghề nghiệp, có thể kể đến:

 • Có cơ hội cao tìm được công việc bạn mong đợi vì:

 • Các công ty thường tuyển dụng để bổ sung nhân sự hoàn thành chỉ tiêu doanh số.

 • Các vị trí công việc cấp quản lý được săn đón để đáp ứng nhu cầu quản lý đào tạo nhóm mới bắt nhịp công việc.

 • Đãi ngộ cao vì nhu cầu nhân sự chất lượng gấp gáp.

 • Tỷ lệ cạnh tranh thấp vì ít ai thay đổi nghề nghiệp vào dịp cuối năm.

 • Có cơ hội học hỏi, trải nghiệm và nâng cao kỹ năng

 • Thể hiện trí tiến thủ, năng động và tính cách dám đương đầu với khó khăn thử thách.

Rủi ro khi nhảy việc cuối năm


Nhảy việc quá nhiều sẽ khiến bạn không thể tiến nhanh và xa như những người khác

Bên cạnh những cơ hội, những người quyết định thay đổi nghề nghiệp vào cuối năm sẽ phải đương đầu với những rủi ro sau:

 • Nhu cầu tuyển dụng nhiều nhưng phần lớn là việc làm thời vụ, không có tính lâu dài.

 • Tìm kiếm nguồn tin chính xác khó khăn.

 • Quy trình tuyển dụng xét duyệt dài có thể khiến lịch sử làm việc của bạn bị gián đoạn.

 • Đối mặt với nguy cơ thất nghiệp nếu không chuẩn bị tốt.

 • Bỏ qua cơ hội xem xét mức lương thưởng mới sau một năm phấn đấu.

 • Đối mặt với 2 tháng thử việc áp lực và phải làm quen lại với môi trường làm việc mới.

 • Nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn trốn tránh vì không hoàn thành chỉ tiêu cuối năm.

Vậy dựa vào những cơ hội và rủi ro trên, có nên nhảy việc cuối năm hay không? Câu trả lời chính là: Tùy thuộc vào tình trạng công việc của bạn hiện nay và cân nhắc của bạn giữa cơ hội và rủi ro.

Nếu bạn vẫn đang lưỡng lự, dưới đây là gợi ý của Canavi cho thời điểm tốt nhất để chuyển việc.

Thời điểm tốt nhất cho nhảy việc

Khi bạn làm việc quá lâu tại một vị trí

Trong một khoảng thời gian dài hơn 10 năm, bạn từng làm việc tại 4 vị trí công việc khác nhau tại công ty và bạn vẫn yêu thích công việc của mình thì không cần cân nhắc đến vấn đề thay đổi nghề nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn đã làm việc khoảng hơn 2 năm tại một vị trí của một công ty mà không có cơ hội thay đổi vị trí khác thì đây chính là thời điểm bạn nên cân nhắc nhảy việc. Một công việc mới lúc này sẽ giúp trau dồi kỹ năng và hỗ trợ cho quá trình phát triển công việc của bạn.

Công việc mới nên là những công việc có sử dụng nền tảng của công việc cũ. Bạn sẽ tận dụng được những kỹ năng, kinh nghiệm bạn có tại vị trí cũ để hoàn thành những nhiệm vụ và yêu cầu của vị trí mới.

Khi bạn là nhân viên xuất sắc

Khi bạn là nhân viên xuất sắc, bạn nên nhảy việc. Lý do là vì:

 • Bạn có đủ năng lực để đảm nhiệm những vị trí công việc tốt hơn.

 • Bạn đã học tập và trau dồi đủ các kỹ năng phục vụ công việc này.

 • Công việc mới sẽ đem đến thử thách để nâng cao năng lực và kỹ năng của bạn.


Khi bạn trở thành nhân viên xuất sắc, các cơ hội sẽ đến với bạn nhiều hơn

Khi bạn làm việc cực tệ

Trong quá trình làm việc, bạn nhận thấy hiệu suất làm việc của mình liên tục không đáp ứng yêu cầu. Dù cố gắng cải thiện nhưng kết quả công việc vẫn không đạt. Điều này cho thấy bạn không phù hợp với công việc. Vậy đây cũng chính là dấu hiệu bạn cần xem xét đến việc chuyển việc. Việc mất thời gian vào công việc lựa chọn sai sẽ khiến bạn mất cơ hội trau dồi kinh nghiệm tại các công việc phù hợp.

Bạn không hòa hợp được với đồng nghiệp

Khi làm việc, bạn dành phần lớn thời gian tiếp xúc với đồng nghiệp. Tuy nhiên, nếu tại một vị trí công việc bạn không tìm được cho mình một người đồng nghiệp thân thiết, đồng nghiệp tại nơi làm việc. Hãy suy nghĩ đến việc nhảy việc vì đây có thể cho thấy bạn chưa phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

Mục tiêu của bạn và mục tiêu công ty không nhất quán

Mục tiêu nghề nghiệp của nhân viên nếu nhất quán cùng mục tiêu công ty sẽ:

 • Tạo động lực phấn đấu cho nhân viên.

 • Thúc đẩy sự phát triển của công ty.

Tuy nhiên, đôi khi hai mục tiêu này không bổ trợ cho nhau. Nguyên do bởi chiến lược phát triển của công ty không thể đáp ứng được nhu cầu phát triển nghề nghiệp của nhân viên.

Ví dụ, nhân viên muốn 2 năm tới sẽ trở thành quản lý. Tuy nhiên, chiến lược của công ty 2 năm tới sẽ rút gọn cơ cấu, tiến tới sử dụng một quản lý cho nhiều bộ phận. Từ đó, mục tiêu của nhân viên sẽ khó lòng được đáp ứng. Hay mục tiêu của nhân viên là trở thành chuyên gia trong lĩnh vực. Tuy nhiên, mục tiêu của công ty là duy trì các nhân viên chỉ giỏi trong một mảng trong lĩnh vực. Từ đó, nếu tiếp tục làm việc, nhân viên sẽ không thể đáp ứng được mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Nếu sau khi suy xét, bạn nhận thấy mục tiêu nghề nghiệp của bản thân không phù hợp với mục tiêu của công ty, đừng ngần ngại nhảy việc.

Khi bạn bị đánh giá thấp

Khi mọi nỗ lực của bạn đều không được sếp xem trọng, đây chính là thời điểm bạn nên cân nhắc quyết định chuyển việc của mình. Lý do vì:

 • Các cơ hội thăng tiến và phát triển của bạn sẽ không cao.

 • Những nỗ lực công sức của bạn sẽ không được đền đáp xứng đáng.

 • Bạn sẽ mất động lực làm việc vì dù sao các nỗ lực đều không được xem trọng.

Trên đây là những chia sẻ của Canavi về cơ hội, rủi ro khi nhảy việc cuối năm và lời khuyên về thời điểm tốt nhất để chuyển việc dành cho bạn. Nếu bạn muốn thay đổi nghề nghiệp, đừng quên truy cập Canavi.com để tìm kiếm công việc ưng ý.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá