blog banner canavi

Điểm danh các ngành học đang hot hiện nay

Cập nhật 07/1/2019 category CẨM NANG TÌM VIỆC

Nhu cầu việc làm và giải quyết việc làm là yêu cầu bức thiết đối với người lao động. Hiện nay ở Việt Nam, giới trẻ đang phải đối mặt với nhiều thách thức về nghề nghiệp và vấn nạn thất nghiệp. Vì vậy, lựa chọn nghề nghiệp là một trong những quyết định vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của bạn sau này. Trước khi chắc chắn theo đuổi một nghề nghiệp nào đó, bạn có thể tham khảo các ngành học đang hot hiện nay mà Canavi tổng hợp dưới đây.

1. Ngành ngôn ngữ Anh

Trong giai đoạn hội nhập toàn cầu như hiện tại thì ngôn ngữ Anh chính là một trong các ngành học đang hot hiện nay. Được mệnh danh là ngôn ngữ quốc tế, tiếng Anh đóng vị thế vô cùng quan trọng trong lĩnh vực kinh tế đối ngoại, marketing, ngân hàng, công nghệ thông tin, du lịch… Với tốc độ toàn cầu hóa, quốc tế hóa hiện nay, ngôn ngữ Anh dần trở thành các tiêu chí quan trọng của nhiều lĩnh vực nghề nghiệp. Bên cạnh đó, số lượng văn phòng đại diện của các công ty, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài đặt tại Việt Nam đã lên tới con số 1000. Đây chính là cơ hội rộng mở của các sinh viên ngành ngôn ngữ Anh.

Điểm danh các ngành học đang hot hiện nay
Sức hút của ngành ngôn ngữ Anh chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

2. Ngành công nghệ thực phẩm

Công nghệ thực phẩm được đánh giá là ngành có tính ứng dụng cao và có vai trò vô cùng quan trọng cuộc sống hiện nay. Với dân lên đến gần 90 triệu người, tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình là 7,5%/năm, nhu cầu của người Việt Nam về các sản phẩm sạch cũng ngày được tăng cao khiến ngành thực phẩm cũng ngày càng “ăn nên làm ra”. Không chỉ phục vụ trong nước, kinh tế Việt Nam dần chú trọng hơn nữa việc xuất khẩu và mang các sản phẩm nông - lâm - ngư nghiệp của Việt Nam ra thị trường nước ngoài. Đây là một tín hiệu đáng mừng của các sinh viên học công nghệ thực phẩm, đặc biệt là các bạn trẻ ham học hỏi và tâm huyết với nghề. Với nhu cầu về nguồn nhân lực dồi dào như vậy, công nghệ thực phẩm chính là một trong các ngành học đang hot hiện nay được nhiều người lựa chọn.

3. Ngành du lịch, quản lý khách sạn

Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở Việt Nam. Với tiềm năng của mình, năm 2017 ngành du lịch đón khoảng 13 triệu lượt khách quốc tế đến với Việt Nam. Cũng theo trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường Lao động thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực phục vụ trong ngành từ giai đoạn 2020 đến năm 2025 chiếm 8% so với tổng ngành; số việc làm là 21.600 người/năm. Không những cơ hội nghề nghiệp rộng mở, có mức lương trung bình cao hơn so với nghề nghiệp khác, người lao động phục vụ trong nghề còn được gặp gỡ, giao lưu với nhiều bạn trẻ trên thế giới. Ngành du lịch, quản lý khách sạn quả thực xứng đáng nằm trong top các ngành học đang hot hiện nay.


Quản lý khách sạn mang lại mức lương hấp dẫn và cơ hội rộng mở

4. Ngành điện - cơ khí

Với nhu cầu bức thiết của quá trình hội nhập quốc tế khiến Việt Nam - quốc gia thuần nông cũng phải chú trọng hơn đến việc thúc đẩy công nghiệp, điện tử. Thực tế đã chứng minh, chỉ tính ở thành phố Hồ Chính Minh đã có hơn 1.500 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, cung cấp việc làm cho khoảng 57.000 lao động mỗi năm.

Dự báo nhu cầu nhân lực cho ngành cơ khí đến năm 2020 vào khoảng 81.000 người. Không chỉ phục vụ sản xuất trong nước, người lao động còn có cơ hội xuất khẩu lao động, ra nước ngoài làm việc. Để chiêu mộ nhân tài, ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học, các nhà tuyển dụng hàng đầu đã tạo ra cơ hội hấp dẫn đối với sinh viên tiềm năng. Như vậy, bên cạnh những ngành nghề “thừa” thì cơ khí - điện tử vẫn đang rất khan hiếm nhân lực.

5. Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Theo giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và thông tin thị trường Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Anh Tuấn cho biết, trong giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2020 nhu cầu nhân lực cho ngành tư vấn tâm lý xã hội là rất lớn, chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh đã cần đến hàng nghìn người mỗi năm.

Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tư vấn tâm lý xã hội cũng vô cùng đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể đảm nhận các công việc khác nhau như: chuyên viên tư vấn tâm lý, giảng dạy… Mức lương và chế độ đãi ngộ của ngành cũng vô cùng hấp dẫn nên những năm gần đây, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn ngành tư vấn tâm lý xã hội để gắn bó.

Trên đây là 5 trong các ngành học đang hot hiện nay được Canavi thống kê lại. Tuy nhiên, các thông tin này chỉ mang tính chất dựa báo để tham khảo, các bạn trẻ nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi lựa chọn một nghề nghiệp nào đó.

Có thể bạn sẽ thích

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

Sinh viên cần chuẩn bị những gì khi tham gia ngày hội việc làm?

 

Đến với ngày hội việc làm, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn thông tin việc làm, vừa học hỏi thêm nhiều bí quyết từ nhà tuyển dụng, vừa tự tiếp thị được bản thân… Để tham gia vào ngày hội việc làm, bạn đã chuẩn bị được những gì? Dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

Xem thêm

21/2/2019

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

“Bí kíp” săn việc cho sinh viên khi tham gia ngày hội việc làm 2018

Tỷ lệ thất nghiệp ở mức báo động là nỗi lo chung của toàn thế giới. Nếu như trước đây, sau khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học, vấn đề đi tìm việc là của riêng cử nhân và gia đình thì ở thời điểm hiện tại, các trường đại học và cao đẳng đã có nhiều cách thức khác nhau hỗ trợ cho các cử nhân. Một trong những cách hữu hiệu nhất phải kể đến là tổ chức ngày hội việc làm. Vậy đến với ngày hội việc làm 2018, các sinh viên cần làm gì để săn được việc phù hợp? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây bạn nhé

  

Xem thêm

21/2/2019

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

Nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên mới ra trường?

 

Bạn là sinh viên mới ra trường và chuẩn bị đi phỏng vấn ứng tuyển công việc. Tuy nhiên, bạn chưa biết nhà tuyển dụng muốn gì ở ứng viên khi kinh nghiệm cũng như kỹ năng còn non nớt. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc những yếu tố nhà tuyển dụng cần ở các ứng viên, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường.

Xem thêm

14/2/2019

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

Top 6 website tuyển dụng uy tín cho sinh viên nhất hiện nay

 

Hiện nay có rất nhiều website tuyển dụng ra đời mong muốn kết nối việc làm thành công giữa nhà tuyển dụng với ứng viên. Tuy nhiên, những bạn sinh viên thiếu kinh nghiệm nên dễ bị mắc lừa. Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên đang muốn tìm công việc làm thêm cho mình top 6 website tuyển dụng uy tín, chất lượng nhất hiện nay.

Xem thêm

13/2/2019

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

4 mẫu trả lời: “Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?”

 

Tại sao bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này?” là câu hỏi bất kỳ bạn ứng viên nào cũng sẽ gặp phải khi phỏng vấn. Vậy làm sao để trả lời câu hỏi này một cách khôn khéo mà không làm mất lòng nhà tuyển dụng? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 4 mẫu trả lời cho câu hỏi này.

Xem thêm

13/2/2019

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

5 kinh nghiệm “để đời” khi nộp hồ sơ trực tuyến

 

Thế giới đã bước sang thời đại mới, thời đại của công nghệ thông tin, chỉ cần ngồi ở nhà, bên cạnh là chiếc máy tính được kết nối mạng internet là bạn có thể tìm được công việc phù hợp mà không phải đến trực tiếp công ty để nộp hồ sơ. Tuy rằng rất tiện lợi nhưng bạn cũng cần phải lưu ý những điều dưới đây khi nộp hồ sơ trực tuyến nhé!

Xem thêm

13/2/2019

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

7 nguyên tắc làm việc giúp bạn tối ưu hóa công việc hiệu quả

 

Bất kỳ ai cũng có 24 giờ mỗi ngày, thế nhưng tối ưu hóa khoảng thời gian đó ra sao để làm việc hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa công việc đạt hiệu quả cao? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc 7 nguyên tắc làm việc thông minh, dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

Phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? 5 bước chuẩn bị cho buổi phỏng vấn vòng 2

 

Trong buổi phỏng vấn vòng 1 bạn là người thể hiện rất tốt, nổi bật hơn so với những ứng viên khác và được nhà tuyển dụng gọi đi phỏng vấn vòng 2. Bạn băn khoăn nhà tuyển dụng phỏng vấn vòng 2 thường hỏi gì? Bạn nên chuẩn bị gì cho cuộc phỏng vấn vòng 2? Bài viết dưới đây Canavi chia sẻ với bạn đọc kỹ năng phỏng vấn lần 2 vượt qua dễ dàng.

Xem thêm

13/2/2019

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

Có nên ứng tuyển khi bạn “dưới chuẩn” yêu cầu tuyển dụng hay không?

 

Bạn vừa thấy có một “công việc trong mơ” được đăng tải trên mạng xã hội, nhưng bạn lại thiếu mất 1 năm kinh nghiệm hay không có bằng thạc sĩ theo yêu cầu tuyển dụng. Liệu rằng bạn có nên tiếp tục ứng tuyển hay không? Nếu ứng tuyển thì tỷ lệ thành công là bao nhiêu phần trăm? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây, đừng bỏ qua bạn nhé!

Xem thêm

13/2/2019

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn

 

Trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn “Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?” Câu hỏi này sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhưng có nhiều ứng viên lại bỏ qua ảnh hưởng đến kết quả buổi phỏng vấn. Để giúp bạn đọc có sự chuẩn bị tốt nhất, Canavi chia sẻ với bạn đọc 9 câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Xem thêm

13/2/2019

Đánh giá bài viết
Tổng quát 0
0 đánh giá

Mời bạn nêu cảm nghĩ về bài viết

Đánh giá