blog banner canavi

CV là gì? Những lưu ý khi viết CV xin việc

Cập nhật 12/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Tìm kiếm một công việc phù hợp với mình không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là việc trình bày CV xin việc như thế nào để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Vậy CV là gì? CV xin việc có vai trò sao? Bài viết dưới đây Canavi giải đáp thắc mắc này cho bạn đọc.

1. CV là gì?

CV là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng Latinh có nghĩa là sơ yếu lý lịch. Đây là một văn bản được dùng chủ yếu để đi xin việc và được xem là yếu tố quan trọng và không thể thiếu khi đi xin việc. CV được xem là lời giới thiệu, thể hiện năng lực và mong muốn của bạn, là nơi bạn giới thiệu bản thân mình với nhà tuyển dụng.

Trong bản Cv xin việc bao gồm các thông tin:

  • Thông tin cá nhân.

  • Mục tiêu nghề nghiệp.

  • Trình độ học vấn.

  • Kinh nghiệm làm việc.

  • Kỹ năng làm việc.

CV được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Sơ yếu lý lịch

2. Vai trò của CV trong tuyển dụng?

CV xin việc thể hiện hình ảnh của bạn

CV là gì? Những lưu ý khi viết CV xin việc

CV xin việc thể hiện hình ảnh của chính bạn

CV xin việc chính là vũ khí bí mật để bạn vượt lên so với đối thủ khác. CV xin việc thể hiện hình ảnh của bạn. Do đó, bạn phải biết “tiếp thị” bản thân để tạo nên sự khác biệt tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

CV xin việc chính là chiếc cầu nối để ứng viên tỏ ý muốn được làm việc ở cơ quan có nhu cầu tuyển dụng. Khi một doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân sự thì họ thông báo tuyển dụng và chờ các ứng viên nộp hồ sơ. CV xin việc là thứ duy nhất có vai trò.

Cv xin việc là cơ hội để bạn được gọi đi phỏng vấn

Mục đích của CV xin việc không phải là trực tiếp xin được vị trí công việc mà đó là cơ sở để khơi dậy sự chú ý và chiếm được tình cảm của nhà tuyển dụng, từ đó làm cho nhà tuyển dụng có những hành động thực tế đó là gọi ứng viên tham gia buổi phỏng vấn. Khi bạn được gọi điện thoại trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng chính là bạn đã thành công trong việc trình bày Cv xin việc của mình.

3. Một số lưu ý khi viết mẫu CV xin việc

CV là gì? Những lưu ý khi viết CV xin việc

Khi trình bày CV xin việc cần lưu ý một số điểm 

Ngắn gọn và tập trung

Nhà tuyển dụng không chỉ muốn biết kết quả bạn đạt được ở các công việc cũ trước đây mà còn muốn biết lý do tại sao và cách nào bạn có được kết quả đó. Bạn nên tránh các từ sáo ngữ trong CV như “có động lực cao” hay “tinh thần cao” bởi những từ này chung chung không tạo nên sự nổi bật cho Cv của bạn. Bạn hãy đưa ra các sự kiện, con số cụ thể về những gì đã đạt được để thuyết phục nhà tuyển dụng.

Tránh sử dụng những từ ngữ tiêu cực

Bạn nên tránh các từ ngữ như “ghét”, “tranh cãi”, “nghỉ việc”… Thay vào đó, bạn nên sử dụng các từ ngữ như “vượt qua”, “không bỏ cuộc”, “hoàn thành”…

Thêm các từ khóa liên quan

Bạn hãy đảm bảo các kỹ năng bạn đang có trong CV phù hợp với mô tả công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bằng cách này bạn sẽ tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Đồng thời bạn sẽ tăng cơ hội nhận được một cuộc phỏng vấn.

Tận dụng tối đa các sở thích

Tại mục sở thích (nếu có) bạn hãy nêu bật những điều thể hiện kỹ năng của bạn mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Bạn hãy đưa ra các sở thích mà bạn đảm nhận trách nhiệm lãnh đạo, có tinh thần trách nhiệm của mình.

Không được mắc lỗi chính tả

Đây là yếu tố bạn phải đảm bảo để có một CV xin việc hay. Bạn hãy nhờ người khác đọc kỹ CV của bạn lần nữa để kiểm tra các lỗi có thể xảy ra như dấu chấm câu, dấu phẩy đã thích hợp chưa? Bằng việc bạn kiểm tra lỗi chính tả, bạn sẽ tránh được các lỗi không đáng có đồng thời có thể đọc lại CV và điều chỉnh những thông tin chưa phù hợp.

CV là gì? Những lưu ý khi viết CV xin việc

Khi làm CV xin việc tuyệt đối không được mắc lỗi chính tả

Trên đây là những vấn đề xoay quanh CV xin việc giúp bạn đọc trả lời thắc mắc “CV là gì?” Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo có sự chuẩn bị CV xin việc tốt nhất để chinh phục nhà tuyển dụng. Chúc bạn may mắn và thành công.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá