blog banner canavi

Dấu hiệu nhận diện các công ty môi giới việc làm lừa đảo cho sinh viên

Cập nhật 21/2/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

 

Hiện nay có rất nhiều công ty môi giới việc làm lừa đảo khiến cho không ít các sinh viên bị lừa. Vậy làm thế nào để nhận diện các công ty này lừa đảo? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc dấu hiệu nhận biết các trung tâm môi giới việc làm lừa đảo.

Dấu hiệu công ty môi giới việc làm lừa đảo cho các bạn sinh viên tìm việc

Có rất nhiều các bạn sinh viên vì muốn kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống sinh viên nên đi tìm việc làm. Các bạn thường hay đến các trung tâm môi giới để tìm việc. Bên cạnh những trung tâm môi giới uy tín cũng có những công ty môi giới lừa đảo. Dưới đây là một số kinh nghiệm nhận biết công ty môi giới lừa đảo.

1. Yêu cầu các bạn đóng phí giữ chỗ

Các công ty môi giới việc làm thường đánh trúng vào nhu cầu muốn tìm việc của các bạn sinh viên nên tung ra các thông tin tuyển dụng đầy hấp dẫn với lời hứa hẹn lương cao, công việc nhẹ nhàng nhưng yêu cầu đóng một khoản phí để giữ chỗ. Đây chính là cách mà các trung tâm môi giới thường hay làm để lừa các bạn khi đi tìm việc. Nếu bạn gặp trường hợp này thì hãy cân nhắc bởi có thể đó là trung tâm lừa đảo các bạn.

2. Yêu cầu nhắn tin

Bên cạnh việc yêu cầu các bạn đóng một khoản phí để giữ chỗ thì thủ đoạn thu tiền qua công nghệ (dịch vụ tổng đài, SMS) là một cách để lừa đảo các bạn. Với hình thức này các công ty môi giới việc làm sẽ gửi tin nhắn đến số điện thoại của bạn và yêu cầu bạn gọi tới tổng đài thông tin lao động việc làm để nhận việc làm, được tư vấn, nghe kết quả tuyển dụng… Nếu gặp trường hợp này bạn hãy tránh xa bởi đó là dấu hiệu trung tâm đó lừa đảo.

3. Lời hứa công việc nhàn hạ, lương cao

Một trong những điều mà các công ty môi giới việc làm lừa đảo hay thực hiện đó là thường hay đăng tin tuyển dụng công khai trên Internet với công việc nhàn hạ, mức lương cao mà không yêu cầu về trình độ.

Nếu bạn đọc được thông tin này trên mạng thì bạn hãy xem xét, cân nhắc kỹ trước khi nhấc máy gọi điện thoại cho đơn vị tuyển dụng đó. Đó có thể là dấu hiệu trung tâm môi giới lừa đảo.

4. Các vòng phỏng vấn phức tạp chỉ trên email

Việc tuyển dụng ứng viên làm một công việc nào đó là cả quá trình dài: thu hồ sơ, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn, thử việc, nhân viên chính thức. Do đó, nếu bạn thấy vòng phỏng vấn chỉ thực hiện qua email hay qua điện thoại mà không hề gặp mặt trực tiếp thì bạn nên xem xét dừng cuộc phỏng vấn để đỡ mất thời gian.

Làm thế nào để tránh các công ty môi giới việc làm lừa đảo

Có rất nhiều trung tâm môi giới lừa đảo khiến bạn lo lắng không biết cách tìm việc thế nào để tìm một công việc làm thêm chất lượng. Dưới đây là một số lời khuyên từ Canavi chia sẻ với bạn đọc.

1. Tìm hiểu kỹ thông tin tuyển dụng

Để tránh gặp trường hợp bị mất tiền oan khi đi tìm việc bạn hãy tìm hiểu kỹ những thông tin tuyển dụng. Nếu tìm kiếm việc làm trên mạng nên tìm hiểu kỹ các thông tin tuyển dụng trên các diễn đàn, website chính của họ.

Khi đi phỏng vấn nên có địa điểm phỏng vấn rõ ràng, cụ thể. Nếu nhà tuyển dụng yêu cầu nộp phí tuyển dụng hãy từ chối.

2. Tìm việc trên các website tuyển dụng uy tín

Hiện nay có rất nhiều trang web tuyển dụng chất lượng, uy tín ra đời nhằm mong muốn kết nối người tìm việc với nhà tuyển dụng. Dưới đây là một số website tuyển dụng chất lượng, tin cậy như:

  • Canavi.com

  • Vieclam24h.vn

  • TopCV.vn

Trên đây là dấu hiệu nhận biết các công ty môi giới việc làm lừa đảo cho các bạn sinh viên. Qua bài viết này, Canavi hy vọng giúp bạn đọc tham khảo biết cách nhận biết trung tâm lừa đảo để tránh cho mình. Chúc bạn tìm được công việc mơ ước.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá