blog banner canavi

Có nên nhảy việc vì lương? - Vấn đề nan giải của nhiều người

Cập nhật 09/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Khi đi làm, ai cũng muốn có 1 công việc phù hợp, có cơ hội thăng tiến với mức lương cao. Đó cũng là lý do vì sao khi tìm được công việc tốt hơn, nhiều người sẵn sàng nhảy việc, nhưng cũng có người vẫn khư khư ở lại, chẳng thể dời đi. Vậy đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất? Có nên nhảy việc vì lương hay không? Vấn đề cứ ngỡ đơn giản này lại trở thành nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Để có câu trả lời, hãy đọc ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

Có nên nhảy việc vì lương? Không nên!

Khi đi làm tất cả chúng ta đều muốn có 1 công việc nhàn hạ, lương cao. Thế nhưng, đó là điều không thể, nhất là với những sinh viên mới ra trường như tôi. Làm ở đây được 1 năm, với sự cống hiến và cố gắng không biết mệt mỏi, bây giờ tôi mới được trọng dụng và để mắt tới. Cũng đúng lúc này, một vài công ty mời gọi tôi đầu quân với mức lương cao gấp 2, gấp 3 lần. Suy nghĩ rất nhiều, tôi đã quyết định ở lại.

Trước kia khi mới làm việc ở công ty, tôi là người chưa có kinh nghiệm, tự làm rồi tự mò mẫm, nhiều khi khó khăn dồn dập khó khăn nhưng tôi đều vượt qua 1 cách “ngon lành”, dần dần mọi thứ đã dần thân quen. Với tôi, làm việc không cần lương cao, chỉ cần được làm đúng công việc mà mình yêu thích, làm vì đam mê chứ không phải giết thời gian để kiếm tiền. Hiện tại, ở công ty, tôi đảm nhận rất nhiều công việc khác nhau, những lúc khó khăn đều có đồng nghiệp giúp đỡ, môi trường làm việc thì thân thiện. Mỗi sáng, sau khi thức dậy, tôi lại nghĩ: “Lại một ngày mới, lại được đến công ty để làm việc và gặp bạn bè”

Đi làm, lương cao, ai mà chẳng mong muốn. Khi có tiền rồi, bạn có thể tự do làm những gì mình thích, mua những gì mình thấy hay, chẳng phải phụ thuộc ai về tài chính. Thế nhưng, rốt cuộc thì tiền không phải là lý do quan trọng nhất quyết định có nhảy việc hay không. Bạn cứ thử đặt mình vào trường hợp này bạn sẽ hiểu: Bạn làm việc trong 1 công ty lớn, nhưng việc bạn làm không phải là công việc bạn yêu thích, dần dần trong bạn sẽ thấy mệt mỏi, bực mình, luôn phải chạy đua với công việc, thời gian ăn ngủ không có, có khi còn phải mang việc về nhà làm. Thực sự, nếu bạn nhảy việc để chạy theo tiền thì bạn sẽ phải chạy cả đời mà thôi.

Có nên nhảy việc vì lương? Nên!

Khi được hỏi có nên nhảy việc hay không, nhiều người tặc lưỡi: Lương không đủ sống thì nhảy việc chứ sao. Ngẫm lại thì cũng thấy đúng!

“Năm nay nhất định mình sẽ nhảy việc, ì ạch mãi 1 chỗ cũng chán, sếp cứ hứa hẹn sẽ tăng lương mà chẳng thấy đâu, Tết lần này khéo còn chẳng có quà cáp gì.” – Lan, bạn cùng phòng với tôi than thở khi nói về công việc của mình.

Gương mặt Lan bỗng nhiên đổi sắc khi nhận được thông báo thưởng Tết năm nay. Trong lòng Lan tràn đầy thất vọng và trách móc. Tiền thưởng Tết thì ít mà lo cho cái Tết thì nhiều. Lan là 1 cô gái tỉnh lẻ, lên Hà Nội lập nghiệp, Lan được nhận vào làm nhân viên kế toán ở 1 công ty với mức lương 6 triệu đồng/ tháng. Nhiều người nói làm kế toán thì mức lương bằng đó là ổn rồi, nhưng họ đâu biết rằng để có mức lương ấy, Lan phải tăng ca liên tục, mức lương cơ bản mà công ty áp dụng thì đúng bằng mức lương tối thiểu vùng, chừng 3-3,5 triệu gì đó.

Trước kia Lan luôn nghĩ ở trên đất khách quê người, kiếm được đồng tiền chẳng phải dễ dàng, cho nên dù vất vả mức nào cũng phải cố chịu, bám chắc lấy công ty để có miếng cơm manh áo. Thế nhưng, lần này thì Lan quyết tâm lắm, cô nhất định nhảy việc. Lan nói, nếu công ty làm ăn thua lỗ thì còn thông cảm được, đằng này tiền về công ty vẫn đều đều. Sếp lúc nào cũng bắt làm tăng ca mà chẳng có hỗ trợ gì, thưởng Tết cũng chẳng ra sao. Không chỉ có Lan thất vọng vì đồng lương mà muốn “nhảy việc”, mà ở ngoài kia cũng nhiều người tương tự thế.

Với trường hợp như Lan thì tôi ủng hộ. Lan đã chuẩn bị đơn xin nghỉ việc rồi, chỉ chờ đến khi ra Tết sẽ nộp luôn. Tôi lên mạng và tìm đọc thông tin, thấy có nhiều địa chỉ làm việc uy tín, tiền lương, tiền thưởng rất rõ ràng, hơn nữa chế độ phúc lợi cũng đáng lưu tâm. Ngẫm lại, tôi thấy thương Lan, làm cùng ngành cùng nghề, mà ngoài kia nhiều người may mắn hơn. Thế nhưng, không việc gì phải ghen tị, Lan sẽ thay đổi công việc, sẽ tìm đến những doanh nghiệp có chính sách chăm lo tốt cho người lao động, tìm kiếm cho mình những cơ hội tốt hơn, Lan là người có kinh nghiệm, có năng lực thì không việc gì phải sợ.

Lời khuyên: Việc gắn bó lâu dài ở 1 công ty hay đầu quân vào môi trường mới tùy thuộc vào hoàn cảnh và suy nghĩ của mỗi người. Chẳng có câu trả lời nào đúng 100% với câu hỏi có nên nhảy việc vì lương hay không. Tuy nhiên, một khi đã quyết định, phải dứt khoát, đừng lưỡng lự, đừng nên nhảy việc quá nhiều. Có như thế mới tìm được công việc phù hợp nhất.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá