blog banner canavi

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì và những lý do bạn nên chọn nghề này

Cập nhật 19/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Chuyên viên tuyển dụng là cầu nối quan trọng giúp nhà tuyển dụng và ứng viên gặp được nhau, họ cũng là người giúp cho doanh nghiệp giải được bài toán khó về sự thiếu hụt nhân sự. Trong vài năm trở lại đây, nghề nhân sự trở nên “hot” hơn bao giờ hết, thu hút rất nhiều bạn trẻ. Vậy công việc tuyển dụng nhân sự là gì và vì sao bạn nên chọn nghề này. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1/ Công việc tuyển dụng nhân sự là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất thì tuyển dụng nhân sự chính là công việc tuyển chọn con người cho mục đích hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Họ sẽ dùng nhiều phương thức khác nhau để tìm kiếm, thu hút những người có đủ khả năng đảm nhiệm vị trí mà doanh nghiệp đang cần.

Việc tuyển dụng nhân sự không chỉ dừng lại ở một vài khâu như đăng tuyển thông tin, liên hệ phỏng vấn, thông báo nhận việc mà đó còn là cả một quá trình lâu dài, bắt đầu từ xác định nhu cầu tuyển dụng đến giải quyết yêu cầu, thanh lý hợp đồng cho người muốn rời khỏi công ty. Một khi chọn lựa được những người phù hợp, gắn bó với doanh nghiệp, thăng tiến phát triển lâu dài với tổ chức, khi ấy hoạt động tuyển dụng coi như là đã đạt được thành công.

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì và những lý do bạn nên chọn nghề này

2/ Lý do chọn công việc tuyển dụng nhân sự là gì?

Ngoài câu hỏi công việc tuyển dụng nhân sự là gì thì nhiều người cũng rất băn khoăn không biết vì sao mà công việc tuyển dụng lại hấp dẫn đến vậy.

♦ Thứ nhất: Khi đã bước chân vào thế giới của “dân” tuyển dụng thì điều đầu tiên bạn cần phải có chính là sự hiểu biết rộng rãi với tất cả lĩnh vực, ngành nghề. Ví dụ như, công ty của bạn chuyên về mặt hàng tiêu dùng nhanh, để tuyển dụng được những nhân viên, cán bộ cấp cao phù hợp, người làm tuyển dụng phải dày công nghiên cứu về các đặc trưng của ngành này, những yêu cầu cần có của một nhân viên bán hàng là gì, những tố chất nào để xác định người có khả năng giám sát bán hàng và làm thế nào để đạt tới vị trí giám đốc kinh doanh… Cứ như vậy, chẳng mấy chốc bạn sẽ trở thành cuốn “bách khoa toàn thư” và được nhiều người khác ngưỡng mộ.

♦ Thứ hai: Trở thành chuyên viên tuyển dụng cũng đồng nghĩa với việc bạn trở thành một chuyên gia “săn đầu người”. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với nhân tài ở mọi miền tổ quốc. Mỗi lần như vậy chắc chắn bạn sẽ học hỏi được không ít những điều mới mẻ.

♦ Thứ ba: Công việc tuyển dụng nhân sự là gì, là sau một thời gian làm việc, khả năng giao tiếp cũng như óc phán đoán của bạn sẽ được rèn luyện và nâng cao lên gấp bội. Không phải người giỏi nào cũng phù hợp với vị trí công việc, bạn còn đánh giá xem họ có thực sự phù hợp với môi trường và văn hóa công ty hay không. Bên cạnh đó, bạn còn phải có khả năng thuyết phục người phù hợp nhất nộp CV cho mình.

♦ Thứ tư: Nếu như những nhân viên khác phải làm việc trước máy tính cả 8 tiếng thì bạn lại có môi trường làm việc vô cùng linh hoạt. Bạn hoàn toàn có thể đi gặp gỡ các ứng viên tại quán café, ghé thăm công ty khách hàng hay tham dự những buổi hội thảo đẳng cấp để tìm kiếm ứng viên có trình độ cao. Tuy nhiên, điều gì cũng có giới hạn, nếu bạn quá “lạm dụng” khoảng thời gian tự do này, bạn sẽ không thể nào quản lý được tiến độ công việc của mình đâu đấy.

Công việc tuyển dụng nhân sự là gì và những lý do bạn nên chọn nghề này

♦ Thứ năm: Không cần quá dài, chỉ cần 1-2 năm trong nghề, bạn đã thấy mối quan hệ của mình được gia tăng đáng kể. Mỗi khi gặp khó khăn, bạn có thể liên hệ với các bạn bè trong vô số lĩnh vực khác nhau để thăm dò ý kiến hoặc xin những lời khuyên quý báu. Mỗi người lại giới thiệu thêm cho bạn một người nữa, cứ thế, mối quan hệ của bạn sẽ càng mở rộng ra và nguồn ứng viên của bạn không bao giờ cạn kiệt.

♦ Thứ sáu: Phải nói rằng, thu nhập của một chuyên viên tư vấn tuyển dụng không tệ chút nào. Bởi để ứng tuyển thành công vào vị trí chuyên viên truyển dụng thì bạn cũng phải đáp ứng đầy đủ nhu cầu về ngoại hình, tính cách, khả năng giao tiếp…Không phải ai cũng dễ dàng trở thành một chuyên viên tư vấn giỏi đâu nhé!

Cuối cùng, thay cho lời kết, nếu muốn trở thành một chuyên viên tư vấn tuyển dụng mà vẫn còn cảm thấy băn khoăn thì hãy đọc lại tất cả những điều trên bạn nhé. Hy vọng rằng với bài viết ở trên, bạn đã biết công việc tuyển dụng nhân sự là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tìm hiểu thêm.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá